เปิดปฎิบัติการชัยยะสยบไพรี รวบมือโอนเงิน-ยึดทรัพย์ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

900

เมื่อวานนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ชุดชัยยะสยบไพรีนำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นทั่วประเทศ 80 จุด  เพื่อตัดวงจรขบวนการค้ายาสเพติดข้ามชาติ  โดยสามารถจับผู้ต้องหารายสำคัญได้ พร้อมยึดทรัพย์และของกลางรวมมูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท

นางเพ็ญศรี ก้างออนตา,นางสาวทับทิม  ใหญ่ทอง,นางสาวเมวิกา  ชาญอาวุธ และนางสาวหอมนวล  ยอดอ่อน  หญิงสาวทั้ง 4 คนนี้ ถือเป็นผู้ต้องหารายสำคัญที่ชุดปฎิบัติการชัยยะสยบไพรี  กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติดสามารถรวบตัวได้ ระหว่างเปิดปฎิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/5 โดยพบว่าทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ  มีหน้าที่ทำธุรกรรมทางการเงิน

นี่เป็นภาพถ่ายขณะที่นางเพ็ญศรี กำลังทำธุรกรรมทางการเงินผ่านตู้อัตโนมัติหน้าธนาคารแห่งหนึ่งในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งตำรวจชุดเฝ้าสังเกตการณ์บันทึกเอาไว้เป็นหลักฐาน และขอศาลออกหมายจับข้อหาฟอกเงิน  ก่อนจะสามารถจับนางเพ็ญศรี ได้ขณะขับรถกลับที่พัก

  

แนวทางการสืบสวนตำรวจพบว่านางเพ็ญศรี  รับโอนเงินจากกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในประเทศไทย โดยใช้ชื่อบัญชีของตัวเองและบัญชีของชาวเมียนมาอีก 3 คน ในการทำธุรกรรมการเงินแต่ละครั้ง ก่อนจะนัดส่งเงินให้กับนายไซ เทน มิน ชาวเมียนมา เพื่อนำเงินจากการค้ายาเสพติดข้ามชายแดนกลับไปยังประเทศ ซึ่งแต่ละวันจะมีเงินหมุนเวียนเข้าบัญชี 9-10 ล้านบาท โดยนางเพ็ญศรี ยอมรับว่าทำธุรกรรมให้กลุ่มคนดังกล่าวจริง แต่อ้างว่าไม่ทราบที่มาของเงิน

ส่วนนางสาวทับทิม  ใหญ่ทอง,นางสาวเมวิกา ชาญอาวุธ  และนางสาวหอมนวล  ยอดอ่อน  ตำรวจพบข้อมูลเชื่อมโยงกับนางเพ็ญศรี ทั้งหมดมีพฤติการณ์ในการรับโอนเงินและส่งข้ามชายแดนเช่นเดียวกัน โดยนางสาวทับทิมทำหน้าที่เปิดบัญชีรับโอนเงิน ก่อนจะให้นางสาวหอมนวลนำเงินสดไปใส่กระเป๋าของนักเรียนชาวเมียนมา เพื่อนำข้ามแดน จากการสืบสวนติดตามพฤติกรรมของกลุ่มผู้ต้องหาในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ตำรวจยืนยันว่ามีหลักฐานเป็นเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายค้ายาเสพติดอย่างชัดเจน

นอกจากผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ตำรวจยังสามารถจับนาย ไซ เทน มิน ชาวเมียนมา หนึ่งในเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ ทำหน้าที่รับเงินจากเครือข่ายของนางเพ็ญศรี เพื่อนำออกไปยังประเทศเมียนมาให้กับกลุ่มนักค้ายาเสพติด หลังสอบปากคำ ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบริเวณหน้าตู้เอทีเอ็ม ที่ผู้ต้องหาใช้เป็นสถานที่ทำธุรกรรมการเงินให้กลุ่มนักค้ายา

ปฎิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/5 เมื่อวานนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติด กระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้น 80 เป้าหมายทั่วประเทศ โดยเป้าหมายที่สำคัญสุดคือเครือข่ายของนางเพ็ญศรี พื้นที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นอกนั้นเป็นแหล่งซุกซ่อนยาเสพติดและแหล่งฟอกเงิน  สามารถจับผู้ต้องหาได้ 20 คน ยึดของกลางยาเสพติดและทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท ปฎิบัติการครั้งนี้ถือเป็นการตัดวงจร และทำลายเส้นทางการเงินของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

 ไพจิตร  ภานนท์

 รายงาน