เจาะเกาะติด-แฉเนอสเซอรี่เถื่อน ทำเด็กชาย10เดือนดับปริศนา พบประวัติเคยทำร้ายเด็ก

982

เกิดเหตุเด็กชายวัย 10 เดือน เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาในเนอสเซอรี่แห่งหนึ่ง ในจังหวัดสมุทรปราการ หลังนำไปฝากเลี้ยงได้เพียง 6 วัน ล่าสุดพบประวัติเมื่อ 2 ปีก่อน มีเด็กวัย 4 เดือน ที่เคยฝากเลี้ยงในเนอสเซอรี่แห่งนี้ ถูกทำร้ายร่างกายมาแล้ว

ผู้เป็นแม่สะท้อนความรู้สึก หลังเธอพาเด็กชายจตุภัทร วรศาสตร์ หรือ น้องนาวา ลูกชายวัยเพียง 10 เดือนไปฝากเลี้ยงไว้ที่เนอสเซอรี่แห่งหนึ่ง ในตำบลแพรกษา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ กระทั่งบ่ายโมงได้รับโทรศัพท์จากเจ้าของเนอสเซอรี่ ตามให้กลับมาดูลูก โดยไม่ยอมบอกสาเหตุที่ลูกชายเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา

ผลชันสูตรเบื้องต้นระบุว่าเด็กเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5-6 ชั่วโมง ทำให้แม่ตั้งข้อสังเกตว่าทางเนอสเซอรี่อาจต้องการปิดบังเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากผ่านไปนานหลายชั่วโมง กว่าจะโทรศัพท์มาแจ้งว่าลูกเสียชีวิต

พี่เลี้ยงที่อยู่ในเหตุการณ์อ้างว่าก่อนเกิดเหตุได้ป้อนน้ำส้มให้น้องนาวา แต่น้องถ่ายจึงพาไปอาบน้ำแล้วมานอน กระทั่งมาเห็นว่านอนหลับโดยมีผ้าปิดหน้าอยู่จนเสียชีวิต ซึ่งผลชันสูตรจากแพทย์ระบุว่า ระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว เพราะขาดอากาศหายใจ แต่ในท้องไม่มีอาหารและไม่ได้ขับถ่ายขัดกับคำให้การของพี่เลี้ยง ทำให้แม่เชื่อว่าลูกชายอาจถูกทำร้ายจนเสียชีวิต

ย้อนกลับไป 2 ปีที่ผ่านมา เนอสเซอรี่แห่งนี้เคยถูกแม่ของเด็กชายวัย 4 เดือน แจ้งความดำเนินคดีมาแล้ว หลังเธอพาลูกไปฝากเลี้ยงไม่ถึง 1 วัน กลับมาพบว่าลูกมีบาดแผลที่ศีรษะ โดยพี่เลี้ยงอ้างว่าเด็กคลาน แล้วล้มหัวกระแทกกับซ้อมพลาสติกของเล่น แต่แม่ยืนยันว่าขณะนั้นลูกยังไม่สามารถคลานได้

หลังเธอเค้นหาความจริง พี่เลี้ยงยังอ้างว่าวันเกิดเหตุ มีเด็กวัย 2 ขวบ ถือซ้อมพลาสติกของเล่นวิ่งมาทิ่มหัวลูกชาย จนเป็นแผล ขัดกับผลตรวจจากแพทย์ที่ระบุว่าศีรษะของเด็กได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้เธอมั่นใจว่าลูกถูกทำร้าย แต่คดีความไม่คืบหน้า ขณะที่เนอสเซอรี่ยังรับเลี้ยงเด็กตามปกติ

สาเหตุที่ผู้ปกครองของเด็ก ไว้ใจให้เนอสเซอรี่แห่งนี้ดูแลลูกเพราะเจ้าของเคยทำงานในเนอสเซอรี่ แห่งหนึ่งในตำบลแพรกษา จนเป็นที่รู้จักประกอบกับสถานที่ดูปลอดภัย มีพี่เลี้ยงเด็ก และมีเด็กมาฝากเลี้ยงหลายคน หลังลูกถูกทำร้ายจึงไปหาข้อมูล จนพบว่าเจ้าของเนอสเซอรี่คนนี้เคยทำร้ายเด็กมาแล้ว

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปยังจุดเกิดเหตุ พบเป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น ดัดแปลงเป็นเนอสเซอรี่ โดยเจ้าของได้ถอดป้ายออกและล็อกกุญแจไว้ เพื่อนบ้านระบุว่าเนอสเซอรี่แห่งนี้ มีเจ้าของและพี่เลี้ยงรวม 2 คน ช่วยกันดูแลเด็กประมาณ 5-6 คน ซึ่งช่วงสายวันเกิดเหตุ พี่เลี้ยงได้มาตะโกนเรียกเจ้าของเนอสเซอรี่ให้ไปดูเด็กไม่นานผู้ปกครองต่าง ทยอยเดินทางมารับ กระทั่งช่วงบ่ายจึงรู้ว่ามีเด็กเสียชีวิต

ตรวจสอบเนอสเซอรี่ดังกล่าวพบเป็นสถานรับเลี้ยงเด็กที่ไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันมีเนอสเซอรี่ที่ขออนุญาตเปิดถูกต้องตามกฎหมายทั่วประเทศกว่า 1,000 แห่ง แต่ยังไม่เพียงพอกับเด็ก

ส่วนผู้ปกครองที่จะพาบุตรหลานไปฝากเลี้ยง ควรขอตรวจสอบใบอนุญาต เนื่องจากครูพี่เลี้ยงจะได้รับการอบรมวิธีการเลี้ยงดูเด็กที่ถูกต้องและสามารถเชื่อถือได้ ตำรวจแจ้งข้อหาเจ้าของเนอสเซอรี่ดังกล่าวแล้ว ในข้อหากระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และประกอบการสถานรับเลี้ยงเด็กโดยไม่ได้รับอนุญาต  หากพบว่ามีการทำร้ายร่างกายเด็กจริง จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม

 วัลภา ปัญญาสรรเสริญ

 รายงาน