เช้านี้วิถีไทย – 118 ปี ประเพณีบุญเดือนสาม สืบสานวิถีชาวอู่ไท

1442

เช้านี้วิถีไทย คุณเนติ์ ตันเจริญ จะพาคุณผู้ชมไปร่วมสืบสานประเพณีบุญเดือนสาม ที่อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี  พร้อมชมวิถีของชาวอู่ไท ซึ่งก็คือการนำสำรับคาวหวานจัดใส่สาแหรกแบกไปวัด ที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งงานประเพณีบุญเดือนสามในปีนี้ จัดงานกันถึง 9 วัน 9 คืน และจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 118 แล้ว

ขึ้น 12 ค่ำ ถึงแรม 5 ค่ำเดือน 3 ตามปฏิทินไทย ชาวอู่ไทจะรวมตัวเข้าครัวทำอาหาร สมุนไพรเทใส่ครก  พร้อมวัตถุดิบมากมาย ตำให้ดังสนั่น เพื่อรังสรรค์อาหารจานมงคลที่ชาวลุ่มน้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี รู้จักกันดีในชื่อ “แกงบวน”

ไปบุกถึงครัวชาวอุทัยฯมาแล้วเลยได้สืบทราบว่า สูตรแกงบวนของที่นี่จะต้องมีการเติมน้ำใบย่านางลงไป พร้อมกะทิ และมะพร้าวคั่วเพื่อให้มีกลิ่นหอมค่ะ

นอกจากแกงบวนแล้ว ยังมีการพิถีพิถันรังสรรค์อาหารพื้นถิ่นอื่นๆ อย่างแกงบอน ผัดหมี่ ฉู่ฉี่หมูและปลาเห็ด พร้อมขนมไทยสูตรโบราณรวม 12 อย่าง นำมาจัดเป็นสำรับคาวหวาน ในชุดชามเบญจรงค์อย่างดี ก่อนนำใส่สาแหรกแบกขึ้นบ่าไปวัดค่ะ

ความศรัทธาในพระพุทธศาสนาทำให้สาวน้อยสาวใหญ่ชาว อ.หนองฉาง ตั้งใจจัดสำรับคาวหวานอย่างสุดฝีมือ ไม่มีใครน้อยหน้าใคร เพื่อโชว์ว่าบ้านนี้ลูกสาวสวยและทำอาหารอร่อย

นี่เป็นเพียงสำรับคาวหวานชุดเล็กเท่านั้นนะคะ เพราะสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้จะมีการนำสำรับคาวหวานชุดใหญ่ จัดเป็นขบวนแห่อย่างสวยงาม และในงานบุญใหญ่ครั้งนี้ยังเป็นโอกาสดีที่ลูกผู้ชายจะได้ออกบวช ซึ่งก็จะมีการจัดขบวนอุปสมบทหมู่อย่างยิ่งใหญ่เช่นกันค่ะ

อำเภอหนองฉางนั้นในอดีตก็คือเมืองอู่ไท ด้วยเป็นชัยภูมิที่ดี มีน้ำท่าและพืชพรรณธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ หนองฉางจึงเป็นอำเภอที่เชื่อมร้อยวัฒนธรรมประเพณีและพิธีกรรมทางศาสนาอันเก่าแก่เข้าไว้ด้วยกัน ในงานบุญเดือนสามที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 118 จึงมีผู้คนมากมาย มุ่งหน้ามาที่นี่เพื่อมาร่วมสร้างบุญใหญ่กันค่ะ

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน