บุกค้นโรงงานเถื่อนลอบนำเข้าขยะอันตราย ย่านปทุมธานี

1260

วันนี้ตำรวจเปิดปฎิบัติการเข้าค้นโรงงานเถื่อน ที่ลักลอบนำเข้าขยะอันตราย ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ตรวจพบขยะอิเล็คทรอนิกส์ที่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมเป็นจำนวนมาก

ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานีนำกำลังเข้าตรวจค้นโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี หลังได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่ามีการนำขยะอิเล็คทรอนิกส์มาเก็บไว้ ซึ่งจากการเข้าตรวจค้นพบขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากภายในโรงงานดังกล่าวและยังพบเครื่องจักรที่ใช้สำหรับการคัดแยกขยะ ติดตั้งภายในโรงงาน โดยโรงงานแบ่งเป็น 2 ส่วน คือพื้นที่เก็บขยะและส่วนของสำนักงานซึ่งมีเพียงพนักงานหญิงชาวจีนดูแล

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ตรวจพบคาดว่าถูกนำเข้ามาจากหลายประเทศ โดยสำแดงเท็จเป็นเศษพลาสติกแต่แท้จริงแล้วกลับเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นขยะที่อันตรายและมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม จากการตรวจสอบพบว่าผู้ที่เป็นเจ้าของโรงงานนี้เป็นนายทุนชาวจีน คาดว่าต้องการจะนำขยะเหล่านี้มาทิ้งและทำลาย เพราะประเทศจีนมีกฎหมายห้ามจัดการทำลายขยะในประเทศ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณจำนวนมากและทำลายสิ่งแวดล้อม

สำหรับการตรวจสอบโรงงานแห่งนี้ พบว่าไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานและใบอนุญาตครอบครองวัตถุอันตราย อีกทั้งยังมีการระบุที่ตั้งของโรงงานว่าอยู่ที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ แต่กลับมีการตั้งโรงงานในพื้นที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

เบื้องต้นกรมโรงงานอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี สั่งปิดโรงงานแห่งนี้ทันที พร้อมสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดการขยะอันตรายทั้งหมด เพราะเกรงว่าส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมบริเวณโดยรอบ ขณะที่ตำรวจเตรียมดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงาน ตามพรบ.โรงงาน ฐานประกอบกิจการโรงงานบดย่อยพลาสติกโดยไม่ได้รับอนุญาตและพรบ.วัตถุอันตราย รวมทั้งพรบ.แรงงาน หลังพบว่ามีการจ้างแรงงานผิดกฎหมายเข้ามาทำงาน

 ไพจิตร  ภานนท์

 รายงาน