เจ้าของฟาร์มสุนัขแจ้งจับหมอ ฉีดฟิลเลอร์-ทารุณกรรมสุนัข หลังซื้อไปแล้วส่งคืน

458

เจ้าของฟาร์มสุนัขในจังหวัดชุมพร  พร้อม มูลนิธิ Watch  Dogs Thailand  แจ้งจับนายแพทย์ของคลินิกแห่งหนึ่ง หลังสั่งซื้อสุนัขไปแล้ว กลับส่งคืนมาในสภาพถูกทารุณกรรม สีขนถูกย้อมและถูกฉีดฟิลเลอร์ทั่วใบหน้า จนตาเกือบบอด โดยอ้างว่าสุนัขมีลักษณะไม่ตรงตามภาพที่ประกาศขาย นอกจากนี้ยังพบว่ามีฟาร์มสุนัขอีกแห่ง ถูกแพทย์รายนี้สั่งซื้อแล้วนำไปทารุณกรรมเช่นกัน

นี่เป็นสภาพของสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน เพศผู้วัย 2 ปี ที่ถูกนายแพทย์คนหนึ่งสั่งซื้อไปจากฟาร์มในจังหวัดชุมพร   ก่อนที่ 6 เดือนต่อมาจะส่งกลับคืนฟาร์ม โดยอ้างว่าสุนัขตัวนี้มีลักษณะไม่ตรงตามภาพที่ประกาศขายผ่านหน้าเฟซบุ๊ก จากนั้นก็พยายามขอให้ทางฟาร์มส่งสุนัขตัวใหม่ให้

เจ้าของฟาร์มสุนัข เล่าว่าก่อนขายสุนัขตัวนี้ให้นายแพทย์คนดังกล่าวไปในราคา 1 แสนบาท  โดยระบุว่าจะนำไปเป็นพ่อพันธุ์เขาได้ถ่ายคลิปวิดีโอลักษณะของสุนัขไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด เพื่อให้เห็นว่ามีสีขนและขนาดตัว ตามที่แพทย์คนดังกล่าวต้องการ แต่เมื่อส่งสุนัขไปแล้วกลับถูกส่งคืนมาด้วยสภาพหน้าปูดบวม ถูกย้อมเปลี่ยนสีขน และมีอาการเซื่องซึม  กล้ามเนื้ออ่อนแรง  ตาเป็นฝ้าเกือบบอด

หลังได้รับสุนัขตัวดังกล่าวกลับคืนมา เขาพยายามสืบหาสาเหตุอาการผิดปกติของสุนัข กระทั่งมีพยานให้ข้อมูลว่าสุนัขตัวนี้ถูกนายแพทย์ดังกล่าวฉีดฟิลเลอร์ที่บริเวณใบหน้า และยังพบว่านี้ไม่ใช่สุนัขตัวแรกที่ถูกกระทำลักษณะนี้ เพราะมีเจ้าของฟาร์มสุนัขพันธุ์บลูด๊อกในกรุงเทพมหานครอีกแห่ง ก็ถูกนายแพทย์คนเดียวกันสั่งซื้อไปจำนวน 4 ตัว ก่อนจะพบว่า 2 ใน 4 มีใบหน้าปูดบวม และเริ่มเป็นแผลอักเสบ  ส่วนอีก 2 ตัว  ตายโดยไม่รู้สาเหตุ จากนั้นแพทย์คนดังกล่าวก็โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาถูกฟาร์มเอาเปรียบ  หลอกขายสุนัขไม่สมบูรณ์ให้

จากการตรวจสอบพบว่านายแพทย์ดังกล่าวเป็นแพทย์เวชกรรม ประจำคลินิกแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี แต่ถูกเลิกจ้างเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เพราะมีพฤติกรรมนำสุนัขเข้ามาในคลินิกบ่อยครั้ง แต่ไม่พบว่ามีพฤติกรรมทารุณกรรมสัตว์

เบื้องต้นตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และเตรียมส่งสุนัขตรวจหาสาเหตุของอาการผิดปกติ อย่างละเอียด พร้อมประสานนายแพทย์คนดังกล่าว  เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงถึงเรื่องราวทั้งหมด  หากพบว่าผิดจริงก็จะถูกแจ้งข้อหากระทำการทารุณสัตว์

                                                                                                                จุฑารัตน์  มีช้าง

                                                                                                                     รายงาน