พบเด็ก 7 ขวบ ชาวเมียนมา คล้ายติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

956

เด็กชายวัย 7 ขวบ ชาวเมียนมา ถูกส่งตัวข้ามแดนมารักษาที่โรงพยาบาลพบพระ จ.ตาก พบมีอาการป่วยคล้ายติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

การแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ล่าสุดที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เด็กชายวัย 7 ขวบ ชาวเมียนมาที่มีอาการดิ้นทุรนทุราย คล้ายติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ถูกส่งตัวมาจาก จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา เพื่อมารักษาที่โรงพยาบาลพบพระโดยมีรายงานว่า ก่อนหน้านี้เด็กถูกสุนัขกัดมา แล้วมีอาการป่วย ขณะที่แพทย์ และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ยังไม่ยืนยันเรื่องนี้

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า สั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัด ร่วมมือกับฝ่ายปกครอง และส่วนท้องถิ่น เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัข โดยให้เน้นจุดที่มีสุนัขจรจัด หรือพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรค ซึ่ง ล่าสุดประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว 2 ตำบล คือ ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอเมือง และ ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด

ส่วนที่จังหวัดนครพนม สาธารณสุข อำเภอนาแก ในฐานะ หัวหน้าทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว พร้อมทีมเฝ้าระวังฯลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์ หลังจากมีชาย อายุ 52 ปี ชาวบ้านโนนฮัง อำเภอนาแก ถูกสุนัขจรจัดกัด โชคดีไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หลังถูกกัด เพราะเจ้าหน้าที่นำสุนัขที่กัดไปตรวจพบว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า

จึงระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพิ่มมาตรการในการดูแลป้องกันควบคุมโรค กำชับให้ชาวบ้าน ในพื้นที่เสี่ยงรัศมี 5 กิโลเมตร จากพื้นที่พบเชื้อพิษสุนัขบ้า ให้เร่งฉีดวัคซีน ในสุนัข แมว หรือสัตว์กลุ่มเสี่ยง นอกจากนี้ยังมีชาวบ้าน 15 คน ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง หลังจากไปสัมผัสสุนัขที่ติดเชื้อ จึงนำตัวไปฉีดวัคซีน และตรวจเฝ้าดูอาการต่อเนื่อง

ส่วนที่จังหวัดอุบลราชธานี พบสุนัขจรจัด ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่นำซากไปตรวจสอบ พบมีเชื้อพิษสุนัขบ้า ทางปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี จึงเร่งฉีดวัคซีน โดยประกาศให้ประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ในรัศมี 5 กิโลเมตร นำสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆเช่น กระรอก กระต่าย ที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไป มารับการฉีดวัคซีนที่วัดปทุมมาลัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค