เจาะเกาะติด เส้นทางศึกษาป่าทุ่งใหญ่ฯ ตะวันตก กับกฎเหล็กผืนป่าที่ไม่ควรมองข้าม

883

ทันทีที่มีการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูตร ผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทยพร้อมพวกรวม 4 คน ในข้อหาลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า ผืนป่าที่ถูกประกาศให้เป็นมรดกโลกผืนนี้ มีมาตรการเข้มงวดมากแค่ไหน เหตุใดจึงสามารถเข้าไปลักลอบล่าสัตว์ป่าได้ง่าย

ภาพจากกล้อง คาเมร่าแทป ที่ใช้สำรวจสัตว์ป่าของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จากภาพชี้ให้เห็นว่า ในผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวรยังคงเต็มไปด้วยสัตว์ป่าคุ้มครองหายากหลากหลายชนิด ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

จากภาพจะเห็นได้ว่ามีการสำรวจพบ เสือดำ เก้ง และไก่ฟ้าหลังเทา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทเดียวกับที่นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอิตาเลียนไทยพร้อมพวกรวม 4 คน ตั้งแคมป์ล่ามาทำอาหาร และชำแหละเมื่อวันที่ 4 กุมพันธ์ที่ผ่านมา

ที่นี่เป็นเป็นเสมือนบ้านหลังใหญ่ของ สัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก ดังนั้นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จึงต้องมีกฎระเบียบเข้มงวด หากใครจะเข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ต้องทำหนังสือขออนุญาตส่งไปที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยระบุจุดประสงค์และเส้นทางการสำรวจให้ชัดเจน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก มีระยะทางเริ่มจากหน่วยพิทักษ์ป่าทินวย ไปยังหน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง  ระยะทาง 12 กิโลเมตร และจากหน่วยพิทักษ์ป่าทิคองไปยังหน่วยมหาราชประมาณ 18 กิโลเมตร

ระยะทางตั้งแต่ปากทางเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจนถึงจุดหน่วยพิทักษ์ป่าจุดสุดท้ายรวม 30 กิโลเมตร โดยนักท่องเที่ยวสามารถตั้งแคมป์ค้างแรมเฉพาะจุดพิทักษ์ป่า ที่เจ้าหน้าที่กำหนดให้เท่านั้น และห้ามเดินทางออกนอกเส้นทาง  หากใครฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเข้าตรวจสอบจับกุม

ระหว่างเดินทางเราอาจพบกับสัตว์ป่าหลากหลายชนิด โดยเฉพาะไก่ฟ้าหลังเทา สุนัขจิ้งจอก  ซึ่งเป็นสัตว์ป่าบางส่วนที่กล้องหน้ารถของพวกเราบันทึกภาพได้ จุดที่นายเปรมชัย พร้อมพวกตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าทำอาหาร เป็นจุดที่อยู่ติดเส้นทางสำรวจธรรมชาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์ค้างแรมเป็นเด็ดขาด เพราะบริเวณป่าแถบนี้ที่มีสัตว์ป่าจำนวนมาก โดยเฉพาะสัตว์จำพวกเสือ เก้ง และกวาง

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกยอมรับว่า กรณีที่นายเปรมชัยพร้อมพวกเข้ามาล่าสัตว์ในผืนป่า ถือว่าเป็นการลักลอบเข้าพื้นที่ เพราะไม่มีหนังสืออนุญาตแสดงให้เห็นก่อนผ่านด่านตรวจบริเวณปากทางเข้าตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้

ที่ผ่านมา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกจะเข้มงวดกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในผืนป่ามาอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อเกิดกรณี ของนายเปรมชัยขึ้น ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้ ต้องกลับมาทบทวน และเพิ่มความเข้มงวดกับนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น

ชนะชัย แก้วผาง

รายงาน