งดงาม ชาวนา จ.สุโขทัย ปลูกข้าวเป็นตราสัญลักษณ์ประจำรัชกาลที่ 10

706

ชาวนาในจังหวัดสุโขทัยปลูกข้าวแปรอักษรเป็นตราสัญลักษณ์ประจำรัชกาลที่ 10 เพื่อถวายความจงรักภักดี แด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมข้อความเพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 

แปลงนาสีเขียวขจีบนเนื้อที่ 5 ไร่ ถูกปลูกไว้อย่างงดงาม ด้านบนเป็นตราสัญลักษณ์ประจำรัชกาลที่ 10 ถัดลงมาเป็นเลขสิบไทยอยู่บนพาน ด้านข้างมีพานพุ่ม ขยับออกมาเล็กน้อยเป็นเลข 9 ไทยทั้งสองข้าง ส่วนด้านล่างมีข้อความ “ทรงพระเจริญ” เพื่อแสดงความจงรักภักดีแด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 และข้อความ “พ่อบอกให้เรารักกัน” เพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

นายธวัชชัย หมวกสังข์ อายุ 46 ปี ชาวนาในตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย บอกว่าเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา สมาชิกในครอบครัวได้ช่วยกันหว่านเมล็ดข้าวเปลือกพันธุ์หอมมะลิระยะสั้นตามรูปแบบที่ตรียมไว้ โดยตั้งใจแปรอักษรนาข้าวเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งนาแปลงนี้จะเก็บเกี่ยวได้ในวันที่ 1 เมษายน  เมล็ดพันธุ์ที่ได้ก็จะแจกจ่ายให้ชาวตำบลทุ่งหลวงและผู้ที่ต้องการ นำไปเก็บไว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

และถ้ายังจำกันได้เมื่อต้นปี 2560 ที่นาแปลงนี้ก็เคยปลูกแปรอักษรเป็นเลข 9 ไทยขนาดใหญ่วางบนพาน ด้านบนมีชฎา ส่วนด้านข้างมีฉัตร 9 ชั้น และเลข 9 ไทยบนยอดฉัตร พร้อมข้อความ “เกิดในรัชกาลที่ 9 ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป” ซึ่งเมล็ดพันธุ์ที่ได้ก็นำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านเช่นกัน