คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน ไม่ประมาทในสุขภาพว่ายังแข็งแรง

329

คุณผู้ชมเคยได้ยินคำว่า “เงินไม่สามารถซื้อทุกอย่างได้ โดยเฉพาะชีวิต” หรือไม่ครับ  สกู๊ปคมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี พระอาจารย์ได้หยิบยกเรื่องราวของนักธุรกิจที่ร่ำรวยคนหนึ่งมาฝากดังนี้

อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ ประโยคดังกล่าวมา เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า สุขภาพดีนั้นสำคัญเพียงไร

นักคิดท่านหนึ่งเคยกล่าวว่า  “สุขภาพก็เหมือนกับเลขหนึ่ง หากเรามีเลขหนึ่งแล้วเติมศูนย์อีกกี่ตัว ก็ยิ่งมีความหมาย แต่หากไม่มีสุขภาพที่ดี ซึ่งก็เหมือนกับว่าไม่มีเลขหนึ่งอยู่ในชีวิต เติมศูนย์อีกกี่ตัว ก็ไร้ความหมาย”

นักธุรกิจที่มีเงินแสนล้านคนหนึ่ง เคยเล่าชีวิตประวัติของตนเองแล้วสารภาพเอาไว้ว่า เมื่อเขารู้ว่าตัวเองป่วยหนักด้วยโรคร้ายแรงถึงชีวิต และต้องเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดในห้องเอ็กซเรย์ ซ้ำก่อนเข้าตรวจอย่างละเอียด หมอยังขอให้เขาถอดเสื้อผ้าทุกชิ้นออกจนหมด เขาทำตามหมอทุกอย่าง เมื่อเหลือตัวคนเดียวในเครื่องอันมืดมิดนั้นเขาจึงได้คิดขึ้นมาว่า แท้ที่จริงไม่มีสิ่งใดสำคัญยิ่งกว่าสุขภาพอีกแล้ว

นับแต่นั้นเป็นต้นมา เขาตั้งปณิธานว่าหากรอดชีวิตกลับมาได้เขาจะเปลี่ยนตนเป็นคนใหม่อย่างสิ้นเชิง โชคดีที่เขาได้กลับมาใช้ชีวิตต่ออีกครั้งหนึ่ง เขาจึงกล่าวกับใครต่อใครว่า สุขภาพสำคัญกว่าเงินตรา และทรัพย์สินประดามี ใครรู้ความลับนี้เร็วที่สุดคนนั้นโชคดีที่สุดในโลก

คมธรรมประจำวันนี้

                มีเงินมหาศาล อย่าลืมเตรียมสังขารไว้ใช้เงิน