จ.กำแพงเพชร พร้อมจัดงาน “สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่ พวงมโหตร”

1719

จังหวัดกำแพงเพชร เตรียมพร้อมจัดงาน “สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร” ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายนนี้

งานสงกรานต์ของจังหวัดกำแพงเพชร จะจัดขึ้นบริเวณเกาะกลางแม่น้ำปิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีกิจกรรมสำคัญ คือ ซุ้มอุโมงค์น้ำมนต์จากเกจิชื่อดัง 9 วัดทางภาคเหนือ และยังเพิ่มสีสันด้วยการประดับประดาพื้นที่ด้วยซุ้มพวงมโหตร สีสดใสกว่า 20,000 พวง ด้วยความร่วมแรงร่วมใจจากชาวบ้านทั้ง 27 ชุมชน

โดยจังหวัดกำแพงเพชรได้รับคัดเลือกจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ในการจัดกิจกรรม “อะเมซิ่ง สงกรานต์ สองพันสิบแปด” ใน 13 พื้นที่หลัก และ 5 พื้นที่เมืองรองทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว กระจายการจัดงาน และขยายโอกาสของเมืองรองที่มีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยว

ส่วนที่จังหวัดระนอง ได้เริ่มต้นบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์แล้ว โดยที่ลานสำนักสงฆ์วัดเจ็ดท่อ หมู่ 3 ตำบลบางนอน อำเภอเมืองระนอง ได้จัดกิจกรรมสงกรานต์ย้อนยุคเพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ตั้งแต่อดีต

โดยชาวระนองทั้งหญิงและชายต่างสวมใส่ชุด ผ้าไทย สไบเฉียง ทำพิธีตักบาตรยามเช้าท่ามกลาง สายฝน จากนั้นได้ร่วมกันขนทรายเข้าวัดก่อเจดีย์ทราย และร่วมเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

นอกจากกิจกรรมความบันเทิงแล้ว หลายพื้นที่ยังจัดงานรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ อย่างที่วัดสามัคคีสโมสร หมู่ที่ 7 บ้านโป่งแดง ตำบลโป่งแดง อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา ชาวบ้านร่วมกันแต่งชุดไทยและเสื้อลายดอก ทำพิธีไหว้พระ ขอขมาบุพการี รดน้ำดำหัวผู้มีพระคุณ

โดยมีผู้สูงอายุและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานกว่า 150 คน หลังพิธีเสร็จสิ้น ทั้งหมดก็ได้ร่วมกันฟ้อนรำอย่างมีความสุขด้วย