ตื่นตา! พบฉลามวาฬ 5 เมตร ว่ายเคียงคู่นักดำน้ำที่เกาะมันใน จ.ระยอง

514

สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ออกไปดำน้ำ เมื่อพบฉลามวาฬขนาด 5 เมตร ใกล้เกาะมันใน จังหวัดระยอง

ฉลามวาฬตัวใหญ่ ขนาด 5 เมตร กำลังแหวกว่ายอยู่ใต้ท้องทะเล ห่างจากเกาะมันใน จังหวัดระยอง ประมาณ 1 กิโลเมตร โดยนักดำน้ำ ได้เข้าไปใกล้ๆ และว่ายน้ำเคียงคู่กับเจ้าฉลามวาฬตัวใหญ่ได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งมันก็ไม่มีทีท่าว่าจะตื่นกลัว หรือจะทำร้ายใคร

นายวิเชียร สิงโตทอง กัปตันเรือท่องเที่ยว เล่าว่า เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 61 ขณะที่กำลังพานักท่องเที่ยวชาวไทย 36 คน ออกไปดำน้ำ แล้วได้พบกับฉลามวาฬ โผล่ขึ้นมาโชว์ตัวบนผิวน้ำ และว่ายวนไปมารอบเรือ สร้างความตื่นเต้นให้กับทุกคน เพราะน้อยครั้งที่จะได้พบ

จึงทอดสมอเรือให้นักท่องเที่ยวลงดำน้ำชมฉลามวาฬอย่างใกล้ชิด โดยห้ามจับตัวมันเด็ดขาด ซึ่งเจ้าฉลามวาฬ ยังเข้ามาใกล้ๆ และว่ายน้ำเคียงคู่กันนานเกือบ 1 ชั่วโมง จนอากาศในถังใกล้หมดต้องขึ้นเรือ ส่วนฉลามวาฬยังคงว่ายอยู่ข้างเรือ ก่อนที่จะดำน้ำหายไปในทะเล

ด้านผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 บอกว่า ฉลามวาฬไม่ดุร้าย จะว่ายน้ำช้าๆ เพื่อหากินแพลงก์ตอน สามารถถ่ายรูปได้ แต่ห้ามแตะ จับ หรือ เกาะตัวมัน เพราะฉลามวาฬจะติดเชื้อจากมนุษย์ได้ง่ายมาก สำหรับฉลามวาฬตัวนี้เป็นปลาประจำถิ่น จะพบได้บริเวณทะเลแหลมแม่พิมพ์ เกาะทะลุ ทะเลบ้านเพใกล้เกาะเสม็ด