นิว วงศกร – โบว์ เมลดา จับคู่ฟินใน สกาวเดือน

583

ได้ฤกษ์ลงจอให้คอละครได้ชื่นใจซะทีกับละครโรแมนติกครบรส  สกาวเดือน จากบทประพันธ์สุดคลาสสิกของ พนมเทียน ที่บริษัท มีเดียซีน ในเครือ มีเดีย สตูดิโอ ส่งสองพระนาง นิว – วงศกร ปรมัตถากร และ โบว์ – เมลดา สุศรี มาประกบคู่กันเป็นครั้งแรก ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมือคับคั่ง อาทิ เพลง – กวิตา จินดาวัฒน์, ไผ่ – พาทิศ พิสิฐกุล, ฟิล์ม – ฉัตรดาว สิทธิผล, ไม้ นนทพันธ์, อานัส ฬาพานิช, ตาล – กัญญา รัตนเพชร์, ฝ้าย – นิชานันท์ ฟั่นแก้ว, เกรียงไกร อุณหะนันท์, โอ๊ต – รัฐธีร์ วรโรจน์โยธิน ฯลฯ ที่จะมาสร้างความสุขให้ผู้ชมทุกคืนวันศุกร์ เวลา 20.05น. วันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทาง ช่อง 7 HD  กด 35 และ Facebook LIVE ทาง Official Fanpage BBTV Channel 7 หรือสามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV ประเดิมตอนแรกวันเสาร์ที่ 24 มี.ค.นี้

 

เรื่องย่อ “สกาวเดือน”

บทประพันธ์ : พนมเทียน                                             

บทโทรทัศน์ : กำไลทอง / ดนยา ทรัพย์ยิ่ง

กำกับการแสดง : บุญชู พิทักษ์เลิศกุล / ปรีดาภรณ์ บัวตูม      

       สกาวเดือน หรือ กระต่าย เดินทางมาบนรถไฟสายปีนัง-กรุงเทพฯ พร้อมกับ วิสุทธิ์ พ่อของเธอเป็นครั้งแรกที่กระต่ายได้มาเยือนบ้านเกิดเมืองนอนของพ่อ เพราะทั้งชีวิตเธอเกิดและเติบโตอยู่ที่ฝรั่งเศส หลวงราชไมตรี รู้ความจริงเรื่องที่วิสุทธิ์แอบปกปิดเรื่องลูกสาวนอกสมรส เขาตามตัววิสุทธิ์และกระต่ายกลับมากรุงเทพ คุณหลวงสั่งให้วิสุทธิ์กลับไปแต่งงานกับลูกสาวท่านทูตโดยทิ้งกระต่ายเอาไว้ในบ้านราชไมตรี กระต่ายไม่อยากอยู่หาทางที่จะหนีหลวงราชไมตรีจึงจับกระต่ายไปไว้ในไร่ที่ศรีราชา โดยมี เพ็ญลักษณ์ หรือ อาเล็ก เป็นคนดูแล

ในเวลาเดียวกันนั้น ทรงกลด  ว่าที่ดอกเตอร์หนุ่มก็ถูก ทรงมณี  ผู้เป็นแม่หลอกล่อให้กลับมาแต่งงานที่เมืองไทย ทรงมณีเล็ง เพริดพักตร์ ไว้ให้แต่งงานด้วย  ทรงกลดรับไม่ได้กับการคลุมถุงชนเขาจึงหนีออกจากบ้านไปที่ไร่ของทรงกริช พี่ชาย  ซึ่งอยู่ติดกับไร่ของราชไมตรี ขณะเดียวกันกระต่ายยังคงหาทางหนีออกจากไร่โดยมี  ป๋อง จ้อน แกละ เป็นลูกไล่คอยช่วย  กระต่ายดักชิงรถที่ผ่านมาจนเจอกับรถทรงกลด ทรงกลดเอาเรื่องเธอ ทำให้เพ็ญลักษณ์ตามมาจับเธอไว้ได้ทัน   กระต่ายแค้นทรงกลดมากที่ทำให้เธอถูกกักบริเวณที่ไร่ต่อ ส่วนทรงกลดก็รู้สึกตกหลุมรัก เพ็ญลักษณ์ทันที

