เช้านี้วิถีไทย – เที่ยวตรุษจีน ชมวิถียูนนานบ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน

1880

ตรุษจีนปีนี้คุณเนติ์ ตันเจริญ พาไปเที่ยวชมความงามของหมู่บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีชาวไทยเชื้อสายจีนยูนนาน อาศัยอยู่เป็นเวลานานกว่า 50 ปี ที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องทิวทัศน์ที่งดงามของทะเลสาบกลางหมู่บ้าน และสิ่งปลูกสร้างในสไตล์จีน แถมอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี ทำให้หมู่บ้านรักไทยเป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีอีกด้วย

ทิวทัศน์ที่งดงามยามเช้าของไอหมอกที่ไหลเอื่อยบนอ่างเก็บน้ำกลางหุบเขา ที่รายล้อมไปด้วยบ้านดินนับเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือนของหมู่บ้านเล็กๆ ติดชายแดนไทย-เมียนมา ที่ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างสงบมาเป็นเวลากว่า 50 ปี

แต่ในวันสิ้นปีตามปฏิทินจีน ความสงบนั้นถูกแทนที่ด้วยเสียงประทัดจากศาลเจ้าประจำหมู่บ้านตลอดทั้งวัน ผู้ชายรับหน้าที่นำเครื่องเซ่นไหว้ไปขอพรเทพเจ้า ขณะที่ผู้หญิงก็จะรีบทำงานบ้านให้เสร็จตามธรรมเนียมปฏิบัติของวันไหว้ ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในหมู่บ้านแห่งนี้ยังคงรักษาไว้ แม้จะย้ายมาตั้งรกรากอยู่ที่ประเทศไทยมายาวนาน

หมู่บ้านรักไทยตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตร ประชากรในหมู่บ้านส่วนมากเป็นชาวจีนยูนนาน ซึ่งทุกครัวเรือนยังคงสืบทอดประเพณี วัฒนธรรม และรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมไว้ ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบจีนยูนนานสมัยก่อน ไปจนถึงอาหารการกิน ใครที่อยากสัมผัสกลิ่นอายความเป็นจีน หมู่บ้านรักไทยแห่งนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ

ไม่เพียงแค่ความสวยงามของอาคารบ้านเรือนเท่านั้น คนที่นี่ยังเคร่งครัดเรื่องขนบธรรมเนียมประเพณีจีนเป็นอย่างมาก เห็นได้ชัดจากวิถีปฏิบัติในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ถอดแบบมาจากบรรพบุรุษแทบทุกกระเบียดนิ้ว ตั้งแต่การทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ไปจนถึงการไหว้เจ้า

พระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ผู้ชายในหมู่บ้านจะขะมักเขม้นกับงานพิธีกรรม ทั้งที่ศาลเจ้าและที่บ้านมีการนำกระดาษเงินกระดาษทองแปะตามประตูหน้าต่าง เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน จนกระทั่งหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป ประตูจะถูกเปิดอีกครั้งเพื่อเป็นการรับโชคลาภในวันปีใหม่ ซึ่งทุกคนก็ไม่ลืมกล่าวคำอวยพร “กงสีฟาไฉ” ขอให้ทุกท่านร่ำรวยในวันตรุษจีนค่ะ

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน