ยิ่งใหญ่! สุรินทร์จัดงานเชิดชูวันช้างไทย – เลี้ยงโต๊ะจีนช้างกว่า 100 เชือก

817

จังหวัดสุรินทร์ จัดงานวันช้างไทยอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมนำผลไม้หลากชนิดจัดโต๊ะจีนเลี้ยงช้างกว่า 100 เชือก

ที่ลานแสดงช้างภายในศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์ มีการจัดงาน “วันช้างไทย” เพื่อเชิดชูเกียรติและประกาศเกียรติภูมิของช้างไทย โดยพลายทองคำและพลายทองแท่ง ช้างแฝดคู่แรกของโลก เดินถือป้ายเปิดงาน

มีการแสดง 6 ชุด ที่ใช้ช้างและนักแสดงเกือบ 100 ชีวิต ร่วมแสดงสุดยิ่งใหญ่ สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว จากนั้นมีการเลี้ยงโต๊ะจีนผลไม้เลี้ยงช้างกว่า 100 เชือก ที่อยู่ในโครงการนำช้างคืนถิ่น

ส่วนที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ นำประกอบพิธีสวดบังสกุลให้กับช้างล้ม แล้วนำผลไม้ของโปรด ทั้งกล้วย อ้อย แตงโม ข้าวโพด มาเลี้ยงช้าง 70 เชือก นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด บอกว่า อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญ ร่วมอนุรักษ์ และรักช้างไทย สัตว์คู่บ้านคู่เมืองตลอดไป

ขณะที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ หรือ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง จัดกิจกรรม “รักษ์ช้าง รักษ์ป่า รักษ์แผ่นดินไทย” โดยประกอบพิธีฮ้องขวัญช้าง ประกวดธิดาคชบาล มอบรางวัลแก่ควาญช้างดีเด่น พร้อมจัดเลี้ยงสะโตกช้าง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมงานจำนวนมาก

เช่นเดียวกับที่ปางช้างแม่สา จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานวันช้างไทย โดยมีพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง ผูกงาช้าง พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เขียนอวยพรครบรอบวันเกิดให้กับช้างพังรุ่งฟ้า ช้างเผือกเพียงเชือกเดียวของปางช้างอายุ 1 ปี ที่เกิดในวันช้างไทย โดยได้นำผลไม้รวมกว่า 10 ตัน มาเลี้ยงช้างกว่า 80 เชือก งานนี้จัดเพื่อตอบแทนบุญคุณช้าง และเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ช้างไทย

ขณะที่สวนนงนุชพัทยา จัดขบวนแห่วันช้างไทยพร้อมการแสดงชุดฟ้อนฮ้องขวัญคชสาร ทำพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง พร้อมเปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ให้เลี้ยงช้างในสวนนงนุชพัทยาทั้งหมด 87 เชือก

ปิดท้ายที่บ้าน ช.ช้างชรา จังหวัดกาญจนบุรี ที่เป็นศูนย์รวมของช้างเร่ร่อน และช้างสูงอายุ เมื่อวานนี้ 13 มี.ค. มีกิจกรรม “ปันรัก ปลูกพืชอาหารช้าง” โดยให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ร่วมปลูกต้นกล้วย อ้อย และหญ้า แก้ปัญหาการขาดแคลนอาหารให้ช้างอย่างยั่งยืน พร้อมร่วมให้อาหาร และพาช้างลงเล่นน้ำคลายร้อนในแม่น้ำแควใหญ่อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับความน่ารัก ฉลาด แสนรู้ ของช้างไทย