ทรงกลดพยายามจีบเพ็ญลักษณ์  จนพบว่าเพ็ญลักษณ์นั้นมีทั้ง อิสเรส และ เจษฎา มารุมจีบอยู่ก่อนหน้า ทรงกลดเลยทำคะแนนกับเพ็ญลักษณ์ด้วยการเสนอตัวมาเป็นครูสอนพิเศษให้กระต่าย  ซึ่งกระต่ายรู้ทันจึงกีดกันทรงกลดเช่นเดียวกับที่เธอทำกับผู้ชายทุกคนที่มาเข้าใกล้อาเล็ก  ด้าน กัณหา พี่สาวคนโตคอยเสี้ยมให้คนในบ้านราชไมตรีรังเกียจกระต่าย นอกจากนั้นยังมี ลูกพี่ลูกน้องอย่างมิรันตี ที่แอบปลื้ม สราวุธ เพื่อนของอนิลพี่ชาย แต่สราวุธไม่สนใจกลับไปให้ความสนิทกับกระต่าย ทำให้มิรันตีมองกระต่ายเป็นศัตรูหัวใจเช่นกัน เวลาผ่านไปคุณหลวงและกระต่ายเริ่มเปิดใจให้กัน คุณหลวงตัดสินใจจดทะเบียนรับกระต่ายเป็นลูกบุญธรรมพร้อมกับแก้ไขพินัยกรรมฉบับใหม่ กัณหาเจ็บแค้นคิดว่ากระต่ายกำลังขึ้นแท่นเป็นหลานรักและแย่งชิงทุกอย่างไป

ทรงกลดที่เป็นครูสอนพิเศษให้กระต่าย ทั้งคู่เริ่มสนิทกัน กระต่ายช่วยกำจัดเพริดพักตร์ออกไปจากชีวิตทรงกลดและช่วยทรงกลดจีบ  อาเล็ก วันงานเลี้ยงต้อนรับ ม.จ.นัยเนตร ที่วังของ ม.จ. สดายุ  กระต่ายวางแผนให้ทรงกลดขอเพ็ญลักษณ์แต่งงาน แต่ทรงกลดยังลังเลเรื่องเพ็ญลักษณ์และมัวแต่คิดหาทางช่วยไม่ให้กระต่ายไปอยู่โรงเรียนประจำ เลยไม่ได้ขอเพ็ญลักษณ์แต่งงานตามแผนกระต่าย กระต่ายโมโหคิดว่าทรงกลดหักหลัง เธอจึงขับรถของ สราวุธออกจากงาน จนรถประสบอุบัติเหตุ หลวงราชไมตรีตัดสินใจส่งกระต่ายไปเรียนในโรงเรียนประจำ ในขณะนั้นทรงกลดก็ถูกแม่บีบคั้นเรื่องแต่งงาน  ทำให้เขาบินหนีกลับไปอเมริกาโดยไม่ทันได้ร่ำลากระต่าย นับจากวันนั้นกระต่ายกับทรงกลดก็ไม่ได้ติดต่อกัน

