แปลงนาเฉลิมพระเกียรติ จ.สุโขทัย ปี 2 ตอน พ่อบอกให้เรารักกัน

1191

ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (5 มี.ค.61) ที่รายการเช้านี้ที่หมอชิตได้นำภาพแปลงนาเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย มาเป็นฉากหลัง วันนี้คุณวาเนสสา สมัคศรุติ ได้ลงพื้นที่ไปเก็บภาพความสวยงามและเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นมาจากปีที่แล้ว รวมทั้งไปพูดคุยกับเจ้าของแนวคิดแปลงนาแห่งนี้ในการทำความดีเพื่อสานต่อสิ่งที่พ่อทำ

จากลวดลายผ่านปลายปากกาบนกระดาษ สู่แปลงนาสีเขียวชอุ่มบนพื้นที่ 5 ไร่ ถือเป็นผลผลิตจากความจงรักภักดีของเกษตรกรชาวสุโขทัยที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

เพียงจุดเล็กๆ ที่เริ่มต้นมาจากชาวนาหนึ่งคนที่ไม่ได้เรียนจบการศึกษาสูง พี่ธวัชชัยเจ้าของแนวคิดแปลงนาเฉลิมพระเกียรติ อาศัยเพียงใจรักและความมุ่งมั่นลงมือสร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวเอง กับสมาชิกในครอบครัวเพียงไม่กี่คน หว่านเมล็ดข้าวตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา จนวันนี้กลายเป็นผลงานต่อเนื่องในช่วงฤดูกาลทำนาอีกครั้ง

นอกจากรูปแบบตัวอักษรที่แตกต่างจากปีที่แล้ว ยังได้พัฒนานั่งร้านจุดชมวิวแปลงนาให้สูงขึ้น เพื่อความสวยงามของการชมทัศนียภาพ รวมทั้งยังมีจุดเช็คอินริมนาชิมกาแฟ ซึ่งสร้างขึ้นใหม่เพิ่มความเก๋ไก๋ในการท่องเที่ยว และอีกมุมใหม่ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ โซนสาธิตภูมิปัญญาพื้นบ้านให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ค่ะ

เหลือเวลาอีกประมาณ 1 เดือน ช่วงต้นเดือนเมษายนแปลงนาเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้ก็พร้อมเก็บเกี่ยว และเตรียมนำเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือกหอมมะลิระยะสั้นแจกจ่ายให้กับผู้ที่สนใจต่อไป

นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการทำความดีที่ไม่ได้เพียงแค่บอกว่ารักพ่อด้วยคำพูดเท่านั้น แต่เป็นการสืบสานสิ่งที่พ่อสอน ต่อยอดสิ่งที่พ่อสร้างให้ยั่งยืนตลอดไป

สอบถามเส้นทางเที่ยวชม โทร. 08 5052 3374

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน