เผยคลิปภาพ”เสือดำ” พบที่ป่าอุ้มผาง หวั่นเป็นตัวเดียวกับที่ถูกล่า

694

ย้อนไปชมคลิปภาพเสือดำ พบที่ป่าอุ้มผางรอยต่อกับเขตป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ถือเป็นสัตว์ 1 ใน 10 ของสัตว์อนุรักษ์ที่ฟื้นกลับมาแสดงความสมบูรณ์ผืนป่า

นี่เป็นคลิปภาพเสือดำที่เฟซบุ๊กกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เคยนำมาโพสต์ไว้ซึ่งเป็นเสือดำ ที่พบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 20 มีนาคมปีที่แล้ว โดยป่าอุ้มผางเป็นป่าที่มีแนวติดต่อกันกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้หลายคนหวั่นเกรง หลังเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรได้ตรวจยึดอาวุธและพบซากสัตว์ป่าหลายรายการ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น คือ ซากเสือดำ ที่ถูกชำแหละแล้วพร้อมหนัง ซึ่งเป็นสัตว์ชนิดเดียวกันกับเสือดำที่อยู่ในคลิปนี้ แต่จะเป็นตัวเดียวกันหรือไม่คงต้องรอพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

สำหรับเสือดำเป็นสัตว์ 1 ใน 10 ชนิด ที่อยู่ระหว่างการติดตามการฟื้นกลับ โดยคลิปดังกล่าวจึงแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของสัตว์ป่าที่กระจายตัวในป่าแถบนี้ และต้องชื่นชมในความพยายามฟื้นฟูและปกป้องสัตว์ป่าของเจ้าหน้าที่

โดยเฉพาะนายวิเชียร ชิณวงษ์  หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ซึ่งบอกว่าไม่กลัวการถูกย้าย ผมมาทำงานเพื่อปกป้องป่า หลังนำทีมจับนายเปรมชัย กรรณสูตร  ซีอีโอบริษัทอิตาเลียนไทยฯและพวก พร้อมของกลาง ปืน และซากสัตว์ป่าหลายชนิด

ล่าสุดในสังคมออนไลน์เกิดกระแสความชื่นชมนายวิเชียร หลายคนเข้ามาโพสต์ให้กำลังใจเป็นจำนวนมากเช่นบอกว่า ผู้ชายคนนี้คือสัญลักษณ์ของความเท่าเทียม หากเกิดอะไรขึ้นกับผู้ชายคนนี้ไม่อยากจะคิดว่าเราจะยังสามารถคาดหวังสิทธิมนุษย์ขั้นพื้นฐานในประเทศนี้ได้ และบอกว่าถ้าพี่ถูกย้ายละมีม็อบ ต่อให้ผิดกม. ก็จะไปร่วมด้วย!!!!!!!!!!!

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก Street Hero Project ได้เผยถึงวีรกรรมของนายวิเชียร ตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งมีผลงานการจับกุมอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ต้องหามีทั้งนายทุนระดับชาติ นักการเมืองท้องถิ่น และล่าสุดเป็นถึงผู้บริหารบริษัทชื่อดัง จนหลายคนตั้งฉายาว่าคือ ผู้ปิดทองหลังพระผืนป่าไทย และคนดีแบบนี้ต้องส่งเสริมและช่วยกันปกป้อง

ทางด้านนายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียรออกแถลงการณ์เรียกร้องให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชและรัฐบาล อย่าได้เกรงกลัวต่ออิทธิพลและสถานะทางธุรกิจของผู้ต้องหา และขอให้สืบสวนและดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด เพื่อเป็นบรรทัดฐานที่ดีต่อไป โดยเฉพาะขอให้ตรวจสอบเพิ่มเติมกรณีของหนังเสือดำ ที่คาดว่าต้องนำไปเป็นของสะสม ซึ่งหากไปตรวจสอบที่บ้านพักก็อาจจะพบของสะสมที่ไปล่ามาเพิ่มอีกก็ได้

นอกจากนี้ยังได้ชื่นชมและเป็นกำลังใจเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ในความกล้าหาญสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ดำเนินการจับกุมครั้งนี้

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊กศศิน เฉลิมลาภ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Street Hero Project