ระทึก!ทำคลอดฉุกเฉินสาวกะเหรี่ยงท้องแก่กลางป่าปลอดภัยทั้งแม่และลูก

310

ระทึก! หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน ทำคลอดสาวกะเหรี่ยงท้องแก่กลางป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ท่ามกลางความมืดปลอดภัยทั้งแม่และลูก

บรรดาญาติของสาวชาวกะเหรี่ยงท้องแก่กำลังส่งเสียงเชียร์ช่วยเบ่งคลอดลูก บริเวณกลางป่าภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ภายหลังพาสาวกะเหรี่ยงรายนี้นั่งรถกระบะแบบยกสูง เดินทางฝ่าความมืดข้ามลำห้วยมากว่า 20 แห่ง จากตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อพาไปส่งที่โรงพยาบาลสังขละบุรี หลังจากที่เธอมีอาการเจ็บท้องจะคลอดลูกตั้งแต่ช่วงเย็นของเมื่อวานนี้

แต่ปรากฏว่ายังไม่ทันจะเดินทางไปถึงโรงพยาบาล เธอก็คลอดลูกออกมาในบริเวณกลางป่าดังกล่าวในช่วงกลางดึก โดยมีทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลสังขละบุรี นั่งรถฝ่าความมืดเข้าไปช่วยเหลือ โดยใช้เวลาในการเดินทางนานถึง 7 ชั่วโมง กระทั่งรถของทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่สุขศาลา ซึ่งพาสาวกะเหรี่ยงท้องแก่รายนี้เดินทางมาเจอกันพอดีที่บริเวณเนินเขานกยูง เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจทำคลอดฉุกเฉินในจุดนี้ทันที ท่ามกลางความมืดและความหนาวเย็น

หน่วยแพทย์ฉุกเฉินบอกด้วยว่า การทำคลอดในครั้งนี้อาศัยไฟส่องสว่างจากรถยนต์เท่านั้น ท่ามกลางความทุลักทุเลที่เกิดขึ้น เนื่องจากสายรกพันตัวเด็กอยู่ในครรภ์ผู้เป็นแม่ ทำให้เบ่งคลอดยากลำบากประกอบกับตัวแม่เองไม่มีแรงเบ่งคลอด จนต้องช่วยกันลุ้นและส่งเสียงเชียร์ตลอดเวลา กระทั่งสุดท้ายแล้วก็สามารถทำคลอดเด็กทารกเพศชายรายนี้ออกมาได้สำเร็จ และปลอดภัยทั้งแม่และลูกชายโดยที่เด็กมีน้ำหนักตัว  2,200 กรัม