ทุเรียนบ้านทับปริก ของดี จ.กระบี่ เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว

605

เริ่มออกสู่ตลาด ทุเรียนบ้านทับปริก ของดีกระบี่ ปีนี้ราคาดี เริ่มต้น 80 บาทต่อกิโลกรัม สร้างรายได้งามให้เจ้าของสวน พบส่วนใหญ่เป็นทุเรียน ที่บรรพบุรุษปลูกตกทอดเป็นมรดกถึงลูกหลาน

ขณะนี้ชาวสวนทุเรียนบ้านในตำบลทับปริก อำเภอเมืองจังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งทุเรียนบ้านขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ เริ่มให้ผลผลิตสุกร่วงหล่นพร้อมรับประทานกันแล้ว โดยเริ่มหล่นให้เก็บนำไปขายแต่ละวันนับพันกิโลกรัม ถือเป็นทุเรียนบ้านชุดแรกที่ออกสู่ตลาด เจ้าของสวนนำมา วางจำหน่ายริมถนนสายเพชรเกษม ตลอดเส้นทางสายกระบี่-อ่าวลึก สร้างรายได้เป็นอย่างดี ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 80 บาท นายสมเกียรติ ช่วยกุล อายุ 46 ปี และนางสวาท แก้วแย้ม อายุ 48 ปี สองพี่น้องซึ่งได้รับมรดกที่ดินสวนทุเรียนบ้านเนื้อที่กว่า 3 ไร่ มีต้นทุเรียนบ้านกว่า 30 ต้น ได้ช่วยกันเก็บทุเรียนนำไปส่งให้แม่ค้าจำหน่าย นายสมเกียรติ กล่าวว่า ทุเรียนบ้านของตนและพี่สาวนั้น เป็นมรดกตกทอดจาก พ่อแม่ที่ปลูกไว้กว่า 70 ปีมาแล้ว

แต่ละต้นมีขนาดใหญ่ 1-2 คนโอบ ให้ผลหลายร้อยลูกต่อต้น ขณะนี้เริ่มหล่นลงมาให้เก็บมาแล้ว 3 วัน วันละกว่า 100 กิโลกรัม โดยตนจะนำไปส่งขายในราคา กิโลกรัมละ 50 บาท ส่วนแม่ค้าหรือเจ้าของที่ขายปลีกจะขายในราคา กิโลกรัมละ 80 บาท โดยจะเก็บทุเรียนบ้านเหล่านี้ต่อเนื่องไปอีกราว 3 เดือน จึงจะหมดต้น ซึ่งทุเรียนในแถบนี้จะให้ผลผลิต ปีละครั้ง ขึ้นชื่อเรื่องของความหวานอร่อยแบบฉบับเฉพาะตัวของทุเรียนพื้นบ้าน

สำหรับทุเรียนบ้านในกระบี่ ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนโบราณ ที่ตกทอดมอบให้กับลูกๆ ของผู้ปลูก ซึ่งแต่ละสวนจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 30-70 ปี และปีนี้พบว่าทุเรียนบ้าน ให้ผลผลิตมาก คาดว่าช่วงปลายเดือนนี้ ผลผลิตจะออกมาจำนวนมากและราคาจะเริ่มลดลง