เจาะเกาะติด พ่อค้ายาบ้ายิงตำรวจดับ 1 เจ็บ 1 ขณะเข้าจับบนแพปลากาฬสินธุ์

476

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดภูธรภาค 4 เข้าจับกุมพ่อค้ายาเสพติดที่หลบซ่อนอยู่บนแพปลากลางลำน้ำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ เกิดพลาดท่า ถูกยิงเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย พบร้องขอชีวิตแล้วแต่ก็ยังลงมือยิงอย่างโหดเหี้ยม ตำรวจระดมกำลังไล่ล่าอย่างหนัก

นี่เป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมนักประดาน้ำ ระดมกำลังค้นหาร่างสิบตำรวจโทศรัญ มุทาพร ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กองกำกับการสืบสวน 2 ตำรวจภูธรภาค 4 ซึ่งถูกนายสุริยันต์ หรือน้อย เหล็กเพชร พ่อค้ายาเสพติดรายสำคัญ ยิงต่อสู้ระหว่างเข้าจับกุม จนร่างจมหายไปในลำน้ำปาว อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ และยังมีดาบตำรวจปราโมทย์ ทิพย์มงคล ถูกยิงเข้าที่แขนซ้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส ชาวบ้านช่วยเหลือไว้ได้

การค้นหายังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ระบุว่าเหตุการณ์นี้เป็นปฏิบัติการ ไล่ล่านายสุริยันต์ หรือน้อย เหล็กเพชร อายุ 48 ปี อดีตแพทย์ประจำตำบลดงสมบูรณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ พ่อค้ายาเสพติดรายสำคัญ ที่หลบหนีมากบดานอยู่ที่แพปลา กลางลำน้ำปาว

ขณะเกิดเหตุหนึ่งในชุดปฏิบัติการได้เข้าคุมตัวภรรยาสาวของผู้ต้องหาไว้ที่ริมน้ำ ส่วนดาบตำรวจปราโมทย์ และสิบตำรวจโทศรัญ พายเรือเข้าไปยังแพกลางน้ำ และแสดงตัวจับกุม แต่ผู้ต้องหากระโดดน้ำหลบหนี

ระหว่างนั้น ผู้ต้องหาที่อยู่ในน้ำ ใช้ปืนยิงดาบตำรวจปราโมทย์จนพลัดตกจากเรือ ก่อนจะปีนขึ้นเรือแทนที่ แล้วเล็งปืนไปยังสิบตำรวจโทศรัญ ซึ่งกำลังจะว่ายน้ำมาถึงเรือ ตำรวจทั้ง 2 นายพยายามร้องขอชีวิต แต่คนร้ายกลับจ่อยิงศีรษะ สิบตำรวจโทศรัญจนร่างจมหายไปในลำน้ำปาว

กระทั่งช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ทีมนักประดาน้ำพบศพ สิบตำรวจโทศรัญ ห่างจากแพกลางน้ำจุดเกิดเหตุราว 50 เมตร มีร่องรอยถูกยิงบริเวณกกหูทะลุท้ายทอย คาดว่าสิบตำรวจโทศรัญพยายามดำน้ำหนีแต่ไม่รอด

พันตำรวจเอกเกษม มุทาพร ผู้กำกับการ  สภ.เมืองหนองคาย และนางพัชรี มุทาพร พ่อและแม่ ของสิบตำรวจโทศรัญ ซึ่งเดินทางมารับศพ เปิดใจว่า ลูกชายเป็นนักว่ายน้ำของโรงเรียนประจำจังหวัด เมื่อเรียนจบตัดสินใจเข้ารับราชการตำรวจเช่นเดียวกับผู้เป็นพ่อ พันตำรวจเอกเกษม ขณะเป็นผู้กำกับการสืบสวน กองกำกับการ 2 ตำรวจภูธรภาค 4 ได้ขอตัวลูกชายมาช่วยราชการ ก่อนที่ตัวเองจะย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ได้ฝากให้รุ่นพี่ในกองสืบช่วยดูแล ไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้

ล่าสุดตำรวจภูธรภาค 4 ยังคงระดมกำลัง ลงพื้นที่ไล่ล่าตัวนายสุริยันต์ หรือน้อย เหล็กเพชร ซึ่งหลบหนีไปพร้อมกับปืนของตำรวจ 2 กระบอกและกระสุน ขณะเดียวกันก็ตรวจสอบเส้นทางเข้าออกจากถนนทุกสาย และประสานไปยังด่านตรวจคนเข้าเมือง เพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ

ส่วนอาการของดาบตำรวจปราโมทย์ ทิพย์มงคล ซึ่งถูกยิงเข้าที่แขนซ้ายจนกระดูกหัก วันนี้แพทย์โรงพยาบาล ขอนแก่นได้ผ่าตัดรักษาจนปลอดภัยแล้ว

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงาน