“มิกค์ ทองระย้า” พาเที่ยวข้ามภาค จ.แม่ฮ่องสอน กับประเพณีปอยส่างลอง

1964

เพิ่งจบลงไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (6 เม.ย.61) กับกิจกรรมเช้านี้เที่ยวข้ามภาค จังหวัดแม่ฮ่องสอน พาไปสัมผัสประเพณีปอยส่างลอง โดยพระเอกช่อง 7 สี อย่างหนุ่มมิกค์ ทองระย้า ที่ยิงมุกสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้โชคดีทั้ง 10 คนตลอดทริป คุณวาเนสสา สมัคศรุติ มีภาพความยิ่งใหญ่ของงานปอยส่างลองปีนี้และเก็บความประทับใจตลอดการเดินทางมาฝากคุณผู้ชม

เริ่มต้นทริปเช้านี้เที่ยวข้ามภาคที่เมืองสามหมอก ด้วยความเป็นสิริมงคลกันที่วัดพระธาตุดอยกองมู ชมความงดงามของพระธาตุเจดีย์ทั้งสององค์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอนกันก่อนค่ะ

“ก่อนตะวันลับแนวเหลี่ยมภูผา” เป็นชื่อร้านกาแฟเล็กๆที่ตั้งอยู่บนดอยกองมู ให้เรามานั่งจิบกาแฟชิลๆและชมวิวพระอาทิตย์ค่อยๆลับแนวเหลี่ยมภูผา พร้อมๆกับการเก็บภาพความประทับใจค่ะ และก่อนเข้านอนค่ำคืนนี้ ผู้โชคดีทั้งสิบท่านยังได้มีช่วงเวลาดีๆกับพระเอกของเราอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ต้องบอกว่า คุ้มค่ามากจริงๆ ได้เล่นเกมส์สนุกๆตอบคำถาม และยังได้รับของรางวัลพร้อมลายเซ็นจากหนุ่มมิกค์กันถ้วนหน้าเลยล่ะค่ะ

เช้านี้ที่แม่ฮ่องสอน ทำบุญตักบาตรกันที่สะพานไม้ “ซูตองเป้” ภาษาไทยใหญ่ แปลว่า “ความสำเร็จ” ซึ่งเป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในไทย เชื่อมระหว่างหมู่บ้านกุงไม้สักและวัดภูสมะ ถือเป็นสะพานไม้แห่งศรัทธาที่เชื่อว่าใครมาอธิษฐานบนสะพานแห่งนี้จะสำเร็จค่ะ

มาถึงช่วงไฮไลท์กับงานประเพณี “ปอยส่างลอง” ที่หน้าวัดกลางทุ่ง สัมผัสความสนุกสนานของขบวนแห่ครัวหลู่ของชาวไทยใหญ่ที่แม่ฮ่องสอน ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายนของทุกปี

งานนี้หนุ่มมิกค์และผู้โชคดีทั้งสิบท่านมีโอกาสเข้าร่วมขบวนฟ้อนรำสนุกสนานไปกับชาวไทยใหญ่ที่ต้อนรับอย่างอบอุ่น ได้เห็นส่างลองหรือลูกแก้วแต่งองค์ทรงเครื่องเป็นเอกลักษณ์ขึ้นขี่คอแห่ไปรอบเมือง นับเป็นครั้งแรกในชีวิตของผู้โชคดีทุกคนที่ได้มาเห็นความยิ่งใหญ่ของขบวนแห่ปอยส่างลองค่ะ

เต็มอิ่มกับวัฒนธรรมกันแล้ว ไปเติมพลังกับธรรมชาติที่ภูโคลนกันต่อ แหล่งน้ำแร่และโคลนธรรมชาติที่มาจากสายน้ำแร่ใต้พื้นดิน อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์กับผิวหนัง ซึ่งมีเพียง 3 แห่งในโลกเท่านั้น และหนึ่งในนั้นอยู่ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนค่ะ

จากภูโคลนเราไปเที่ยวกันต่อที่บ้านผาบ่อง ชุมชนไทยใหญ่ทาวน์ กับ “สะพานข้าว ก้าวเพื่อสุข” เช็คอินกับโตตัวใหญ่สัญลักษณ์ของชุมชนแห่งนี้ และไปสัมผัสวิถีชุมชนเรียนรู้การคั่วถั่วลายเสือ ลองชิมป๊อบคอร์นไทยใหญ่ ที่ทำมาจากข้าวโพดสายพันธุ์พื้นเมือง อุดหนุนผลิตภัณฑ์ของชุมชนกันค่ะ นอกจากนี้ยังได้ไปเที่ยวศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ เพื่อสร้างความรู้และพัฒนาอาชีพให้กับคนบนพื้นที่สูง และไปชมความงดงามของทิวทัศน์บ้านดินและไร่ชาที่หมู่บ้านรักไทยที่สะท้อนวิถีชีวิตของชาวจีนยูนนานที่นี่ เรียกได้ว่าข้ามภาคมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนคราวนี้ หนุ่มมิกค์ ทองระย้าก็พาเที่ยวจัดเต็มไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆค่ะ

ปิดทริปแรกกันไปด้วยความประทับใจกับกิจกรรมเช้านี้เที่ยวข้ามภาคของ 9 คนไทยและอีก 1 ผู้โชคดีจากจีนที่ข้ามประเทศมาเที่ยวแม่ฮ่องสอนไปกับหนุ่มมิกค์ ทองระย้า เชื่อว่าคงสร้างความประทับใจไม่มีวันลืมแน่นอนค่ะ

 

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน