แจ้งจับกก.บริษัทเครือ ‘เปรมชัย’รุกป่าภูเรือ 6 พันไร่

370

แจ้งจับ กก.บริษัท ซีพีเคฯ ในเครือ”นายเปรมชัย กรรณสูต” รุกป่าภูเรือ 6,000 ไร่ ลุยเอาผิดทั้งกฎหมายที่ดิน-ป่าไม้

คืบหน้า กรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี เข้าจับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ขณะตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง พร้อมของกลางซากเสือดำ ซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเก้ง ถูกชำแหละถลกหนัง รวมทั้งปืนไรเฟิล ปืนลูกซอง และกระสุนจำนวนมาก คุมตัวส่งดำเนินคดี รวม 10 ข้อหา ก่อนทั้งหมดได้รับการประกันตัวในชั้นศาล

ล่าสุด เมื่อวานนี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบ เพื่อพิสูจน์การถือครองที่ดินในป่า อำเภอภูเรือ จำนวนหลายพันไร่ของบริษัท ซีพีเค อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ชุดได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าทั้ง 3 จุด รวมทั้งตรวจสอบข้อมูล ภาพถ่ายทางอากาศ พบว่า บริษัท ซีพีเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้เข้าไปใช้ประโยชน์ที่ดินกว่า 6,000 ไร่ ในการ ทำการเกษตร มาตลอดตั้งแต่ปี 2547 ทั้งที่ นส 3 ก. ถูกยกเลิกไปแล้ว และยังไม่ได้รับสัมปทาน

ดังนั้น ที่ดินดังกล่าวจึงไม่มีเอกสารสิทธิ แต่ทางบริษัทฯ ยังคงครอบครองและทำประโยชน์ จึงเข้าข่ายความผิดฐานบุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ซึ่งการบุกรุกที่ดิน ได้สร้างความเสียหายให้แก่รัฐกว่า 600 ล้านบาท

ขณะนี้กรมป่าไม้และกรมที่ดินได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อกรรมการบริษัท ซีพีเคฯ แล้วฐานบุกรุกพื้นที่ป่า โดยยัง ไม่มีการแจ้งความ นายเปรมชัย กรรณสูต ส่วนกรรมการบริษัทดังกล่าวจะเป็นเครือญาติกับ นายเปรมชัย หรือไม่ อยู่ระหว่างตรวจสอบ และเตรียมขยายผลไปยังจังหวัดอื่นด้วยว่ามีการบุกรุกที่ป่าในลักษณะนี้อีกหรือไม่
ความเคลื่อนไหวอีกด้านหนึ่ง หลังจากพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. ออกหมายเรียก นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่ถูกระบุว่าเป็นคนประสานให้นายเปรมชัย กับพวกเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก

ให้มาพบในวันที่ 15 กุมภาพันธุ์ นั้น ปรากฏว่า นายนพดล ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ก่อนกำหนด เนื่องจากไม่ต้องการเผชิญหน้ากับสื่อมวลชน โดยพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนายนพดล นานกว่า 5 ชั่วโมง

นายนพดล ยอมรับว่าเป็นที่ปรึกษาบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ที่มีนายเปรมชัยเป็นประธานบริษัทจริง และเป็นผู้ประสานงานไปยัง นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เนื่องจากได้รับการติดต่อจากนายเปรมชัย ว่าต้องการเดินทางเข้าไปในเขตฯ ทุ่งใหญ่ฯ แต่ปฏิเสธ ไม่รู้ว่านายเปรมชัยจะเข้าไปล่าสัตว์ป่า

ส่วนกรณีที่นายนพดลเป็นผู้นำไฟฉายให้เจ้าหน้าที่เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ก่อนหน้าที่นายเปรมชัย จะเข้าพื้นที่นั้น นายนภดลให้การว่าเนื่องจากเป็นอดีตข้าราชการ กรมอุทยานฯ ก็เลยนำไปให้เอาไว้ใช้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกเท่านั้น ไม่ใช่ติดสินบน แต่พนักงานสอบสวน ยังไม่ปักใจเชื่อ ต้องตรวจสอบก่อนว่าคำให้การสอดคล้องกันหรือไม่ และยังไม่แจ้งข้อหาใดๆ เพราะเรียกมาสอบในฐานะพยาน