แฉพฤติกรรมกลุ่มวีไอพีทุ่งใหญ่นเรศวร เดินป่าล่าสัตว์-ค่านิยมคนหลงยุค

1131

โลกออนไลน์ยังคงขุดภาพและข้อมูลแฉกรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ผู้บริหารบริษัทอิตาเลียนไทย พร้อมพวกรวม 4 คน หลังถูกเจ้าหน้าที่จับกุมระหว่างลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ด้านกลุ่มนักอนุรักษ์ชี้ต้องจับตามองคดีนี้ในระยะยาว เชื่อเจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดได้

20 มีนาคมปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจังหวัดตาก เผยแพร่คลิปจากกล้องดักถ่ายพบเสือดำ หนึ่งในสัตว์ป่า 10 ชนิด ที่อยู่ระหว่างเฝ้าติดตามการฟื้นกลับ หลังพบจำนวนเสือดำและเสือดาวซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกันในแถบเอเชียมีประมาณ 1,500 ตัว ในขณะที่ประเทศไทยมีเหลือไม่เกิน 350 ตัว ภาพของเสือดำตัวนี้ จึงเป็นหลักฐานชี้แนวโน้มความอุดมสมบูรณ์ สร้างกระแสชื่นชม ความพยายามฟื้นฟูและปกป้องสัตว์ป่าของเจ้าหน้าที่

แต่ไม่นานเสือดำกลับกลายเป็นข่าวครึกโครมสร้างความสะเทือนใจ เมื่อเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก บุกจับกุมกลุ่มลักลอบตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าของเจ้าสัวเปรมชัย หรือ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทอิตาเลียนไทยพร้อมพวก พบซากสัตว์ป่าคุ้มครองทั้งเสือดำถูกชำแหละถลกหนัง นำหางไปต้มซุป ซากไก่ฟ้าหลังเทา เนื้อเก้ง อุปกรณ์ปรุงอาหาร อุปกรณ์หาของป่า ปืนไรเฟิลและกระสุนอีกจำนวนมาก

นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร มองพฤติกรรมของกลุ่มผู้ต้องหาเป็นลักษณะของนายพราน ที่มีรูปแบบการตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าอย่างมืออาชีพ เพื่อความสนุกสนานตามค่านิยมของคนกลุ่มหนึ่งในอดีต ขณะที่นายเปรมชัยและพวกแม้ถูกตั้งถึง 9 ข้อกล่าวหา กลับยืนยันว่าเป็นการตั้งแคมป์พักผ่อน เพราะจะแก่ตายอยู่แล้วจึงขอมาสักครั้ง ส่วนที่เข้าจุดหวงห้ามเพราะไม่ชำนาญทาง

คำปฏิเสธเพียงสั้นๆของเขากลับตามมาด้วยการขุดภาพและข้อมูลในสังคมออนไลน์ ทั้งภาพนายเปรมชัยขณะเข้าป่าล่าสัตว์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ปี 2559  โดยผู้โพสต์คือนายยงค์ โดดเครือ หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมล่าสุดด้วย

เสื้อแจ็กเก็ตที่นายเปรมชัยสวมใส่ในคืนที่ถูกจับกุมและขณะให้ปากคำ ถูกตั้งข้อสังเกตว่าลักษณะคล้ายกับแจ็กเก็ตล่าสัตว์ หรือแจ็กเก็ตยิงปืน ซึ่งนิยมในกลุ่มนายพรานชาวต่างชาติราคาราว 4-5 พันบาท มีลักษณะเด่นคือแผ่นที่บริเวณบ่า สำหรับไว้รองพานท้ายปืนไม่ให้ลื่นและกันกระแทก

ภาพถ่ายนายเปรมชัยในวัย 36 ปี กับหนังเสือโคร่งผืนใหญ่ที่ห้องทำงานชั้น 15 อาคารอิตัลไทย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่  ขณะเขาเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารฉบับหนึ่งในครั้งนั้นก็ถูกพูดถึง

ส่วนอีกกรณีที่สังคมตั้งคำถามว่าสุดท้ายเจ้าหน้าที่จะสามารถเอาผิดเจ้าสัวเปรมชัยได้หรือไม่  เพราะเขาถือเป็น “เบอร์หนึ่งแห่งอิตาเลียนไทย”  บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการก่อสร้าง ผู้รับผิดชอบทั้งงานก่อสร้างอุโมงค์ทางข้ามให้สัตว์ป่าทับลานและโครงการเมกะโปรเจกต์ของเอกชนและรัฐบาล

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาพูดถึงกรณีนี้โดยระบุว่าไม่ต้องกังวลทุกอย่างต้องดำเนินการตามข้อกฎหมาย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก คนอนุรักษ์

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Sumpunta Nadee

ธัญญารัตน์  ถาม่อย

รายงาน