โซนอาหารไทยคึกคัก ในงานเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

770

งานเทศกาลไทยครั้งที่ 19 ณ สวนสาธารณะโยโยกิ กลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12-13 พฤษภาคมที่ผ่านมา คาดว่ามีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 350,000 คน นอกจากกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรองภายใต้แนวคิด Open to the New Shades ที่ได้รับความสนใจแล้ว ยังมีโซนอาหารไทยที่คึกคักเป็นอย่างมาก

“เรียวริโซน” หรือ โซนอาหารไทยในงาน Thai Festival ณ กรุงโตเกียว ยังคงเป็นโซนที่ได้รับความนิยมทุกปี เพราะมีคนญี่ปุ่นนับพันๆคนมาต่อคิวซื้ออาหารไทยไม่ขาดสาย แต่ที่เห็นอยู่ในมือมากที่สุด ชิมกันเอร็ดอร่อยทั้งงาน หนีไม่พ้นผลไม้คลายร้อนขึ้นชื่อจากเมืองไทยอย่างมะม่วงสุกค่ะ

ไม่ต้องบอกว่าก็รู้ว่า โออิชิ…ขนาดไหน ถูกอกถูกใจชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ขายดีจนต้องมาขอร่วมแจมช่วยขายกันเลยทีเดียว

นอกจากมะม่วงแล้วอาหารไทยขึ้นชื่อเมนูอื่นๆ ก็มีให้เห็นทั้งส้มตำ ผัดไทย ข้าวราดแกง ผัดกระเพราหมูไก่ไข่ดาวก็ขายดีไม่น้อยหน้า ด้วยรสชาติจัดจ้านไทยแท้แบบดั้งเดิม แถมโชว์เอกลักษณ์ใส่ชุดไทยมายืนเรียกลูกค้า บ้างก็โชว์ลีลาแซ่บนัว สนุกสนาน สร้างรอยยิ้มสไตล์ไทยแลนด์แดนอ๊อฟสไมล์กันไปเลยค่ะ

ต้องยอมรับโซนอาหารไทยไม่เพียงแต่เป็นจุดหมายของชาวญี่ปุ่นหลายคนที่มาตะลุยชิมกันในงานเทศกาลไทย เพราะมีให้เลือกหลากหลาย นอกจากนี้อาหารไทยยังเป็นสิ่งบ่งบอกถึงวัฒนธรรมและความอุดมสมบูรณ์ของเมืองไทยอีกด้วย

ปีที่ผ่านมามีชาวญี่ปุ่นเดินทางเข้าไทยกว่า 150,000 คน คาดว่างานเทศกาลไทยปีนี้จะทำให้คนญี่ปุ่นกลุ่มใหม่ๆเดินทางเข้าไทยเพิ่มขึ้น จากเสน่ห์ความเป็นไทยที่ไม่ใช่แค่อาหารเท่านั้น แต่ยังมีเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยที่อยู่ในเมืองหลักและเมืองรองอีกหลายแห่ง ตามนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงทั่วทุกภูมิภาค เข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 ในอนาคต

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน