พายุถล่มนนทบุรี – เสาไฟโค่นเกลื่อนถนน 15 ต้น

505

พายุถล่มแค่ชั่วโมงเดียว ทำเสาไฟ หน้ากระทรวงพาณิชย์โค่น 15 ต้น ชาวบ้านต้องอยู่ในความมืดเป็นวงกว้าง เจ้าหน้าที่เร่งกู้และตั้งเสาใหม่ ส่วนริมถนนราชพฤกษ์ ช่วงปากเกร็ด ป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ก็พังยับ 4 ป้าย

เกิดพายุฝนกระหน่ำตกลงมาอย่างรุนแรงนานนับชั่วโมง ในพื้นที่ จังหวัดนนทบุรี ทำให้ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ริมถนนชัยพฤกษ์ พังโค่นถึง 4 จุดในพื้นที่ ตำบลบางพลับ และ ตำบลบางตะไนย์ อำเภอปากเกร็ด โดยเฉพาะจุดบริเวณทางเข้าวัดเตยใต้สะพานพระราม 4 จุดนี้มีร้านอาหารชื่อดวงดาวคาราโอเกะ ที่ปลูกสร้างอยู่ใต้ป้ายเสี่ยงต่อการที่ป้ายโฆษณาดังกล่าวจะล้มทับพังเสียหายซ้ำซ้อน

เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและเร่งประสานไปยังเจ้าของบริษัทป้ายโฆษณาให้เร่งเข้ามาแก้ไขขณะที่บ้านพัก พื้นที่หมู่ 5 ตำบลคลองพระอุดม ซึ่งเป็นบ้านติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว สร้างมา 30 ปี ของนางเตือนจิต แสนสุข อายุ 46 ปี ถูกหอคอยของบ้านข้างเคียงล้มมาทับบ้านดังกล่าว จนเสียหายทั้งหลัง

ขณะที่ หน้าวัดแคนอก ซอยนนทบุรี 23 ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง พบว่ามีเสาไฟฟ้าแรงสูง รวมทั้งต้นไม้ขนาดใหญ่นับสิบต้นริมถนน ตั้งแต่หน้าวัดจนถึงกระทรวงพาณิชย์ หักโค่นลงมา โดยพบว่าเสาไฟฟ้า จำนวน 15 ต้น ล้มลงมากีดขวางการจราจร และทำให้ไฟฟ้าดับตลอดทั้งถนนบริเวณนี้ เป็นระยะทางกว่า 2 กิโล

เจ้าหน้าที่ต้องเร่งปิดการจราจร เพื่อเคลียร์พื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ทำงานตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา และสามารถจ่ายกระแสไฟ ได้ตามปกติ ในเช้าวันนี้ รวมทั้งเคลียร์เส้นทาง เพื่อแก้ปัญหาจราจรด้วย

ที่จังหวัดราชบุรี เจ้าหน้าที่ อบต.หินกอง อำเภอเมือง นำรถกระเช้าเข้ามายกโครงหลังคาของสำนักงานอบต.ที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำอย่างรุนแรงจนยกเอาหลังคาหายไปทั้งหมด และให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เข้ามาดำเนินการเรื่องของสายไฟที่ขาด

นอกจากนี้ตามพื้นยังมีเศษกระเบื้องรวมทั้งอุปกรณ์สำนักงานบางส่วนที่ปลิวออกมา และอุปกรณ์ในสำนักงานที่ต้องเปียกฝน เพราะหลังคาไม่มีสร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก โชคดีที่เป็นช่วงวันหยุดไม่มีใครอยู่ในสำนักงาน จึงไม่ได้รับอันตราย โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ อบต.แม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต้องเข้าทำการสำรวจความเสียหายของบ้านเรือนชาวบ้าน หลังช่วงเย็นวันเสาร์ เกิดพายุฝนเข้าพัดถล่มในพื้นที่ ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านใน 2 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลแม่ใส 1 หมู่บ้าน ตำบลแม่นาเรือ 2 หมู่บ้าน รวมความเสียหาย กว่า 50 หลังคาเรือน โดยส่วนใหญ่เกิดหลังคาเปิด ต้นไม้หักโค่นทับหลังคาบ้าน ซึ่งจะเร่งช่วยเหลือต่อไป

ส่วนที่จังหวัดน่าน เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างรุนแรง ทั้งที่อำเภอทุ่งช้าง เชียงกลาง ปัวและอำเภอท่าวังผา สร้างความเสียหายให้แก่บ้านเรือน ทรัพย์สินจำนวนมาก ต้นไม้หักโค่นล้มใส่บ้านเรือนและขวางถนนไฟฟ้า ดับเป็นบริเวณกว้าง

โดยเฉพาะอำเภอท่าวังผา ที่ตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ ตลาดนัดหนองดา บ้านดอนมูล ตำบลศรีภูมิ พายุฝนกระหน่ำอย่างหนัก และมีผู้บาดเจ็บ 2 คน ถูกไม้ล้มกระแทกใส่ที่ศีรษะและหลัง บรรดาผู้อยู่ในเหตุการณ์ ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน