รวบชาวไทยใหญ่ตั้งแก๊ง “บัวดำ เชียงใหม่” รุมทำร้ายเพื่อนร่วมชาติสาหัส

568

ตำรวจเชียงใหม่ตามรวบวัยรุ่นชาวไทยใหญ่ 6 คน ตั้งแก๊ง “บัวดำ เชียงใหม่” ก่อเหตุรุมทำร้ายชายชาวไทยใหญ่ด้วยกัน ได้รับบาดเจ็บสาหัส

กล้องวงจรปิดบริเวณตลาดวโรรส อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ บันทึกภาพกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 6 – 7 คน รุมทำร้ายชายคนหนึ่งอยู่ริมถนน ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะวิ่งข้ามไปอีกฝั่ง โดยมีกลุ่มวัยรุ่นวิ่งไล่ตาม จากนั้นเกิดการต่อสู้กัน และวิ่งไล่กันไปมา

วงจรปิดอีกมุมจะเห็นว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังคงวิ่งไล่กันมา โดยชายคนหนึ่งล้มลุกคลุกคลานอยู่ที่พื้น ทำให้กลุ่มวัยรุ่นที่ถืออาวุธคล้ายไม้ด้ามยาวเข้ามารุมตีและกระทืบ แม้ชายคนดังกล่าวจะพยายามลุกขึ้นมาตอบโต้ แต่ก็ถูกรุมจนเซไปชนรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ล้ม แล้วตัวเองก็ถูกรุมทำร้ายอย่างรุนแรง ท่ามกลางสายตาของพ่อค้าแม่ค้าและนักท่องเที่ยว ที่พยายามเข้าไปห้ามปราม ก่อนที่กลุ่มวัยรุ่นจะวิ่งหนีไป เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุ พลเมืองดีได้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้นำตัวผู้บาดเจ็บ คือ นายสาย นะยา อายุ 28 ปี ชาวไทยใหญ่ ส่งโรงพยาบาล โดยพบว่าเขาถูกมีดแทงที่ท้องรวม 5 แผล และถูกฟันที่ศีรษะอีก 1 แผล ชุดสืบสวนได้แกะรอยกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุ จากหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุและตามเส้นทางโดยรอบ พบเบาะแสเป็นเสื้อที่กลุ่มวัยรุ่นใส่ มีข้อความว่า “บัวดำเชียงใหม่” กระทั่งล่าสุดเช้ามืดวันนี้ (17 ม.ค.61) ตำรวจนำกำลังไปจับตัวผู้ต้องหาได้  6 คน เป็นวัยรุ่นชาวไทยใหญ่ อายุระหว่าง 18 – 20 ปี พร้อมของกลาง มีดซามูไร 3 เล่ม และมีดขนาดต่างๆ รวม 5 เล่ม พร้อมเสื้อยืดสีดำที่มีข้อความ “บัวดำเชียงใหม่” อีกนับ 10 ตัว

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ก่อเหตุมีทั้งหมด 7 คน หนีไปได้ 1 คน ซึ่งตำรวจจะเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี และจากการตรวจสอบยังพบว่า วัยรุ่นชาวไทยใหญ่ได้ตั้งแก๊งและมีแฟนเพจของกลุ่ม รวบรวมสมาชิกชาวไทยใหญ่กว่า 40 คน ในแต่ละคืนจะนัดรวมตัวกันและออกตระเวนตามสถานบันเทิง หรือแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยหลังจากดื่มสุราจนมึนเมา ก็มักจะหาเรื่องชาวไทยใหญ่ด้วยกัน รวมถึงชาวบ้านทั่วไป จนสร้างความหวาดผวา เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าพร้อมนำตัวไปดำเนินคดีต่อไป