พระ-นักเรียน ร่วมเวียนเทียนรอบพระเจดีย์โบราณ วัดพระสิงห์วรวิหาร

1160

พระสงฆ์ และนักเรียน ร่วมเวียนเทียนรอบพระเจดีย์โบราณ ในวัดพระสิงห์วรวิหาร เตรียมนำยอดฉัตรทองคำแท้หนักกว่า 10 กิโลกรัม ขึ้นประดิษฐานในวันมาฆบูชา

พระเทพสิงหวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ นำพระสงฆ์และนักเรียนโรงเรียนธรรมราชศึกษากว่า 800 คน ร่วมเวียนเทียน รอบพระเจดีย์โบราณ อายุ 672 ปี ซึ่งมีการบูรณะปิดทองใหม่จนงดงามเหลืองอร่ามทั้งองค์

พร้อมอัญเชิญยอดฉัตรเดิมที่หักเสียหาย จากเหตุ-แผ่นดินไหวเมื่อหลายปีก่อนลงมา โดยจะนำยอดฉัตรทองคำแท้ น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม หรือ 105 บาท ขึ้นไปประดิษฐานแทนในวันมาฆบูชา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

ส่วนที่วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร จังหวัดสุโขทัย เมื่อวานนี้ 28 ก.พ. 61 เทศบาลเมืองสวรรคโลก นำนักเรียนกว่า 2,600 คน ร่วมเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ เนื่องในวันมาฆบูชา เพื่อปลูกฝังให้เด็กๆได้เรียนรู้และสืบทอดพระพุทธศาสนา พร้อมปฏิบัติตามคำสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

ขณะที่ครูโรงเรียนในจังหวัดหนองคาย และจังหวัดใกล้เคียง ต่างพาเด็กนักเรียนเข้ากราบไหว้หลวงพ่อพระใสพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันมาฆบูชา

ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย จะนำพุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทย และ สปป.ลาว ร่วมทำบุญตักบาตร และเวียนเทียนรอบพระอุโบสถในวันมาฆบูชา

ส่วนบรรยากาศที่วัดพระธาตุหนองบัว จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่เช้าจนถึงช่วงค่ำคืนที่ผ่านมามีประชาชนเข้ากราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมร่วมทำบุญในงานบุญประจำปี

ซึ่งวันนี้ 1 มี.ค. 61 ทางวัดได้กิจกรรมวันมาฆบูชา ให้ประชาชนได้ทำบุญตักบาตร และร่วมเวียนเทียน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสังฆคุณในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา