กระเตงฟาร์มหอย ลอยคอริมคลอง นอนละอุ่นที่ระนอง

3160

เช้าวันนี้คุณซัน พิชยดนย์ พึ่งพันธ์ นักแสดงหนุ่มวิก 7 สี อาสานั่งรถแดงพาเที่ยวระนองรอบนอก เมืองฝนแปดแดดสี่ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารทะเล ซึ่งไฮไลท์ของทริปนี้คือการนั่งเรือไปสัมผัสบรรยากาศของฟาร์มหอยบนกระเตงกลางน้ำ กับเสือทะเลตัวน้อยน้องอั่งเปา อิ่มท้องตลอดวันด้วยอาหารมากมาย โดยเฉพาะหอยแมลงภู่เก็บสดๆ จากฟาร์มกินได้ไม่อั้น

สวัสดีครับคุณผู้ชม ผมอยู่อีกหนึ่งเมืองสงบแต่ไม่เงียบเหงา เนิบช้า แต่ไม่เคยหยุดนิ่ง ประตูสู่อันดามัน ที่ใครหลายๆคนอาจจะแค่เคยขับรถผ่านไปเท่านั้น วันนี้มาทำความรู้จักกับ “ระนอง” เมืองฝนแปดแดดสี่ การเดินทางของผมครั้งนี้เริ่มขึ้นที่ท่าเรือท่าโพธิ์ครับ

ท่าเรือท่าโพธิ์ห่างจากตัวเมืองระนองประมาณ 20 กิโลเมตรครับ นอกจากระนองจะเป็นเมืองฝนแปดแดดสี่ ชุ่มฉ่ำท่ามกลางภูเขา เขาว่ากันว่าทะเลที่นี่ก็เด็ดไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอาหารทะเลมาถึงละอุ่นแล้วลองไปกระเตงฟาร์มหอยกันหน่อยครับ

สิ่งที่เห็นก็คือวิวของภูเขาที่โอบล้อมทะเล เวลาน้ำลงจะเห็นไปถึงพื้นโคลน แต่เวลาน้ำขึ้นนี่สวยงามจริงๆ เพราะเราจะได้เห็นแสงอาทิตย์สะท้องกับผิวน้ำสุดลูกหูลูกตา ถึงแล้วครับกระเตงฟาร์มหอย ก็อย่างที่คุณผู้ชมเห็นนะครับว่ากระเตงคือบ้านที่สร้างจากลำไม้ไผ่ แข็งแรงรองรับน้ำหนักได้สบายๆ เวลาขึ้นก็อาจจะทุกลักทุเลกันหน่อยกันหน่อยนะครับ

เตรียมท้องมารึยังครับเพราะที่รอเราอยู่ก็คือหอยนางรมสดๆ และหอยแมลงภู่ที่นึ่งรออยู่ในซึ้ง และกุ้งมังกรตัวบึ้มลูกครึ่งไทย-เมียนมา กินกับแบบซาซิมิเลย แต่ถ้าคุณผู้ชมไม่ชอบกินสดๆ ก็มีเตาย่างไว้ให้ใกล้ๆ ยังไม่พอมีปิ่นโตชาวเลจากเหล่าแม่บ้านเตรียมไว้ให้ด้วย นี่ผมกินยาวไปได้ถึงเที่ยงคืนเลยนะ มื้อนี้ไม่อิ่มก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วครับ

ละอุ่น เป็นอำเภอที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก กีตาร์ก็ถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่กลับบ้านเกิดมาทำธุรกิจคืนรายได้สู่ชุมชน มีการรวมตัวของเหล่าแม่บ้านทำอาหารมาสมทบ

นี่ครับมื้อเย็นของผมที่ทานเคล้ากับพระอาทิตย์ที่กำลังตกดินฟินมากมาย ระนองลองแล้วจะติดใจ ยิ่งได้มา Go Local ที่ละอุ่น ผมมั่นใจเลยว่าคุณต้องเพิ่มเมืองเล็กๆ แสนอบอุ่นแห่งนี้ไว้ในแพลนท่องเที่ยวครั้งหน้าของคุณครับ