บรรยากาศซื้อขายดอกกุหลาบ ย่านปากคลองตลาด ปีนี้ไม่คึกคัก

658

บรรยากาศการซื้อขายดอกไม้ ย่านปากคลองตลาดในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ปีนี้ ไม่คึกคัก เหมือนปีที่ผ่านมา พ่อค้าแม่ค้าต้องปรับลดราคา ดอกกุหลาบลง เพื่อให้ขายง่ายขึ้น 

เมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมข่าวของเราไปสำรวจบรรยากาศการจับจ่ายซื้อขายดอกกุหลาบที่ปากคลองตลาด แหล่งจำหน่ายดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพมหานคร พบว่ามีประชาชนทยอยมาเดิน เลือกซื้อดอกกุหลาบ กันตลอดทั้งคืน เพื่อต้อนรับเทศกาลวันวาเลนไทน์ในวันนี้

ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าบอกว่าบรรยากาศการซื้อขายดอกกุหลาบในปีนี้ ไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา ประชาชนที่เดินทางมาซื้อดอกกุหลาบ ทั้งที่นำไปขายต่อ หรือนำไปมอบให้แก่คู่รัก มีจำนวนลดน้อยลง อย่างเห็นได้ชัด

ในปีนี้ผู้ค้าระบุว่าดอกกุหลาบที่ประชาชนนิยมซื้อมากที่สุดเป็นสีขาว รองลงมาเป็นสีแดงและสีชมพู ซึ่งราคากุหลาบปีที่แล้วขายอยู่ที่ดอกละ 50-60 บาท ก็มีการปรับลดราคาลงเป็น 30 – 50 บาท ตามความงามและขนาด ส่วนที่ขายเป็นห่อ จากที่เคยขายห่อละ 250 บาทก็ลดราคาเหลือ 200 บาท

นอกจากนี้ยังมีลูกโป่งอัดแก๊สรูปหัวใจที่ได้รับความนิยมเลือกซื้อจากประชาชนมากเช่นกัน เนื่องจากมีความแปลกใหม่และเก็บไว้ ได้นานกว่าซึ่งก็มีราคาไม่สูงมาก ส่วนสาเหตุที่บรรยากาศการซื้อ-ขายดอกกุหลาบไม่คึกคักในปีนี้ ผู้ค้ามองว่าอาจเกิดจากภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ทำให้ประชาชนยังคงระมัดระวังการใช้จ่าย รวมถึงใกล้กับช่วงตรุษจีนที่จะต้องมีการใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น