‘ผู้กองมิ้น’ ลาออกจากตำรวจ สานฝันสอนเด็กเรียนดีแต่ยากจน

330

ผู้กองมิ้น พนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ ที่เช่าอาคารพาณิชย์เปิดสอนพิเศษแก่เด็กเรียนดีแต่ยากจน โดยใช้เวลาว่างตอนที่ไม่ได้เข้าเวรมาสอนหนังสือ ตอนนี้ผู้กองมิ้น ตัดสินใจลาออกมาสอนหนังสือเด็กเต็มตัวแล้ว

ร้อยตำรวจเอกอภิชิต ภัณฑะประทีป หรือผู้กองมิ้น สอนพิเศษให้เด็กนักเรียนชั้น ม.1-ม.4 ที่เรียนดี แต่ฐานะยากจนในอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ถนนอินจันทร์ณรงค์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้เต็มเวลามากขึ้น เมื่อเขาตัดสินใจลาออกจากข้าราชการตำรวจ เมื่อปลายปี 2560 กลายเป็นอดีตรองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ หลังรับราชการมานาน 5 ปี

เมื่อปี 2560 ผู้กองมิ้นย้ายมารับราชการที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ จึงเช่าอาคารพาณิชย์หลังนี้ แล้วใช้เวลาว่างตอนที่ไม่ได้เข้าเวร เปิดสอนพิเศษแก่เด็กเรียนดีแต่ยากจน เพื่อสร้างอนาคตให้เด็กที่ด้อยโอกาส หลายคนผลการเรียนดีขึ้น มีระเบียบวินัย และความรับผิดชอบมากขึ้น

กระทั่งปลายปี 2560 ผู้กองมิ้นจึงตัดสินลาออกจากข้าราชการตำรวจ เพื่อให้เวลากับเด็กๆ มากขึ้น เพราะมีทั้งเด็กไป-กลับและเด็กกินนอนที่อยู่ประจำ โดยมองว่าเป็นการแก้ไขปัญหาสังคมอีกด้านหนึ่ง และไม่เสียใจที่ลาออกจากตำรวจ เพราะสิ่งที่โรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนนายร้อยตำรวจสอนมา คือ การเสียสละ
ห้องเรียนของผู้กองมิ้น ชื่อว่า บ้านสร้างฝัน เปิดสอนหนังสือและติวให้เด็กยากจนฟรี ได้แรงบันดาลใจจากการเป็นลูกหลานชาวนา เห็นความแตกต่างของ การเรียนการสอนในตัวเมืองกับต่างอำเภอ ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใจบุญบริจาคเงินช่วยเหลือ บางครั้งก็มีครูอาสามาช่วยสอนอีกทางหนึ่ง