ช่วยเต่าตนุติดซากอวนทะเลอันดามัน

814

เมื่อวานรายการเช้านี้ที่หมอชิตนำเสนอเรื่องราวดีๆ  ของชาวประมงอ่าวไทยที่ให้การช่วยเหลือเต่าตนุ ที่ทะเลอ่าวไทยในเขตจังหวัดชุมพร วันนี้ก็มีเหตุการณ์ลักษณะเดียวกัน เพียงแต่เกิดขึ้นคนละฟากฝั่งทะเลที่ฝั่งอันดามันในเขตจังหวัดสตูล

ที่เห็นสีดำๆ อยู่ใต้ท้องทะเลสีฟ้าครามนั่นคือซากอวน ที่มีเต่าตนุติดอยู่ และมันพยายามแหวกว่ายให้หลุดจากพันธนาการ โชคดีที่เรือทรัพย์อุมา 59 เรือสปีดโบตรับส่งนักท่อเที่ยวจากท่าเรือปากบารา ไปเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ผ่านมาพบเข้า จึงให้การช่วยเหลือเอาไว้

พนักงานประจำเรือพยายามดึงซากอวนพร้อมกับเต่าตนุขึ้นมาบนเรืออย่างทุลักทุเล เพราะเต่าเองก็พยายามว่ายหนี ถึงแม้ว่ามันจะมีท่าทางอ่อนแรงเต็มทีก็ตาม

เต่าตนุตัวนี้ยาวประมาณ 50 เซนติเมตร พนักงานประจำเรือใช้มีดตัดซากอวนออกจากตัวเต่า จะเห็นว่าซากอวนพันติดอยู่ทั้งตัว กว่าจะตัดออกได้หมดต้องใช้เวลาพอสมควร ดังนั้นเป็นไปไม่ได้เลยว่ามันจะเอาชีวิตรอดจากซากอวนได้ หากว่าไม่มีคนมาพบเข้าเสียก่อน
แม้การช่วยเหลือเต่าตนุติดซากอวนทั้ง 2 ครั้งนี้ จะเป็นเรื่องดีๆ แต่ถ้ามองอีกมุมจะเห็นว่า ปัญหาซากอุปกรณ์ประมงที่ตกหล่นอยู่ในทะเลส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลหายากมหาศาล

ข้อมูลจากโครงการจัดการและช่วยเหลือสัตว์ทะเล หายากเกยตื้น กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระหว่างปี 2558-2560 มีเต่าตนุ 669 ตัวเกยตื้น ในจำนวนนี้รอดตาย 334 ตัว และตาย 335 ตัว

โลมาและวาฬ 547 ตัว เกยตื้นแล้วรอดตาย 51 ตัว และตาย 496 ตัว พะยูน 41 ตัว รอดตาย 6 ตัว และตาย 35 ตัว รวมมีสัตว์ทะเลหายากเกยตื้น 1,257 ตัว เฉลี่ยปีละ 419 ตัว สาเหตุมาจากติดเครื่องมือประมงและกินขยะทะเล