เจาะเกาะติด เปิดใจป้าทุบรถหลังชนะคดี ศาลปกครองสั่ง กทม.เยียวยา – รื้อ 5 ตลาดภายใน 60 วัน

388

จากกรณีคลิปป้าทุบรถ ที่กลายเป็นกระแสโด่งดังในสังคมออนไลน์และนำไปสู่การเปิดปมปัญหาพิพาทระหว่างป้าทุบรถซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหรูย่านสวนหลวง ร. 9 กับกรุงเทพมหานครที่อนุญาตให้มีตั้งตลาดรอบบ้านถึง 5 แห่ง วันนี้พวกเธอเปิดใจกับทีมข่าวหลังศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา ให้กรุงเทพมหานคร สั่งรื้อตลาดทั้ง 5 แห่งภายใน 60 วัน พร้อมจ่ายค่าชดเชยย้อนหลังให้เจ้าของบ้าน

20 กุมภาพันธ์ หญิงเจ้าของบ้านหรู 3 พี่น้องในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ย่านสวนหลวง ร. 9 ออกมาเปิดใจ หลังสังคมออนไลน์เผยแพร่คลิป ขณะพวกเธอทุบรถกระบะของลูกค้าตลาดสดที่จอดขวางประตูหน้าบ้าน เหตุการณ์นี้ นำไปสู่การเปิดปมปัญหาฟ้องร้องที่ยืดเยื้อกันมานานกว่า 10 ปี ระหว่างพวกเธอและคู่กรณีทั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยเขตประเวศ สำนักงานเขตประเวศ และ กรุงเทพมหานคร กรณีละเลยให้ตั้งตลาดสด รอบบ้านพักถึง 5 แห่ง จนก่อความเดือดร้อนรำคาญ

หลังตกเป็นข่าวดัง ก็ตามมาด้วย กระแสขัดแย้งระหว่างกลุ่มแม่ค้าในตลาดและเจ้าของบ้าน ด้านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสำนักงานเขตประเวศ ลงพื้นที่ตรวจสอบ ยอมรับละเลยให้ตลาดทั้ง 5 แห่ง เปิดโดยไม่ได้ขออนุญาตประกอบกิจการ และไม่เคยมีการเสียภาษี จึงมีคำสั่งให้ปิดตลาดชั่วคราว  เพื่อตรวจสอบว่าพื้นที่พิพาท สามารถอนุญาตให้เปิดตลาดสดได้หรือไม่

กระทั่งวันนี้ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา ให้เจ้าของบ้านเป็นฝ่ายชนะ โดยให้กรุงเทพมหานคร และสำนัก งานเขตประเวศ ดูแลให้รื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่ง ภายใน 60 วัน และเพิกถอนคำสั่งอนุญาตเจ้าของตลาด ใช้พื้นที่ก่อสร้างรวมทั้งดูแลกวดขันไม่ให้มีหาบเร่แผงลอยในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ไม่ให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ และต้องชดใช้ค่าเสียหายย้อนหลังให้กับผู้ฟ้องทั้ง 4 ราย

หลังฟังคำพิพากษา นางบุญศรี แสงหยกตระการและครอบครัว เปิดใจ ว่าแม้การต่อสู้ครั้งนี้จะยืดเยื้อมาหลายปี จนมีเหตุการณ์บานปลายอย่างกรณีทุบรถ แต่ท้ายที่สุด ก็เชื่อว่าครอบครัวของเธอจะได้รับความเป็นธรรม โดยหากฝ่ายกรุงเทพมหานครจะยื่นอุทธรณ์ก็พร้อมเดินหน้าสู้คดีต่อ

บรรยากาศที่หมู่บ้านเสรีวิลล่า วันนี้เราพบว่ายังมีกลุ่มผู้ค้าบางราย ที่เข้ามาเก็บข้าวของออกจากพื้นที่ พวกเขาปฏิเสธจะให้ข้อมูล โดยระบุเพียงว่าน้อมรับคำสั่งของศาล พื้นที่ตลาดทั้ง 5 แห่ง ส่วนใหญ่ได้มีการนำป้ายประกาศ และแผงขายของชั่วคราวออกทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงโครงสร้างอาคาร ที่กำหนดให้รื้อถอนภายใน 60 วันเท่านั้น

ล่าสุด ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่าพร้อมเข้าไปรื้อถอนตลาดในหมู่บ้านเสรีวิลล่าทั้งหมด ตามคำพิพากษาของศาล ซึ่งตัวเองก็เห็นด้วยในส่วนนี้ เพราะมีผลกระทบชัดเจน แต่ส่วนที่ให้กรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการกรุงเทพ มหานคร ชดใช้ค่าเสียหาย ตัวเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องจึงไม่มีเหตุอันควรที่จะต้องชดใช้ และเตรียมหารือฝ่ายกฎหมาย เพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อศาลภายใน 30 วัน

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงาน