กทม. จับมือ มูลนิธิโอม ชวนสาดความสุขวิถีไทย ใน เทศกาลโอม 2561 และเฟ้นหา เทพีสงกรานต์กรุงเทพ

1349

 

เมื่อวันอังคารที่ ๒๗ มีนาคม ๒๕๖๑  กรุงเทพมหานคร และ มูลนิธิโอม ร่วมกันจัดงานกิจกรรมประชาสัมพันธ์  “เทศกาลโอม ๒๕๖๑” และการประกวด “เทพีสงกรานต์กรุงเทพ” ขึ้น ณ ห้องอเนกประสงค์ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โดยการประกวด “เทพีสงกรานต์กรุงเทพ” เฟ้นหาเทพี ๔ รุ่น ได้แก่ เทพีสงกรานต์กรุงเทพ, เทพีสงกรานต์ลายคราม, เทพีสงกรานต์เบาหวิว และ  หนูน้อยสงกรานต์ จัดในงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี ๒๕๖๑ ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร ซึ่งประกวดในวันที่ ๑๒ และ ๑๓ เมษายน ๒๕๖๑

ภายในงานกิจกรรมประชาสัมพันธ์ครั้งนี้มี ดร.โสดากิติ์ วงศ์โกมลเชษฐ์ ประธานมูลนิธิโอม กล่าวเปิดงาน และ นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงแนวคิดการจัดงาน นอกจากนี้ภายในงานยังได้รับเกียรติจาก โดยมี นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บริหาร ข้าราชการ และบุคลากรจากสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. ผู้แทนจากมูลนิธิโอม และบริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด ร่วมพิธี

  บรรยากาศในงานครั้งนี้มีการโชว์โขนจิ๋วจากโรงเรียนอำนวยวิทย์ และน้อง ๆจาก We Kid Thailand ร่วมด้วย กรีน – อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล” นักแสดงชื่อดังช่อง ๗ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มาร่วมกิจกรรมในวันจัดงานประกวด  มาเป็นตัวแทนร่วมพูดคุย พร้อมแสดงโชว์พิเศษ และมี “หนุ่ม – อนุวัต เฟื่องทองแดง” และ “ปุ้ม – เปรมสุดา สันติวัฒนา”  ทำหน้าที่พิธีกรดำเนินงาน

ทั้งนี้ในปี ๒๕๖๑ กรุงเทพมหานครได้ย้ายพื้นที่การจัดงานประเพณีมหาสงกรานต์จากที่สนามหลวงมาเป็นที่สวนลุมพินี เพื่อให้การจัดงานเทศกาลปีนี้เชื่อมโยงกับงานสงกรานต์ สีลม กลายเป็นมวลเทศกาลที่ชาวกรุงเทพมหานคร และผู้มาร่วมงานทุกคนสามารถมาร่วมสนุกได้ทุกจุดตั้งแต่สีลมจนถึงสวนลุมพินี และงานนี้เทศกาลโอมได้รับเกียรติให้จัดเป็นงานประเพณีของกรุงเทพมหานคร ซึ่ง เทศกาลโอมจะอัญเชิญ  ๘ มหาเทพแห่งราชประสงค์มาประดิษฐาน ณ เขาพระสุเมรุจำลอง บริเวณหน้าประตู ทางเข้าสวนลุมพินี เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำอจนมนต์ตามแบบพราหมณ์คติ

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ยังมีนโยบายให้จัดเทศกาลมหาสงกรานต์ กรุงเทพมหานคร สำหรับประชาชนทุกวัยตามแบบวิถีไทย  เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ร่วมฉลองงานประเพณีมหาสงกรานต์ของไทยมีความสุข สนุกสนาน อย่างถ้วนหน้ากัน อีกทั้งยังได้มีแนวคิดให้รื้อฟื้น การประกวดเทพีสงกรานต์ กรุงเทพมหานคร

และเพื่อให้สอดคล้องกับแนวความคิดการจัดงานแบบย้อนยุค กรุงเทพมหานคร จึงได้ประสานงานกับทางมูลนิธิโอม ในฐานะผู้จัดงานเทศกาลร่วม และ ผู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลปวัฒนธรรม ให้จัดการประกวดเทพีสงกรานต์ขึ้น ทางมูลนิธิโอมเสนอให้ บริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิโอม การประกวดเทพีสงกรานต์ในปี ๒๕๖๑ จึงเกิดขึ้นได้ โดยมีแนวคิดในการจัดรูปแบบการประกวดเทพีสงกรานต์ในปี ๒๕๖๑ เป็น ๔ รุ่นคือ