3 ปีต่อมา กระต่ายใช้ชีวิตอยู่ในโรงเรียนประจำ เธอกลายเป็นเด็กเงียบขรึม เก็บตัว พ่อปู่มารับกระต่ายกลับบ้าน ทุกคนทึ่งที่เธอเปลี่ยนจากเด็กสาวแก่นแก้วเป็นสาวสวยหวาน จากกระต่ายแสนซนกลายเป็นสกาวเดือน หญิงสาวผู้ที่งามทั้งกริยามารยาท และรูปร่างหน้าตา ทั้งกัณหาและมิรันตีต่างก็อิจฉาที่สกาวเดือนได้รับความสนใจเกินหน้าตนเอง  ส่วนทรงกลดก็ยอมกลับมาเมืองไทยหลังจากที่แม่ถอดใจเรื่องคลุมถุงชน ทรงกลดบังเอิญเจอกับต่ายอีกครั้งแต่กลับจำเธอไม่ได้ สกาวเดือนผิดหวังมากที่ทรงกลดลืม จนวันที่สกาวเดือนไปเยี่ยมท่านชายสดายุที่วัง ท่านชายจึงได้เฉลยให้ทรงกลดรู้ ทรงกลดแทบไม่อยากเชื่อสายตาว่าสกาวเดือนในวันนี้จะเป็นคนเดียวกับ “กระต่ายแสนซน”  คนเก่าคนนั้น

 

ทรงกลดง้อสกาวเดือนอยู่นานกว่าเธอจะยอมยกโทษให้ ส่วนสราวุธก็ยังวนเวียนมาจีบสกาวเดือน ทรงกลดแซวเรื่องที่สกาวเดือนเสน่ห์แรง จนสกาวเดือนไม่ชอบใจที่ทรงกลดมายุ่ง เธอจึงบอกให้ทรงกลดไปจัดการปัญหาคาใจของเขากับเพ็ญลักษณ์เสียก่อน ทรงกลดเริ่มไม่แน่ใจหัวใจตัวเอง แต่เพราะสกาวเดือนออกตัวเป็นแม่สื่อให้ทำให้เขาเข้าไปสานสัมพันธ์กับเพ็ญลักษณ์อีกครั้ง

ทรงมณีเริ่มเปิดใจให้ทรงกลดคบหาเพ็ญลักษณ์ สกาวเดือนมาถามอาเล็กเรื่องหัวใจ เพ็ญลักษณ์จึงเปรยกับสกาวเดือนว่าถ้าหากทรงกลดจริงจังและออกปากขอแต่งงาน  เธอก็พร้อมจะรับปากเขาทันที  เมื่อทรงมณีรู้ก็จัดแจงไปทาบทาม จนในที่สุดทรงกลดก็จำต้องขอเพ็ญลักษณ์แต่งงานอย่างจริงจัง ทรงกลดรู้ว่าเขาคงจะหักหน้าเพ็ญลักษณ์อีกครั้งไม่ได้จึงไปขอหมั้นเพ็ญลักษณ์ หลวงราชไมตรีและเพ็ญลักษณ์ตกลงและประกาศเรื่องหมั้นในงานวันเกิดของหลวงราชไมตรี

ระหว่างที่เตรียมงานหมั้นทรงกลดรู้ใจตัวเองแล้วว่าเขารักสกาวเดือนไม่ใช่เพ็ญลักษณ์ ด้านเพ็ญลักษณ์เริ่มสังเกตได้ว่าทรงกลดนั้นไม่ได้ใส่ใจเธอเท่ากับสกาวเดือน  และบางครั้งเขายังแสดงอาการหวงก้างสกาวเดือนกับหนุ่ม ๆ โดยไม่รู้ตัว ในงานวันเกิดของหลวงราชไมตรี ทรงกลดตัดสินใจบอกความในใจกับสกาวเดือน ว่าเขาชอบเธอ หลวงราชไมตรี ได้ยินเข้า ก็ช็อคเข้าโรงพยาบาล และเสียชีวิต กัญหาโทษว่าทรงกลดและสกาวเดือนเป็นต้นเหตุ สกาวเดือนรับไม่ได้ที่ทำให้เพ็ญลักษณ์เสียใจและยังทำให้พ่อปู่ตาย เธอจึงขอไม่รับรักทรงกลด ด้านกัณหายังรีบใช้โอกาสนี้แก้ไขพินัยกรรมฉบับใหม่

