ผอ.อนุรักษ์สัตว์ป่าฯ เผยคณะ ‘เปรมชัย’ ขอเข้าพื้นที่อ้างศึกษาธรรมชาติ

854

ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ายืนยัน “เปรมชัย กรรณสูต”  ซีอีโออิตาเลียนไทยไม่ใช่แขกพิเศษ โดยประสานขอเข้าพื้นที่จริงอ้างขอเข้าไปศึกษาธรรมชาติ พร้อมยอมรับยังตกใจไม่คาดคิดว่าเจ้าตัวจะทำพฤติกรรมเช่นนี้

กรณีเจ้าหน้าที่กรมอุทยานเข้าจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ลักลอบตั้งแคมป์พักแรมในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยตรวจสอบบริเวณเต็นท์พัก พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ปืน พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดำเนินคดี นอกจากนี้มีข้อมูลพาดพิงถึงผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าว่าเป็นผู้อนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่นั้น

นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ออกมาชี้แจงยืนยันว่าไม่รู้จักกับนายเปรมชัย กรรณสูต  เป็นการส่วนตัว และไม่ได้เป็นแขกของเธอตามที่มีการกล่าวอ้าง ทราบเพียงว่ามีผู้ประสานงานผ่านโทรศัพท์เพื่อขอทำเรื่องเข้าพื้นที่โดยอ้างว่าจะเข้าศึกษาธรรมชาติ จึงแนะนำว่าสามารถขออนุญาตได้จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรโดยตรง แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือ ไม่คาดคิดว่าคนระดับนี้จะทำพฤติกรรมลักษณะนี้ เพราะเป็นความผิดที่ร้ายแรงมาก

สำหรับพฤติกรรมของบุคคลทั้งสี่เชื่อได้ว่ามีเจตนาเพื่อล่าสัตว์ เนื่องจากแอบลักลอบขับรถออกนอกเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และไม่กลับเข้ามายังจุดพักที่กำหนดไว้ เจ้าหน้าที่ต้องออกตามหาจนพบอาวุธและซากสัตว์ป่า รวมถึงมีการเตรียมพร้อมเพื่อล่าชำแหละและรักษาสภาพสัตว์ป่า

ขณะที่พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งตอนแรกถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังให้สัมภาษณ์กรณีนายเปรมชัยกับพวก ที่เข้าไปตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรว่า อย่าเพิ่งปรักปรำใคร

แต่ต่อมาพลเอกสุรศักดิ์ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า ได้รับรายงานว่านายเปรมชัยขออนุญาตเข้าไปพักค้างคืนตามปกติ แต่อยู่เกินที่ได้รับอนุญาตเจ้าหน้าที่จึงไปจับกุม ส่วนที่ตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงไม่ค้นรถเนื่องจากปกติแล้วนักท่องเที่ยวเข้าไปในเขตอุทยาน เจ้าหน้าที่ก็จะไม่ได้ไปค้นรถยนต์ เพราะเข้าใจว่าคนที่เข้าไปเที่ยวในอุทยานเป็นผู้ที่รักธรรมชาติโดยพื้นฐาน และนักท่องเที่ยวที่เข้าไปก็ไม่ได้ถือปืนให้เห็นแต่ยืนยันกรณีนี้ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย

สำหรับพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่มีการประกาศให้เป็นมรดกโลก  การสำรวจโดยกลุ่มวิจัยสัตว์ป่าพบว่า มีเสือโคร่งประมาณ 100 ตัว มีเสือดาวและเสือดำ ประมาณ 100-130 ตัว