แจกหน้ากาก N95 ให้แพทย์พยาบาลกว่า 6 พันคน สู้พิษหมอกควัน

880

หมอกควันจากไฟป่า ในพื้นที่ภาคเหนือยังรุนแรงต่อเนื่อง คณะแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต้องแจกหน้ากาก ชนิด N95 ให้บุคลากร พบเป็นภัยเงียบ เสี่ยงเป็น มะเร็งปอด-โรคหัวใจ

ศาสตราจารย์นายแพทย์บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจกหน้ากากอนามัยชนิด N95 ที่ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ ให้กับบุคลากรคณะแพทย์ฯ กว่า 6,000 คน เพื่อใช้ป้องกันตนเองจากภาวะหมอกควัน พร้อมกับให้ความรู้เรื่องภาวะหมอกควัน และการป้องกันตนเอง

เนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ถือเป็นภัยเงียบอันตราย ส่งผลให้เกิดอาการปอดอักเสบ ในระยะยาวจะเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด ที่สำคัญอาจเกิดโรคหัวใจได้ และพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยแนะนำประชาชนว่า ควรหลีกเลี่ยงออกไปในที่โล่งแจ้ง อยู่ในห้องที่ปิดหน้าต่างมิดชิด และเปิดแอร์แล้ว ควรมีเครื่องฟอกอากาศ แต่หากจำเป็นต้องออกไปข้างนอก ควรใส่หน้ากาก ชนิด N95 ซึ่งป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ดีกว่าหน้ากากธรรมดา

ขณะที่ในพื้นที่ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดเหตุต้นไม้ ที่ถูกไฟป่าเผาไหม้  หักโค่น ล้มขวาง เส้นทางการจราจร  ถนนหลวงหมายเลข 108 แม่สะเรียง – เชียงใหม่  และล้มทับรถยนต์ของ นายนะกว่า สุขแดนทอง อายุ 57 ปี ชาวบ้านแม่กองแป อำเภอสบเมย แต่โชคยังดี บาดเจ็บเพียงเล็กน้อย โดยต้นไม้ล้มทับ บริเวณหน้ารถได้รับความเสียหาย เหตุเกิดขึ้นในช่วงที่ นายนะกว่า กำลังขับรถเดินทางกลับบ้าน