พ่อของสกาวเดือน วิสุทธิ์บินกลับมางานศพแต่เครื่องบินตกทำให้สกาวเดือนสูญเสียบุคคลที่รักไปพร้อมกันถึงสองคน เธอทำใจไม่ได้กับการสูญเสีย ทรงกลดพยายามแสดงความรับผิดชอบด้วยการเข้ามาดูแล แต่สกาวเดือนปฏิเสธความหวังดีของทรงกลด ทรงกลดยืนยันที่จะรับผิดชอบแม้ว่าสกาวเดือนจะไม่เห็นความสำคัญของเขาแล้วก็ตาม กัณหารีบจัดแจงเปิดพินัยกรรมฉบับที่เธอปลอมขึ้นมา และยึดบ้านราชไมตรี รวมทั้งธุรกิจบางส่วนเอาไว้  แถมยังกีดกันญาติทุกคนออกจากบ้าน โดยเฉพาะหลานกำพร้าอย่างสกาวเดือน  ท่านชายสดายุมาขอทำหน้าที่อุปการะสกาวเดือนแทนวิสุทธิ์ แต่เธอไม่อยากให้ตัวเองเป็นภาระของท่านชายจึงยืนยันที่จะหาเลี้ยงตัวเองอยู่ที่เมืองไทย ทรงกลดเป็นห่วงสกาวเดือนมาก เพ็ญลักษณ์เชื่อว่าส่วนหนึ่งที่สกาวเดือนปฏิเสธหัวใจตัวเองก็เพราะเธอ หลังจากเกิดปัญหาวุ่นในบ้านเพ็ญลักษณ์เริ่มมองเห็นความดีของอิสเรสที่อยู่เคียงข้าง  ทำให้เพ็ญลักษณ์ยอมแต่งงานกับเขา

ทรงกลดตัดสินใจเข้าทำงานในบริษัทของแม่  ทั้ง ๆ ที่เขาไม่เคยคิดจะอยู่ที่เมืองไทย  แต่เพราะเขาต้องการที่จะได้มีโอกาสดูแลสกาวเดือนเขาเลยยอม จนกระทั้งความสวยของสกาวเดือนเข้าตามาดามเทวทินา ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เธอมาใช้โรงแรมของทรงกลดในการถ่ายทำโฆษณา  ทรงกลดสังเกตว่าเทวทินาดูแลเอาใจใส่สกาวเดือนมากเป็นพิเศษ เขาตามสืบจนพบว่าที่จริงแล้วเทวทินาคือแม่แท้ ๆ ของสกาวเดือนที่ไปแต่งงานใหม่กับมหาเศรษฐีอเมริกัน ทรงกลดบอกให้เทวทินาเปิดเผยความจริงให้สกาวเดือนรู้ แต่สกาวเดือนบังเอิญมาได้ยิน พอได้รู้ว่าเจ้านายของเธอคือแม่แท้ ๆ แต่ไม่กล้าเปิดเผยตัวเพราะกลัวว่าจะทำให้เธอมีปัญหากับสามี สกาวเดือนก็เสียใจ รู้สึกว่าสวรรค์ไม่ได้ให้เธอเกิดมาพร้อมกับความรัก เพราะรักที่เธอมีมักจะทำลายชีวิตของคนอื่น  ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ หรือแม้แต่รักของทรงกลดเองก็ตาม  ทรงกลดรู้สึกแล้วว่าเขาคือคนที่ทำให้สกาวเดือนทรมาน เขาจึงออกปากว่า จะออกไปจากชีวิตของสกาวเดือนเอง

