หนุ่มใหญ่สตูลคิดค้น ‘เตาจรวด’ ใช้ไม้ฟืนแทนก๊าซหุงต้ม

3112

หนุ่มใหญ่ที่จังหวัดสตูลคิดค้นเตาจรวด ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิง ทดแทนการใช้ก๊าซหุงต้มที่ราคาแพง พกพาง่ายและแข็งแรงกว่าเตาถ่านทั่วไป

นี่คือหน้าตาของ ‘เตาจรวด’ สร้างจากเหล็กเหลี่ยม ช่องด้านล่างสำหรับจุดไฟและปล่อยขี้เถ้า ส่วนช่อง ตรงกลางทำมุม 45 องศา สำหรับใส่ฟืน ด้านบนปล่องทำฐานสำหรับวางภาชนะ โดยเปลวไฟจะออกจากปล่องด้านล่าง

นายคมเดช ศรีประสม เกษตรกรบ้านทุ่งพัก หมู่ 8 ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล ผู้คิดค้น บอกว่า ช่วงก๊าซหุงต้มราคาแพง จึงคิดหาวิธีประหยัดพลังงาน ประกอบกับที่บ้านปลูกยางพารา มีกิ่งไม้ใบไม้ที่ไม่ได้ใช้เยอะ จึงคิดนำมาใช้ประโยชน์ แต่เนื่องจากเตาถ่านพกพาไปไหนมาไหนยากและแตกง่าย เวลาใช้ก็ยุ่งยาก เลยคิดค้นเตาจรวดขึ้น โดยศึกษาวิธีจากเว็บไซต์ แล้วให้เพื่อนที่เป็นช่างช่วยประดิษฐ์

นายคมเดชทำเตาจรวดใช้กับเพื่อนๆ เมื่อ 6 เดือนก่อน ต่อมามีคนสนใจขอซื้อแล้ว 50 ลูก ขายลูกละ 1,000 บาท มีลูกค้าทั้งภาคใต้ ภาคเหนือ และกรุงเทพฯ สนใจสั่งซื้อ ล่าสุดมีชาวสุราษฎร์ธานีติดต่อขอถอดแบบ เพื่อทำเองก็ไม่ได้หวง ตอนนี้ใช้ได้เฉพาะในครัวเรือน ต่อไปจะพัฒนาให้ใช้กับร้านค้า

ข้อดีคือพกพาง่ายใช้สะดวก หนักเพียง 5 กิโลกรัม ใช้เชื้อเพลิงจากสิ่งของเหลือใช้ อาหารสุกเร็ว ส่วนข้อเสียคือทำให้ภาชนะดำ สาเหตุที่ใช้ชื่อเตาจรวด เพราะไฟที่ออกมาเหมือนกับไฟที่ท้ายจรวด