แห่ชมความน่ารักของเจ้า”ดำปี๋” – “ดำปุ๋ย” เสือดำแห่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

631

กระแสเสือดำฟีเวอร์นักท่องเที่ยวแห่ชมความน่ารักของเจ้า ดำปี๋ – ดำปุ๋ย เสือดำเพศเมีย ที่เชียงใหม่ ไนท์ซาฟารีคึกคัก

กระแสเสือดำสัตว์ป่าหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ กำลังมาแรง หลังเสือดำที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตกถูกฆ่าตาย ทำให้ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีนักท่องเที่ยว จำนวนมากต่างพากันเข้าชมความน่ารักของเสือดำเพศเมีย ชื่อเจ้า ดำปี๋ และ ดำปุ๋ย อายุ 4 ปีเศษ ซึ่งอยู่ภายในส่วนจัดแสดง Tiger World โดยเสือดำทั้ง 2 ตัวเป็นนักแสดงตัวเอก ที่ถูกฝึกฝนเพื่อแสดงความสามารถให้นักท่องเที่ยวได้ชมเป็นประจำทุกคืน

นายวีระพล บุญชูดวง ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการสัตว์ เปิดเผยว่าที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้รับมอบเสือดำมาจากองค์การสวนสัตว์ จำนวน 1 คู่และจัดซื้อมาอีก 1 คู่ จากนั้นได้เพาะขยายพันธุ์ ซึ่งเสือดำทั้ง 2 คู่สามารถเข้ากับคู่ของตัวเอง ทำให้การเพาะขยายพันธุ์ประสบผลสำเร็จ เป็นอย่างมาก

โดยเสือดำใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 100 วัน แต่ละครั้งจะได้ลูกเสือ 2 – 4 ตัว ในช่วง 2 – 3 ปี แรกได้ประชากรเสือดำเพิ่มขึ้นกว่า 30 ตัว จนประสบปัญหาเรื่องกรงเลี้ยง จึงต้องหยุดเพาะขยายพันธุ์มานานหลายปีแล้ว ทั้งนี้เสือที่อยู่ในกรงเลี้ยงจะเพาะขยายพันธุ์ได้ง่ายกว่าเสือที่มีตามธรรมชาติ เพราะมีสิ่งเร้าต่างๆ ที่ทำให้เสือมีจำนวนลดลง ทั้งจากการล่า การบุกรุกทำลายป่า จนทำให้อาหารของเสือลดลง

ขณะที่การเพาะขายพันธุ์เสือดำเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีพร้อมสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แต่การปล่อยสัตว์คืนสู่ธรรมชาติมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาพิจารณา รวมทั้งต้องใช้เวลาในการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลอีกระยะหนึ่ง