เพ็ญลักษณ์เสียใจมากที่เธอเป็นต้นเหตุหลักทำให้ สกาวเดือนไม่กล้ารับรักทรงกลด  เพ็ญลักษณ์สอนให้สกาวเดือนรู้ว่าความรักนั้นต้องอาศัยความทุ่มเท เหมือนอย่างความรักของเธอกับอิสเรสนั้นแม้ไม่หวือหวาแต่มันก็แน่นแฟ้น เพราะมันมีทั้งความรักและความเข้าใจ เพ็ญลักษณ์บอกให้สกาวเดือนรู้ว่า สกาวเดือนกับทรงกลดนั้นมีทั้งความรัก   ความใกล้ชิด  และความผูกพัน ไม่ว่ากี่ปีความรักถึงไม่เคยจืดจางลงเลยแม้ว่าจะมีอุปสรรคมากมาย

สกาวเดือนที่ผิดหวังในความรัก สูญเสียคนที่รักทุกคนไป ตัดสินใจอุทิศตนให้กับศาสนาด้วยการออกบวช เมื่อทรงกลดรู้ข่าว เขารีบกลับมาเพื่อจะห้ามพิธี สกาวเดือนเห็นทรงกลดจึงรีบหนีออกมา ทรงกลดตามสกาวเดือนกลับมาที่ไร่ จนมาพบสกาวเดือนที่กระท่อมที่ทั้งคู่เคยมีอดีตร่วมกัน ทรงกลดขอโทษและยอมรับว่าตนเป็นคนผิด ที่ไม่รู้ใจตัวเอง ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น สกาวเดือนให้อภัยทรงกลด และยอมแต่งงานกับ ครอบครัวราชไมตรีได้กลับมาพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้งในวันแต่งงานของสกาวเดือน เพ็ญลักษณ์มีครอบครัวที่อบอุ่น เจษฎาเริ่มสนใจปัทมา มิรันตีก็สามารถเอาชนะใจสราวุธได้ มีแต่เพียงกัณหาเท่านั้นที่ถูกตั้งขอหาปลอมแปลงพินัยกรรม ทรงกลดใช้ชีวิตอยู่กับสกาวเดือนและทำให้สกาวเดือนได้พบรักแท้ที่คู่ควรกับหัวใจบริสุทธิ์ของเธอ…

 

รายชื่อนักแสดงละคร  “สกาวเดือน”

ทรงกลด  แสดงโดย  วงศกร  ปรมัตถากร

กระต่าย / สกาวเดือน  แสดงโดย   เมลดา  สุศรี

เพ็ญลักษณ์  แสดงโดย  กวิตา   จินดาวัฒน์

อิสเรส  แสดงโดย  พาทิศ   พิสิฐกุล

เจษฎา  แสดงโดย  นนทพันธ์  ใจกันทา

เพริดพักตร์  แสดงโดย  กัญญา   รัตนเพชร์

หลวงราชไมตรี  แสดงโดย  เกรียงไกร   อุณหะนันท์

ทรงมณี แสดงโดย  สาวิตรี    สามิภักดิ์

มิรันตี  แสดงโดย  ฉัตรดาว    สิทธิผล

สราวุธ  แสดงโดย  รัฐธีร์  วรโรจน์โยธิน

ร่วมด้วย

ท่านชายสดายุ  แสดงโดย  อานัส   ฬาพานิช

กัณหา  แสดงโดย  นิชานันท์ ฝั้นแก้ว

ท่านหญิงนัยเนตร  แสดงโดย  ใจบัว   ฮิดดิง

ปัทมา  แสดงโดย  พิไลรัมภา   สิริสุรีภัสร์

สินี  แสดงโดย  ขวัญกวินท์   ธำรงรัฐเศรษฐ์

ศักรินทร์  แสดงโดย  เจจินตัย   อันติมานนท์

ทรงกริช  แสดงโดย  ศรุต  วิจิตรานนท์

มุกดา  แสดงโดย  ธมลพรรณ์  ภานุชิตพุทธิวงศ์

ชวนพิศ แสดงโดย  พุทธชาด   พงศ์สุชาติ

ฯลฯ