รวบชายวัย53 ปี ซุกระเบิด-ไปป์บอมบ์ในห้องพักย่านเมืองทองธานี

506

ตำรวจบุกรวบตัวชายวัย 53 ปี กลางคอนโดมิเนียมเมืองทองธานี หลังมีชาวบ้านแจ้งความผิดปกติ พบระเบิดพร้อมใช้งานจำนวนมาก ซุกซ่อนในห้องพักต้องเก็บกู้นานกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนคุมตัวเร่งสอบ พบโยงกลุ่มการเมือง

นี่เป็นภาพนาทีที่ตำรวจบุกรวบตัว นายกฤษ์ชาภณ พูลศิลป์ วัย 53 ปี  หลังได้รับแจ้งว่าเขาซุกซ่อนระเบิดไว้ภายในห้องพัก ที่ย่านเมืองทองธานี รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมทหารจึงใช้อำนาจตามมาตรา 44 เข้าตรวจสอบภายในห้องพักของเขา ซึ่งมีสภาพรกรุงรังข้าวของกระจัดกระจายเต็มพื้น ภายในกระเป๋ากล้องที่ถูกวางทิ้งไว้มีระเบิดขนาด M26  1 ลูก อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน  ตามมุมห้องพบระเบิดปิงปอง 4 ลูก ระเบิดไปป์บอมบ์ 2 ลูก ประทัดยักษ์พันตะปู 3 ลูก และประทัดแบบลูกบอลอีก 23 ลูก หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดีต้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถเก็บกู้วัตถุระเบิดทั้งหมดไว้ได้อย่างปลอดภัย

ตำรวจตรวจสอบพบว่านายกฤษ์ชาภณ  เป็นอดีตทหารปลดประจำการ เช่าห้องพักแห่งนี้มานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่ไม่ยอมจ่ายค่าเช่าห้อง เจ้าของห้องจึงให้แม่บ้านเข้ามาทำความสะอาดเพื่อให้คนเช่าคนใหม่เข้ามาอยู่ จนพบวัตถุต้องสงสัย จึงแจ้งตำรวจเข้าตรวจสอบนายกฤษ์ชาภณรับสารภาพว่าเป็นลูกน้องของ นายธีรชัย อุตรวิเชียร หรือนายระพิน ผู้ต้องหาครอบครองอาวุธสงคราม ที่ถูกจับเมื่อวันที่ 18 มีนาคม2560 ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มการเมือง

ส่วนวัตถุระเบิดที่พบในห้องเป็นของ นายธีรชัยที่นำมาฝากไว้ หลังเลิกชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2557 ตำรวจเปิดเผยว่า นายกฤษ์ชาภณ เป็นหนึ่งใน 27 คน ของเครือข่ายนายโกตี๋ ที่ตำรวจคอยเฝ้าระวัง ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบประวัติการก่อเหตุ ขณะนี้ตำรวจได้ส่งตัวนายกฤษ์ชาภณ ให้ทหารใช้อำนาจควบคุมตัวไว้ 7 วัน เพื่อสอบสวนขยายผลหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่จะส่งตัวกลับให้ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย