เร่งล่าหนุ่มอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ. ข่มขู่-รีดไถเงินร้านค้า

401

ตำรวจเร่งหาเบาะแส ล่าตัวหนุ่มอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ. ข่มขู่และรีดไถเงินเจ้าของร้านค้าในพื้นที่จังหวัดสระบุรี เป็นเงิน 4 หมื่นบาท เพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี ล่าสุดมีผู้เสียหายอีกรายในจังหวัดอ่างทอง ออกมาเปิดเผยว่าถูกชายคนนี้ ก่อเหตุในลักษณะเดียวกัน

กล้องวงจรปิดร้านค้าแห่งหนึ่ง ริมถนนท่าลาน ในอำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี จับภาพชายฉกรรจ์ 5 – 6 คน อ้างตัวเป็นตำรวจ ชุดสืบสวน สภ.บ้านหมอ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. เข้ามาพูดคุยกับหญิงเจ้าของร้านเพื่อขอตรวจยึดสินค้าที่ผิดกฎหมาย ก่อนทั้งหมดจะถูกหญิงเจ้าของร้านปิดประตูไล่แล้วต่อโกนต่อว่าด้วยความโมโห หลังไม่แสดงบัตรเจ้าหน้าที่ที่ชัดเจน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา

วันเดียวกัน ชายฉกรรจ์กลุ่มเดิม ยังแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ขอตรวจค้นร้านเครื่องเสียงที่อยู่บริเวณใกล้เคียง โดยอ้างว่าสินค้าไม่ติดป้ายราคาและเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ก่อนยึดสินค้าและเชิญตัวเจ้าของร้านไปที่ห้องสืบสวน สภ.บ้านหมอ จากนั้นพูดจาหว่านล้อมให้เสียเงินค่าปรับเป็นเงินกว่า 4 หมื่นบาท แทนที่จะไปเสียเงินค่าปรับที่ศาล ซึ่งต้องเสียเงินแพงกว่า ทั้งที่เจ้าของร้านยืนยันว่าสินค้าภายในร้านซื้อมาจากบริษัทที่ถูกต้องและไม่น่าจะผิดกฎหมาย

ผ่านมา 3 วัน กล้องวงจรปิดภายในร้านเครื่องเสียงอีกแห่ง ในตำบลศาลาแดง อำเภอเมืองอ่างทอง จับภาพชายฉกรรจ์ประมาณ 6 คน อ้างตัวเป็น ตำรวจสืบสวนภาค 1 และเจ้าหน้าที่ สคบ. เข้าไปยึดสินค้ากว่า 100 ชิ้นโดยอ้างว่าเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมายและไม่ได้มาตรฐาน จากนั้นเชิญตัวเจ้าของร้านไปพูดคุยที่ด้านข้างกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง แล้วหว่านล้อมให้จ่ายเงินแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีซึ่งต้องเสียค่าปรับเป็นเงินกว่า 1 แสนบาท

เจ้าของร้าน ตกลงจ่ายเงิน 7 หมื่นบาท อีกฝ่ายนำเอกสารที่ระบุว่าไม่พบสิ่งผิดกฎหมายมาให้ลงชื่อ โดยเขายืนยันอีกว่า ชายที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ. เป็นคนเดียวกับที่ขอเข้าไปตรวจค้นร้านค้าหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดสระบุรี

ทั้งสองคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดสระบุรีและอ่างทอง มีเจ้าหน้าที่ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง เราตรวจสอบจนพบว่า มีตำรวจ สภ.บ้านหมอ 3 นายถูกขอให้เข้าร่วมตรวจค้นจริง และอยู่ระหว่างการตรวจสอบตำรวจที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดที่จังหวัดอ่างทอง หากพบว่ามีเจตนาร่วมกระทำผิดก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง ฝากเตือนผู้ประกอบการให้ตรวจสอบบัตรประจำตัวของเจ้าหน้าที่และประสานตำรวจในพื้นที่ให้ร่วมตรวจสอบเพื่อความมั่นใจ ส่วนชายที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ สคบ. ทีมข่าวตรวจสอบกับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคแล้ว ได้รับคำยืนยันว่าชายคนดังกล่าวไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน เบื้องต้นทราบชื่อ คือ นายตี๋ ซึ่งมีพฤติกรรมเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์และแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานทั้งที่ไม่ได้เป็นเจ้าพนักงาน โดยอยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบสวน ดำเนินคดี

สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

รายงาน