นาทีบุกจับ “พุทธะอิสระ” จับสึก-นอนคุก ลูกศิษย์ร่ำไห้

559

กลายเป็นประเด็นร้อน ที่สะเทือนวงการศาสนา อีกเรื่องของเมื่อวานนี้ เมื่อตำรวจกองปราบบุกจับพระพุทธะอิสระ ถึงในกุฏิในข้อหาปล้นทรัพย์และเป็นหัวหน้าอั้งยี่ซ่องโจร และศาลไม่ให้ประกัน จึงต้องสึกและถูกส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพทันที

นี่เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม กว่า 100 นาย นำกำลังเข้าจับกุม พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม ซึ่งเมื่อไปถึงพระพุทธอิสระ ไม่ยอมออกมาเปิดประตูให้  เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องพังประตูกุฏิ เพื่อเข้าไปตรวจค้น

ตำรวจแสดงหมายจับก่อนคุมตัว พระพุทธะอิสระไปสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปราม กรุงเทพมหานคร ตามหมายจับข้อหาสนับสนุนให้มีการปล้นทรัพย์  ในช่วงการชุมนุมของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. เมื่อต้นปี 2557

ซึ่งขณะนั้นพระพุทธอิสระ เป็นแกนนำ กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ สั่งให้การ์ดนำตัวตำรวจสันติบาล 2 คนมาซ้อมจนได้รับบาดเจ็บซี่โครงหักก่อนขโมยทรัพย์สินไป และยังแอบอ้างใช้พระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 สร้างพระเครื่องพระนาคปรก รุ่นหนึ่งในปฐพี

หลังการสอบปากคำนานกว่า 6 ชั่วโมง พระพุทธะอิสระยังคงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ตำรวจได้คุมตัวมาขออำนาจศาลฝากขังที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ในข้อหาปล้นทรัพย์ และเป็นหัวหน้าอั้งยี่ซ่องโจร ท่ามกลางชาวบ้าน ที่เข้ามาให้กำลังใจจำนวนมาก

กระทั่ง เวลา 18.30 น. ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว พระพุทธะอิสระ หลังทนายยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว 150,000 บาท เนื่องจากพฤติการณ์แห่งคดีมีความร้ายแรง และคดีมีอัตราโทษสูง จึงได้นิมนต์พระสงฆ์ ชั้นผู้ใหญ่ 3 รูป จากสำนักพุทธศาสนา มาทำการสึกจากความเป็นพระ

โดยถอดผ้าเหลืองแล้วให้สวมชุดขาว ก่อนที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จะคุมตัวอดีตพระพุทธะอิสระ ขึ้นรถกระบะของเรือนจำทันที เพื่อนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ  ท่ามกลางผู้ศรัทธาที่มาให้กำลังใจ

ขอบคุณภาพจากยูทูบ โดย เพื่อนตำรวจแฟนคลับ ,Buddha Isara