  1. เทพีสงกรานต์ (อายุ ๑๘-๒๕ ปี)
  2. เทพีสงกรานต์ลายคราม (อายุมากกว่า ๖๐ ปีขึ้นไป)
  3. เทพีสงกรานต์เบาหวิว (อายุไม่เกิน ๔๕ ปี และ มีน้ำหนักตัวมากกว่า  ๘๐ กก.)
  4. หนูน้อยสงกรานต์ (อายุระหว่าง  ๕-๙  ปี)

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมการประกวดเทพีสงกรานต์ครั้งนี้ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ www.facebook.com/misssongkranbangkok ซึ่งทางกองประกวดจะปิดการรับสมัครในวันที่ ๔ เมษายน และ คัดเลือกผู้เข้ารอบ ๑๒ คนจากแต่ละประเภทการประกวดในวันที่ ๙ เมษายน ศกนี้

นอกจากการประกวดเทพีสงกรานต์แล้ว กรุงเทพมหานครยังได้จัดเตรียมการแสดงจากดาราทั้งรุ่นใหม่และ รุ่นใหญ่ เช่น อาภาพร นครสวรรค์, โบว์  เมลดา, กรีน อัษฎาพร, เอส กันตพงศ์ และ ชมลิเกลำตัดย้อนยุค จากทีมงาน โย่ง เชิญยิ้ม และ ดาราอื่น ๆ อีกมายมาย

ทั้งนี้ผู้มาร่วมงานสามารถร่วมกิจกรรมร่วมสนุกทางสื่อโซเชียลได้โดยการ โพสต์รูปของตัวเองในบริเวณงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ที่สวนลุมพินี  โดยโพสต์ได้ตั้งแต่ วันที่ ๑๒-๑๕ เมษายน และใส่เครื่องหมายสี่เหลี่ยม #สงกรานต์กทม61 หรือ #songkranbkk18 ทางมูลนิธิโอมจะทำการคัดเลือกภาพของผู้โชคดีหนึ่งรางวัล  ได้รับรางวัลเป็นตั๋วเครื่องบินกรุงเทพ-เชียงใหม่  ที่นั่ง

และอีกหนึ่งนโยบายของท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คือ การเชื้อเชิญให้ผู้มาร่วมงานสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ๖๑ ณ สวนลุมพินี ใส่ชุดไทยย้อนยุค โดยที่ท่านสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมร่วมสนุกในสวนลุมพินี โดยการถ่ายภาพในชุดไทยย้อนยุคของท่านและโพสต์ลงในเฟซบุ๊คแล้วใส่เครื่องหมายสี่เหลี่ยม #สงกรานต์สวนลุมพินี61 หรือ #songkranlumpini18 ทางมูลนิธิโอมจะคัดเลือกผู้โชคดีตามกติกา และ มอบรางวัลเงินสด ๕,๐๐๐  บาททุกวัน ๆ ละ หนึ่งท่าน

 ร่วมส่งความสุข และรับความสุขแบบไทย ๆ ในงานประเพณีมหาสงกรานต์ของกรุงเทพมหานครได้ ตามที่ท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ให้คำขวัญ ประจำเทศกาลไว้ว่า

สาดสุขทุกวัย ย้อนรอยวิถีไทย สุขใจทั่วกัน

 

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร

ดร.โสดากิติ์ วงศ์โกมลเชษฐ์ ประธานมูลนิธิโอม

พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สรงน้ำพระหน้างาน

นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม.

แขกมาร่วมงานมีแต่รอยยิ้ม

ดร.โสดากิติ์ ให้ข้อมูลเทศกาลโอม และการประกวดเทพีสงกรานต์

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกิจกรรมครั้งนี้

โขนเด็ก 

โชว์เสียงใส ๆ จากเด็ก ๆ มากความสามารถ

ประทับใจผู้มใหญ่ใจดีทุกคน

กรีน อัษฎาพร ตัวแทนศิลปินมาร้องเพลงกล่อมทุกคน

หนุ่ม อนุวัต – ปุ้ม เปรมสุดา พิธีกรคนเก่งของงานนี้

พบกับพวกเราในงานมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร 2561