เจาะเกาะติด ผู้ว่าฯ กทม. สั่งปิดชั่วคราว 5 ตลาดล้อมบ้าน “ป้าทุบรถ” พบไม่มีใบอนุญาตทั้งหมด

381

ยังคงเกาะติดกรณีหญิงเจ้าของบ้านหรูย่านสวนหลวง ร.9 ใช้ขวานและไม้ทุบรถกระบะของลูกค้าตลาดสด ที่จอดขวางหน้าประตูบ้าน เหตุการณ์นี้นำไปสู่การเปิดปมปัญหาร้องเรียน การตั้งตลาดในพื้นที่หมู่บ้านเสรีวิลล่า ที่ยืดเยื้อกันมานานกว่า 10 ปี วันนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสอบ สั่งปิดชั่วคราวทั้ง 5 ตลาดรอบบ้านเกิดเหตุ หลังพบไม่มีใบอนุญาตทั้งหมด

20 กุมภาพันธ์ หญิงเจ้าของบ้านหรูในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ย่านสวนหลวง ร. 9 ออกมาเปิดใจ หลังสังคมออน -ไลน์เผยแพร่คลิป ขณะพวกเธอใช้ขวานและไม้ทุบ รถกระบะของลูกค้าตลาด ที่จอดขวางประตูหน้าบ้านอยู่นานกว่าครึ่งชั่วโมง โดยระบุว่าเหตุการณ์บานปลายที่เกิดขึ้น มีสาเหตุหลักมาจากการที่เจ้าหน้าที่ ละเลยให้ตั้งตลาดในเขตหมู่บ้าน จนเกิดปัญหาการจราจร และสภาพแวดล้อม

คลิปทุบรถกระบะ นำไปสู่การเปิดปมปัญหาฟ้องร้องที่ยืดเยื้อกันมาตั้งแต่ปี 2552 เจ้าของบ้านหลังนี้ได้ยื่นฟ้องผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยเขตประเวศ สำนักงานเขตประเวศ และ กรุงเทพ มหานคร ต่อศาลปกครองกลาง ว่าร่วมกันดำเนินการโดยไม่ชอบ และละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการตั้งตลาดข้างบ้านของตัวเธอ จนสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ต่อมาเดือนพฤศจิกายน ปี 2553 ศาลมีคำสั่งคุ้มครองเจ้าของบ้านชั่วคราว ไม่ให้ได้รับความเดือดร้อนจากตลาด ระหว่างรอคำพิพากษา

ปัจจุบัน บ้านหลังนี้มีตลาดตั้งอยู่โดยรอบรวมถึง 5 แห่ง ล่าสุดเช้าวันนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครลงพื้นที่ตรวจสอบ ข้อมูลจากสำนักงานเขตประเวศ พบทั้งหมดไม่ได้ขออนุญาตประกอบกิจการตลาด ตามกฎหมายสาธารณสุข ไม่เคยมีการเสียภาษี

แต่มีการขออนุญาตเพียงบางส่วน คือ ตลาด 1. ตลาดสวนหลวง ร.9 ขออนุญาตสร้างอาคาร ตลาด 2. และ 3. คือตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต และตลาดยิ่งนรา ขออนุญาตทำการค้าเชิงพาณิชย์ ส่วนตลาด 4. และ 5 ไม่เคยมีการขออนุญาตใดๆ จึงให้ปิดชั่วคราวทันที

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยังมีคำสั่ง เชิญเจ้าของตลาดทั้ง 5 แห่งเข้าให้ข้อมูลเพื่อร่วมกันหาทางออก และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบภายใน 7 วัน เพื่อหาทางออก ว่าจะดำเนินการอย่างไร กรณีฝ่าฝืนตั้งตลาด และผู้ค้าที่อาจได้รับผลกระทบด้วย

จากคลิปดังในสื่อออนไลน์สู่ การตรวจสอบตลาดหน้าสวนหลวง ร.9 ยังส่งผลไปถึงการตรวจสอบตลาดอื่นๆในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และสำนักงานเขตประเวศ ที่ปล่อยให้มีการตั้งตลาดถึง 5 แห่งมาอย่างยาวนาน ทั้งที่ไม่เคยยื่นขออนุญาต

โดยหากย้อนกลับไปเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมารายงานวิเคราะห์ปัญหาบริเวณนี้ โดยนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยมีการระบุมาแล้ว ว่าหากพิจารณาตามกฎหมายจัดสรรที่ดิน หมู่บ้านเสรีวิลล่า จะต้องใช้เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ตามที่ระบุในแผนผังที่ดินจัดสรรเท่านั้น

ดังนั้นการสร้างอาคารเพื่อเป็นตลาด ก็ไม่สามารถทำได้ และเมื่ออ้างถึงคำให้สัมภาษณ์ของผู้อำนวยการเขตประเวศ ว่ามีตลาด 1 แห่ง ที่ได้ขออนุญาตก่อสร้างแล้ว ก็ชี้ให้เห็นว่า ใบอนุญาตก่อสร้างตลาดที่ออกมา อาจเป็นการออกใบอนุญาตที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงาน