ตะลุยเมืองเก่าตะกั่วป่า ผจญภัยอุโมงค์ไทรยักษ์แห่งเมืองไทย ที่ จ.พังงา

2252

เช้าวันนี้คุณอ๊อฟ ชนะพล นักแสดงหนุ่มจากช่อง 7 สี อาสาพาเที่ยวตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เมืองที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลสวย แต่ต้นไม้ ภูเขาก็อุดมสมบูรณ์ไม่แพ้กัน แถมยังมีวัฒนธรรมเฉพาะถิ่นที่ต้องห้ามพลาด ซึ่งอีกหนึ่งไฮไลท์ของทริปนี้คือการล่องเรือคลองสังเน่ห์ ชมอุโมงค์ต้นไทรโบราณอายุนับร้อยปี แถมในทริปเดียวกันยังได้ผจญภัยไปในตัว ได้พบเห็นสัตว์หลายชนิดแบบใกล้ๆ บางตัวเล่นเอาคุณอ๊อฟอึ้งไปเหมือนกัน

สวัสดีครับคุณผู้ชมถ้าให้บอกตามตรงผมนี่แหละเป็นเด็กบ้านๆ คนหนึ่ง ที่่หลงเสน่ห์ “พังงา” เข้าเต็มๆ ผมอยู่ที่อุโมงค์ต้นไม้บ้านควนปัก ถนนแลนด์มาร์คของจังหวัด ผมจะพาคุณผู้ชมเที่ยว “เมืองสวยในหุบเขาแห่งอันดามัน” ที่ไม่ได้มีดีแค่ทะเลสวย แต่ต้นไม้ภูเขาก็อุดมสมบูรณ์ไม่แพ้กัน แถมยังมีวัฒนธรรมเฉพาะถิ่นที่ต้องห้ามพลาด

เสน่ห์อย่างหนึ่งของตะกั่วป่าก็คงเป็นถนนนี้แหละ อากาศเริ่มร้อนต้นหางนกยูง 2 ข้างทางก็เริ่มผลัดใบ เตรียมออกดอกมองดูเหมือนกับเป็นอุโมงค์ ถนนบางช่วงขนาบข้างด้วยภูเขาที่เขียวตลอดทั้งปี สวยจนใจละลายแถมยังทำให้การขี่รถเที่ยวของผมรื่นรมย์ นี่แหละครับบรรยากาศปักษ์ใต้บ้านผมเอง

ถ้าอยากสัมผัสวิถีชาวตะกั่วป่าจริงๆ ให้มาเที่ยวที่เมืองเก่าตะกั่วป่าก่อนเลยครับ เที่ยวแบบอ๊อฟต้องเที่ยวแบบคนพื้นที่ ไม่ต้องมีไกด์ เพราะผมจะพาเที่ยวเองเลย แต่ก่อนอื่นต้องขอจอดมอเตอร์ไซค์ก่อนนะครับ มาเที่ยวเมืองเก่าเราจะไม่บิดมอเตอร์ไซค์เสียงดังนะครับ ผมเตรียมจักรยานไว้แล้วครับ

ท่องอดีตสู่วันวานอันรุ่งเรืองของตะกั่วป่ากันต่อ คุณผู้ชมจะสัมผัสได้เหมือนกับผมเลยว่า คนที่นี่ยังคงรักษาวัฒนธรรมบาบ๋า ซึ่งเป็นวัฒนธรรมลูกผสมของคนพื้นที่และชาวจีนฮกเกี้ยน ที่มาทำเหมืองแร่ดีบุกในสมัยก่อน ยังคงเห็นได้จากการแต่งกาย และอีกอย่างที่สำคัญมากก็คืออาหารการกินครับ

ในสมัย ร. 3 ตะกั่วป่าถือว่าเป็นเมืองใหญ่ที่คึกคักเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นเมืองที่มีทรัพยากรดีบุกอุดมสมบูรณ์ แม้ตอนนี้จะไม่เหลือร่องรอยของการทำเหมืองแร่ในอดีต แต่สตรีทอาร์ตบนกำแพงของอาคารชิโนโปรตุกีสเหล่านี้แหละ ที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวความเจริญรุ่งเรืองของตะกั่วป่าได้เป็นอย่างดี

ทุกครั้งที่มาที่นี่ ก็ได้พี่ๆที่สภากาแฟแหละครับที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวของตะกั่วป่ายุคเก่าให้เราได้ฟัง ฟังไปก็จิบชาร้อนๆไป มือหนึ่งก็หยิบเต้าส้อของดีตะกั่วป่าเข้าปากไม่หยุด รับรองใครได้ชิมจะต้องติดใจเหมือนผม

ถ้าคิดถึงขนมเต้าส้อก็ต้องคิดถึงตะกั่วป่าอย่างแน่นอน คนพื้นที่ยังนิยมทานกันมากถือเป็นวัฒนธรรมการกินของชาวตะกั่วป่าก็ว่าได้ แถมยังเป็นของฝากขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของจังหวัด ซึ่งมีด้วยกันหลายสูตร หลากยี่ห้อ เยอะจนไม่รู้ว่าจะเลือกเจ้าไหน

ดื่มด่ำบรรยากาศเมืองเก่ากันไปพอสมควรแล้ว จะพลาดกิจกรรมแอดเวนเจอร์สนุกๆได้อย่างไรครับ นอกจากวัฒนธรรมดั้งเดิมที่คนพื้นที่รักษาไว้ได้อย่างดีแล้ว ทรัพยากรธรรมชาติ เขาก็ดูแล และให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าไม่เชื่อต้องตามผมมาดูให้เห็นกับตาครับ

บ่ายแล้วน้ำขึ้นพอดีต้นไม่ครึ้มขนาดนี้ ไม่ร้อนแน่นอนครับ ใครเคยดูภาพยนตร์พี่มากพระโขนง อาจคุ้นตากับท่าน้ำริมคลอง ที่รายล้อมด้วยดงจากที่นางนากมายืนรอสามีสุดที่รักทุกวัน เบื้องหลังความลึกลับในฉากนั้นส่วนหนึ่งมาจากสถานที่ถ่ายทำนั่นคือคลองสังเน่ห์ ใน จ. พังงานั่นเอง ธรรมชาติริมคลองที่นี่ยังถือว่าอุดมสมบูรณ์มากๆ มาถึงตะกั่วป่า พลาดไม่ได้จริงๆครับ

คลองสังเน่ห์เป็นคลองสาขาหนึ่งของแม่น้ำตะกั่วป่าใน อ. ตะกั่วป่า มีบรรยากาศคล้ายป่าดงดิบ  ต้นไม้ขึ้นหนาแน่นจนแทบไม่เห็นท้องฟ้า มีสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่ ทั้งนก งู ปู ปลา แต่โชคดีที่การเข้ามาเที่ยวชมไม่ยาก และไม่อันตราย แค่เราใช้บริการเรือนำเที่ยวของชาวบ้าน  ก็ผจญภัยได้แล้วล่ะครับ

 

นี่ครับ ไฮไลท์ของการล่องเรือคลองสังเน่ห์ อุโมงค์ต้นไทรโบราณอายุนับร้อยปีที่แผ่กิ่งก้านสาขาอยู่ริมคลอง สามารถหาชมได้เฉพาะที่คลองสังเน่ห์แห่งนี้เท่านั้น ถ้ามองดูดีๆ ก็จะเห็นงูชนิดต่างๆ ทั้งงูเขียว งูปล้องทอง งูเหลือม ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะอันตราย เพราะในช่วงกลางวันงูจะนอนหลับขดพันอยู่กับกิ่งไม้ ดึกๆถึงจะเลื้อยลงน้ำออกหากิน พูดได้เลยว่าไม่ต้องใช้กล้องส่องทางไกลใดๆทั้งนั้น เพราะงูพวกนี้สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าครับ แต่ก็อาจจะต้องเพ่งมองสักหน่อย เพราะบางตัวก็มีลายกลมกลืนกับธรรมชาติ

สำหรับงูที่นี่ ชาวบ้านเขาจะอนุรักษ์ไว้ โดยเขาบอกว่าเมื่อเราไม่ไปทำร้ายรุกรานงู เขาก็จะไม่มาทำร้ายเรา เป็นการต่างคนต่างอยู่แบบไม่ไปเบียดเบียนทำลายกัน แถมคนที่นี่ยังได้รับคุณประโยชน์จากงูในการใช้เป็นจุดดึงดูดทางการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติดูจะชอบมากๆ เลยล่ะครับ

ช่างเป็นหนึ่งชั่วโมงที่ผ่อนคลายและลุ้นอยู่ในที แต่ผมขอย้ำกับคุณผู้ชมอีกครั้งนะครับว่าการล่องเรือที่นี่ไม่เป็นอันตราย เพราะเราไม่ได้ไปทำอะไรพวกงูครับ และถ้าหากมาในช่วงจังหวะที่ดีก็ มีโอกาสได้เห็นนกหายากอย่างนกเงือกอีกด้วย

การเข้าชมความงามของธรรมชาติจะมีอะไรดีไปกว่า การพายเรือยางเอื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อน แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากแค่ไหน แต่ที่นี่ยังคงมีความเงียบงัน ชวนให้รู้สึกถึงความลึกลับของธรรมชาติ ขากลับผมขอผ่อนแรงลุง นำไม้พายมาพายเองช้าๆ ให้ได้ชื่นชมธรรมชาติต่อนานอีกนิดครับ

นี่แหละครับ การเที่ยวในแบบฉบับของอ๊อฟที่ได้มาสัมผัสทั้ง เล นา ป่า เขา ครบจบในทริปเดียว แถมด้วยวิถีชีวิตของผู้คนในแถบแดนใต้ ทำให้ตะกั่วป่า เมืองอันดามัน แห่งนี้เต็มไปด้วยชีวิตชีวา รอให้นักท่องเที่ยวอย่างผมได้เข้าไปมีส่วนร่วม และเรียนรู้ได้ไม่รู้จบ แล้งผมจะไม่กลับมาอีกได้อย่างไรล่ะครับ