เช้านี้…เที่ยวข้ามภาค จ.ตราด สัมผัสสีสันตะวันออก กับ “อ๋อม อรรคพันธ์”

1888

จบไปอีกทริป กับกิจกรรมเช้านี้เที่ยวข้ามภาค จังหวัดตราดเมื่อวันศุกร์ที่ 1 มิ.ย.61 รอบนี้ไปเที่ยวกับพระเอกสุดหล่อ คุณอ๋อม อรรคพันธ์ เหมือนปีที่แล้ว แต่ปีนี้คุณอ๋อมพาไปเปิดมุมมองใหม่ของจังหวัดตราดที่ไม่ได้มีแค่ความงดงามของทะเลเท่านั้น ยังมีวิถีชีวิตชุมชนชาวบ้านที่มีเสน่ห์ และสวนผลไม้ที่อุดมสมบูรณ์

บินข้ามภาคมากับพี่อ๋อม อรรคพันธ์ บอกเลยว่า เที่ยวตราดรอบนี้ไม่เหมือนเดิมแน่นอน ฟังแค่ชื่อก็ว้าวแล้ว ซาเล้งเจอร์ พาหนะท้องถิ่นรับลมเย็นสุดฟิน ได้อินกับผืนป่าเขียวขจี นิเวศ พิพิธภัณฑ์ ของ บ้านช้างทูน ชุมชนพื้นเมือง “ชาวชองซัมเร” ไปต่อกับกิจกรรมวิถีถิ่นเก๋ๆ ทำสปาสุ่มไก่

สปาสุ่มไก่ หรือ สปาเดอชอง เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน อีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่พลาดไม่ได้ ระหว่างนี้ดิฉันกับผู้โชคดีอีกกลุ่มก็เลยมาทำยาดมบุฟเฟต์สมุนไพรกัน

เชื่อว่าเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ แต่รับรองว่าได้ประโยชน์จากสมุนไพรไปเต็มๆ พักยกคืนนี้ กับปาร์ตี้ชุดฮาวายและอาหารซีฟู้ด ฟังเพลงเพราะๆจากพี่อ๋อมในบรรยากาศแสนอบอุ่น เช้าวันใหม่ ชมวิวริมหาดสวยๆกับคนที่เรารัก หนึ่งในนั้นมีคู่แม่ลูกที่ได้มาเที่ยวด้วยกันเป็นครั้งแรก

ฟังเพลงเพราะๆจากพี่อ๋อมในบรรยากาศแสนอบอุ่น เช้าวันใหม่ ชมวิวริมหาดสวยๆกับคนที่เรารัก หนึ่งในนั้นมีคู่แม่ลูกที่ได้มาเที่ยวด้วยกันเป็นครั้งแรก นี่เป็นเพียงความรู้สึกส่วนหนึ่งของผู้โชคดีที่ได้มาเที่ยวกับพี่อ๋อม

จุดต่อไปที่ชุมชนบ้านห้วยแร้ง เรียนรู้ทำข้าวห่อกาบหมาก ยังมีขนมจากขึ้นชื่อที่ได้เรียนรู้โดยตรงกับชาวบ้าน ลงเรือไปตามลำคลองห้วยแร้ง คลองสามน้ำที่หล่อเลี้ยงชุมชน

ก่อนขึ้นฝั่งมาชิมลูกจาก โดยฝีมือการผ่าจากพี่อ๋อม แหม…แรงเยอะไปหน่อย แต่สุดท้ายก็ได้ชิมสดๆกันถ้วนหน้า

ปิดท้ายที่สวนผลไม้ลุงไพฑูรย์ เดินชิมกันสดๆจากต้น หรือจะมานั่งกินบุฟเฟต์ผลไม้ที่จัดเตรียมไว้ให้ก็ได้เช่นกัน ยังมีทุเรียนหมอนทองกลิ่นหอมเย้ายวน ที่ปอกให้รับประทานกันแบบไม่อั้น

เต็มอิ่มทั้งอาหาร ผลไม้ วิถีชีวิต และธรรมชาติ แถมยังเติมเต็มความสุขความทรงจำให้กับผู้โชคดีที่ได้มาใกล้ชิดกับพระเอกในดวงใจของพวกเขา เที่ยวข้ามภาคตะวันออกทริปนี้จึงไม่เหมือนเดิม เพราะนอกจากทะเลแล้ว จังหวัดตราดยังมีอีกหลายสีสัน ที่รอให้เราออกไปค้นหา

 

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน