พบแล้ว! กระดูกเสือดำ – เอกซเรย์ซากสัตว์ป่าพบกระสุนลูกซอง

905

พบกระดูกเสือดำ – ลำไส้ และร่องรอยกระสุนปืน ในพื้นที่ จุดตั้งแคมป์คณะล่าสัตว์ ”นายเปรมชัย” ส่วนผลเอกซเรย์ซากสัตว์ป่า เจอหัวกระสุนคล้ายปืนลูกซอง ที่เคยเจอในเนื้อไก่ฟ้า 2 เม็ด

กรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ที่ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา และสัตว์คุ้มครองอีกหลายชนิดนั้น

ล่าสุด พลตำรวจตรี กฤษณะ ทรัพย์เดช รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน ในคดีดังกล่าว เปิดเผยว่า นายเปรมชัย พร้อมพวก ถูกแจ้งข้อหา ทารุณกรรมสัตว์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557

ซึ่งพนักงานสอบสวนกำลังประสานกับทนายความของนายเปรมชัย เพื่อออกหมายเรียกให้ทั้ง 4 คน มาให้ปากคำเพิ่มเติม และรับทราบข้อกล่าวหาตามที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ร้องทุกข์ไว้ ภายในสัปดาห์นี้ ขณะที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดให้ นายเปรมชัย พร้อมพวกมารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 26 มีนาคม นี้ เป็นนัดแรก

ส่วนคดีติดสินบนเจ้าพนักงาน ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้กล่าวหา รวมถึงบุคคลที่อยู่ในเหตุการณ์ และเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในคลิปเสียงที่ถูกเผยแพร่ก่อนหน้านี้ ก่อนรวบรวมพยานหลักฐาน และออกหมายเรียกผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาและสอบปากคำ ซึ่งคาดจะใช้เวลาในการสอบสวนไม่นาน เพราะคดีไม่มีความซับซ้อน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร งมหาหลักฐานในลำห้วยปะชิ ใกล้กับจุดตั้งแคมป์ของ คณะนายเปรมชัย โดยพบกระดูกขา 2 ชิ้น เศษกระดูก 2 ชิ้น ลำไส้ใหญ่ 1 ชิ้น เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นชิ้นส่วนของเสือดำ บริเวณขาหลัง ที่กระดูกยังพบมีเศษเนื้อติดอยู่ เจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นการเลาะเอาแต่เนื้อแล้วโยนกระดูกทิ้ง และใกล้กันยังพบขนเสือตกอยู่เพิ่มเติม เจ้าหน้าที่จะได้นำหลักฐานส่งมอบให้ชุดพิสูจน์หลักฐานไปตรวจหาดีเอ็นเอ
นอกจากนี้ยังมีการเทียบเคียงจุดที่เคยตั้งกล้องวิจัยพฤติกรรมสัตว์ซึ่งบันทึกภาพของเสือดำเพศผู้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับจุดตั้งแคมป์ ประมาณ 800 เมตร ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าพื้นที่พิกัดตั้งแคมป์คณะล่าสัตว์ ของนายเปรมชัยเป็นแหล่งหากินของเสือดำ และหากผลการตรวจซากและพบว่าเป็นเสือเพศผู้ก็อาจเป็นไปได้ว่าเป็นเสือตัวเดียวที่เคยบันทึกภาพได้

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้นำซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากหนังเสือดำ, กะโหลกเสือดำ, เนื้อเสือดำที่ปรุงสุก, ซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง และชิ้นเนื้อต่างๆ มาตรวจเอกซเรย์ ที่ โรงพยาบาลทองผาภูมิ เพื่อหาว่ายังมีกระสุนหลงเหลืออยู่ในชิ้นส่วนของเนื้อต่างๆ หรือไม่ เพื่อหาพยานวัตถุนำไปประกอบสำนวนคดีให้ครบถ้วนสมบูรณ์

หลังจากตรวจเอกซเรย์ซากสัตว์พบว่า มีหัวกระสุนคล้ายปืนลูกซองที่เนื้อไก่ฟ้าหลังเทา จำนวน 2 เม็ด เจ้าหน้าที่จะส่งไปยังกองพิสูจน์หลักฐานกลาง เพื่อตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง