ยิ่งใหญ่ ขบวนแห่ภาคกลางวันงานตรุษจีนปากน้ำโพ ประจำปี 2561

1115

วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานตรุษจีนปากน้ำโพที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยไฮไลท์ของการจัดงาน คือการแห่ภาคกลางคืนและภาคกลางวัน ซึ่งเมื่อวานนี้ (19 ก.พ.61) ขบวนแห่ภาคกลางวันก็จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เหมือนเช่นทุกปี

ขบวนแห่ภาคกลางวันในวันซิวซา หรือวันที่ 3 ของการจัดงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ เริ่มเคลื่อนขบวนจากแยกเดชาติวงศ์ไปตามถนนสายต่างๆ เพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการบริษัทห้างร้านต่างๆ ที่ตั้งโต๊ะเครื่องเซ่นไหว้ไว้ที่หน้าร้าน ได้ต้อนรับขบวนแห่สิงโตและมังกรทองที่จะเข้ามาในร้านเพื่อความเป็นสิริมงคลและเจริญรุ่งเรือง

การจัดขบวนแห่ในปีนี้มีทั้งหมด 30 ขบวน ใช้ผู้แสดงกว่า 3,000 คน เช่น ขบวนอันเชิญองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม นางฟ้า ธิดามังกร  ขบวนหล่อโก้ว ขบวนสิงโต 5 ภาษา ทั้งสิงโตฮากกา ปักกิ่ง  กว่องสิว ฮกเกี้ยน และขบวนเสือไหหลำ รวมถึงขบวนเอ็งกอ – พะบู้ และที่ขาดไม่ได้ก็คือขบวนแห่มังกรทองที่ยิ่งใหญ่สวยงาม

การจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพที่บริเวณริมเขื่อนต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จัดงานวันนี้ (20 ก.พ.61) เป็นวันสุดท้าย โดยในช่วงกลางคืนจะมีการแสดงบนเวทีอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อส่งท้ายงานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