จนท.ชุดจับ “เปรมชัย” เผยกลุ่มผู้ต้องพยายามติดสินบน-พบนำเกลือเข้าป่า

754

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พร้อมคณะทีมชุดจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ เข้าให้ปากคำกับตำรวจ และชี้แจงกรณีคลิปเสียงที่มีการอ้างว่านายเปรมชัย พยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เผย 2 ใน 4ผู้ต้องหา เป็นนายพราน และมีการขนเกลือเข้าป่าจำนวนมาก สามารถใช้ได้นานถึง 2 เดือน

หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ พร้อมหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ เดินทางเข้าพบตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อม หลังเขาเป็นผู้นำทีมเข้าจับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย และพวกรวม 4 คน ขณะตั้งแคมป์ล่าสัตว์ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ

การเข้าพบตำรวจในครั้งนี้ เพื่อชี้แจงการทำงานและนำหลักฐาน คลิปเสียง ที่กลุ่มผู้ต้องหาพยายามเจราต่อรองกับเจ้าหน้าที่ ขณะถูกจับ มามอบให้กับตำรวจ

นอกจากคลิปเสียงดังกล่าว พบว่ายังมีอีกคลิปที่บันทึกเสียงขณะกลุ่มผู้ต้องหา พยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้ สอดคล้องกับนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และเป็นหัวหน้าชุดจับกุม เผยว่ากลุ่มผู้ต้องหาพยายามพูดจาต่อรองและหยั่งเชิงเจ้าหน้าที่ หวังแลกกับการไม่ถูกจับจริง

แม้ว่าคดีนี้ นายเปรมชัย จะปฏิเสธทุกข้อหา และอ้างว่าเข้าป่าไปเพื่อศึกษาธรรมชาติ แต่จากหลักฐานที่พบ  ทั้งปืนไรเฟิลติดลำกล้อง,เสื้อที่นายเปรมชัย สวมใส่ ซึ่งออกแบบให้ช่วงบ่าวางรองพานท้ายปืน ,ซากหนังเสือ ที่ถูกถลกเป็นแผ่นได้รูปสมบูรณ์สวยงาม และเกลือ ที่มีการขนเข้าป่าจำนวนมาก สามารถใช้ได้นานถึง 2 เดือน ทั้งยังพบว่า 2 ใน 4 ผู้ต้องหา เป็นนายพราน หลักฐานทั้งหมดนี้สามารถมัดตัวนายเปรมชัยและพวก ว่ามีพฤติกรรมเตรียมการไปล่าสัตว์โดยเฉพาะ

สำหรับผลชันสูตรซากเสือดำ หนึ่งในของกลางที่ถูกยึดได้ พบว่าถูกยิงเข้าที่ ใบหูฝั่งขวา, หัวกะโหลก และลำตัว รวมทั้งหมด 5 นัด ผู้ยิงน่าจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าเสือ โดยกระสุนยิงเข้าจากด้านหน้าผ่านไปด้านหลังลำตัว และทิศทางของกระสุนทำมุม 30 องศา

ตำรวจอยู่ระหว่างนำคลิปเสียงที่มีการเจรจาต่อรองติดสินบนเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ว่าเป็นเสียงของบุคคลใดบ้าง   รวมถึงเรียกสอบปากคำเจ้าของคลิป เพื่อแจ้งข้อหาติดสินบนเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมด้วย

จุฑารัตน์  มีช้าง

รายงาน