ชื่นชม !ชายตาบอด วัย 59 ปี สู้ชีวิต ปลูกผักสวนครัว ขายเลี้ยงชีพ

777

ชื่นชม! คุณลุงวัย 59 ปี เป็นผู้พิการทางสายตาวัย 59 ปี แต่ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตากลับสู้ชีวิตปลูกผักสวนครัวขายเลี้ยงชีพ

นายจิตร  รักรัตน์ อายุ 59 ปี ชาวบ้านในตำบลพรุดินนา อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ปลูกบ้านหลังเล็กๆ             กลางสวนปาล์มน้ำมัน รายล้อมด้วยแปลงผักนานาชนิด เช่น แตงกวา บวบ ผักกาด และคะน้า

โดยคุณลุงจิตรซึ่งเป็นผู้พิการตาบอดทั้งสองข้าง ใช้วิธีการเดินตามเชือกที่ขึงไว้ ระยะทางประมาณ 300 เมตร  เพื่อตักน้ำรดผักและออกเก็บผักที่ปลูกไว้อย่างคล่องแคล่ว สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น เนื่องจากผู้พิการ         ทางสายตาส่วนใหญ่ไม่สามารถทำงานในลักษณะดังกล่าวได้

เมื่อเก็บผักได้ก็ให้พี่สาวช่วยนำไปขายให้ บางครั้งก็มีชาวบ้านมาซื้อถึงแปลงเพราะสงสารที่ลุงตาบอด ทำมา 2 ปี สร้างรายได้ให้ลุงจิตรปีละหลายหมื่นบาท

หลายคนเห็นแล้วก็ชื่นชมในความมุมานะพยายามของลุงจิตร ที่ไม่ยอมแพ้กับโชคชะตา เป็นตัวอย่างคนสู้ชีวิตให้กับคนอื่นๆ ต่อไป

 

ส่วนที่จังหวัดพิจิตร นายวินัย รุ่งมี อายุ 66 ปี หรือชาวบ้านเรียกกันว่าลุงหนวด อาศัยอยู่ที่หมู่ที่ 13 ตำบลดงเสือเหลือง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง เป็นผู้ประสบความสำเร็จในการปลูกผักหวานป่าบนพื้นราบที่ไม่ใช่ดินภูเขา โดยสามารถเพาะพันธุ์และปลูกผักหวานป่าซึ่งเป็นพืชที่ปลูกยากปกติจะเกิดเองตามธรรมชาติในป่าเท่านั้น

แต่ลุงหนวดอาศัยการเรียนรู้จากการสังเกตและค้นคว้าเพิ่มเติมจากโลกออนไลน์ ใช้วิธีการปลูกผักหวานโดยมีต้นแคเป็นพืชพี่เลี้ยงปลูกมากว่า 6 ปี ใช้พื้นที่เพียง 3 ไร่ สร้างรายได้งาม 10,000 บาทต่อเดือน