แห่ชมดอกซากุระเมืองไทย บานสะพรั่งที่ภูลมโล จนเป็นภูเขาสีชมพู

727

นักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางขึ้นไปเที่ยวที่ภูลมโล จังหวัดพิษณุโลก เพื่อชมความสวยงามของดอกซากุระเมืองไทย เบ่งบานจนภูเขากลายเป็นสีชมพู

ความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่เบ่งบานเต็มต้น บนพื้นที่ 2,100 ไร่ ทำให้ภูเขาที่ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก กลายเป็นภูเขาสีชมพู ซึ่งตอนนี้จะเป็นช่วงที่ดอกซากุระเมืองไทย เบ่งบานพร้อมกันมากที่สุด ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดพิษณุโลก และจากทั่วสารทิศ เดินทางเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก

นายพิเชษฐ์ ภูมิพาณิชย์ เจ้าหน้าที่อุยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า ได้ถ่ายคลิปบรรยากาศ เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 21 ม.ค.61 พบว่ามีนักท่องเที่ยวมากกว่า 2 พันคน เดินทางมาเที่ยวภูลมโลมากที่สุดตั้งแต่เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภูเขาสีชมพูปีนี้ ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

โดยจะสามารถชมดอกซากุระเมืองไทยได้ถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้เท่านั้น จากนั้นดอกจะร่วงโรยและแตกใบตามธรรมชาติต่อไป

ส่วนที่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนหมาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร มีต้นนางพญาเสือโคร่ง ออกดอกสีชมพูสวยงาม

นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมพร้อมศึกษาธรรมชาติ สูดอากาศที่บริสุทธิ์ และถ่ายรูปกับดอกนางพญาเสือโคร่งได้อย่างใกล้ๆ ซึ่งที่นี่ยังมีจุดชมวิวอีกหลายแห่งที่สามารถมองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนทอดยาวจนสุดสายตาด้วย

ส่วนที่จังหวัดน่าน นักท่องเที่ยวนับพันแห่ขึ้นชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งรับลมหนาว ที่สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ทำให้การจราจรติดขัดยาวกว่า 3 กิโลเมตร จนหลายคนต้องจอดรถข้างทาง แล้วเดินขึ้นไปแทน

ซึ่งทุกคนต่างไม่ผิดหวังเมื่อได้เห็นความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งกว่า 300 ต้น ตลอดทางเดินและเนินเขา พร้อมชมดอกไม้อีกหลายชนิด

เปลี่ยนบรรยากาศไปที่ภาคอีสาน ชมความสวยงามของทุ่งดอกคอสมอสทั้งสีแดงอมชมพู สีชมพู เบ่งบานบนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ ที่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี หลังปลูกขึ้นเพื่อเตรียมเปิดงานเกษตรอีสานใต้ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 9-18 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งยังมีการเพาะชำกล้วยไม้ตระกูลหวายกว่า 2,000 ต้น ที่กำลังเริ่มออกดอกสวยงามไม่แพ้กัน

ลงใต้ไปที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชมดอกสร้อยระย้าสีขาวมุขห้อยเป็นพวงจากต้นพุ่มเตี้ย ที่อยู่ใกล้ธารน้ำตกดาดฟ้า พื้นที่ชุ่มชื้นของอุทยานแห่งชาติเขาสกเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่เป็นตัวชี้วัดของป่าที่อุดมสมบูรณ์

ซึ่งดอกสร้อยระย้าจะบานในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมเพาะเมล็ดปลูกเพิ่ม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงาม

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ภูหินร่องกล้า