บุกค้นบริษัททัวร์ดัดแปลงรถขนชาวโรฮิงญา เอี่ยวค้ามนุษย์

489

ตำรวจนำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัทรถทัวร์แห่งหนึ่ง ริมถนนกาญจนาภิเษก หลังพบว่ามีการดัดแปลงรถทัวร์ทำเป็นช่องลับ ลักลอบขนชาวโรฮิงญาผ่านประเทศไทย ไปยังประเทศที่สาม

แรงงานชาวโรฮิงญา 9 คน นั่งแออัดซ่อนตัวอยู่บริเวณที่นั่งหลังคนขับ ภายในรถทัวร์ของบริษัทแห่งหนึ่ง หลังตำรวจเข้าตรวจค้น จับได้ในอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยรูดม่านปิดอำพรางไว้

ตำรวจพบข้อมูลว่าคนขับรถทัวร์บริษัทนี้ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์  จึงเฝ้าติดตามพฤติกรรมมานานหลายเดือน กระทั่งพบว่าไปจอดบริเวณป่าสวนปาล์ม ในพื้นที่อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เพื่อรับแรงงานชาวโรฮิงญา แล้วมาจอดรับอีกครั้งในจังหวัดชุมพร เพื่อไปส่งที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยจะมีขบวนการรับต่อไปส่งยังประเทศมาเลเซีย

คนขับรถที่ถูกตำรวจสอบเค้นนานกว่า 5 ชั่วโมง รับสารภาพว่า ยังมีแรงงานชาวโรฮิงญาซุกซ่อนอยู่ ในรถอีก 4 คน  ตำรวจตรวจค้นอยู่นานแต่ไม่พบ กระทั่งได้ยินเสียงเคาะเรียกจากห้องเก็บสัมภาระ จึงเข้าช่วยเหลือชาวโรฮิงญาที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ได้อีก 4 คน

วันนี้ตำรวจเข้าตรวจค้นบริษัทรถทัวร์ ริมถนน กาญจนาภิเษก พบว่ามีรถ 6 คัน ถูกดัดแปลง พื้นที่ด้านล่างของรถ โดยแบ่งพื้นที่จากช่องเก็บสัมภาระทำเป็นช่องลับ และดัดแปลงกระจกบริเวณหน้าห้องน้ำเป็นทางเข้า โดยทำสลิงเปิดซ่อนเอาไว้ ซึ่งจะสามารถเปิดได้จากด้านนอกเท่านั้น

บริษัทเจ้าของรถทัวร์ยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ แต่การลักลอบขนแรงงานชาวโรฮิงญา เป็นเพราะคนขับทุจริตในหน้าที่

แรงงานชาวโรฮิงญายอมรับว่า มีการจ่ายเงินให้นายหน้าคนละ 17,000 – 20,000 บาท ส่วนคนขับรถทัวร์จะได้ค่าหัวคิว 1,200-1,500 บาทต่อคน โดยมีผู้ว่าจ้างเป็นนายหน้าชาวต่างชาติ ซึ่งขณะนี้ถูกจับกุมพร้อมผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด 10 คน และอยู่ระหว่างขยายผลออกหมายจับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ และมีส่วนร่วมกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งมีโทษรุนแรง และความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งดัดแปลงสภาพรถโดยไม่ได้รับอนุญาต

วัลภา ปัญญาสรรเสริญ

รายงา