ตำรวจตั้งทีม 3 ทีม ล่ามือปืนยิงช้างป่างายาวตายที่กุยบุรี

623

ตำรวจตั้ง 3 ทีม ล่าตัวมือปืนยิงช้างป่างายาวตายที่กุยบุรี พร้อมเตรียมตรวจสอบผู้ครอบครองปืนรอบพื้นที่

ความคืบหน้ากรณีช้างป่างางามหรือเจ้าด้วน ถูกพบซากล้มตายที่บริเวณลำห้วยในป่าเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี บริเวณหมู่ 8 บ้านพุบอน ตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ต่อมา ทีมสัตวแพทย์ได้ผ่าซากพบกระสุนปืนไรเฟิลที่ขมับเหนือเบ้าตาซ้าย ลึก 5 นิ้ว และกระสุนปืนลูกซองที่สะโพกซ้ายบริเวณผิวหนังช้าง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม  และนำตัวอย่างชิ้นเนื้อทั้งหมดส่งตรวจยังห้องปฏิบัติการมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

ขณะที่นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี พร้อมผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าด้วน  รวมถึงช้างตัวอื่นๆ ที่ตายไปก่อนหน้า โดยมีเจ้าคณะตำบลกุยบุรีพร้อมพระสงฆ์จากวัดไร่บน รวม 4 รูป สวดมนต์เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ช้าง จากนั้นร่วมกันเคลียร์พื้นที่ทำแนวกันไฟ ห่างจากจุดพบซากเจ้าด้วน 50 เมตร ก่อนเผาซากช้าง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถนำเครื่องจักรเข้าไปขุดหลุมฝังซากช้างได้

นายอำเภอกุยบุรีเปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สืบค้นจากทะเบียนปืนในอำเภอกุยบุรี พบว่ามีผู้ที่ครอบครองปืนไรเฟิล 20 ราย ซึ่งได้ส่งรายชื่อทั้งหมดให้ทางตำรวจแล้ว พร้อมวอนให้ทุกฝ่ายช่วยกันสืบหาตัวคนร้ายและช่วยกันดูแลช้าง ปกป้องช้าง อย่าให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีก

ล่าสุด ผู้บังคับการตำรวจภูธรประจวบคีรีขันธ์เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา3ชุดเพื่อเร่งคลี่คลายคดี โดยมีความคืบหน้าไปพอสมควร แต่รายละเอียดของคดียังไม่สามารถเปิดเผยได้ทั้งหมด เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อรูปคดี ต้องขอเวลาอย่างน้อย 2-3 วัน ให้เจ้าหน้าที่สืบสวนเชิงลึกเสียก่อนจะสามารถบอกรายละเอียดได้

เบื้องต้นตำรวจไม่ตัดประเด็นใดทิ้งแต่หลักๆ คือ ประเด็นเรื่องล่าเอางา กับเรื่องของการทำลายพืชผลทางการเกษตร และประเด็นแวดล้อมอื่นโดยจะลงพื้นที่หาข่าวเชิงลึก หากมีข้อมูลเชื่อมโยงไปยังบุคคลใดก็จะสืบไปถึงทั้งหมด

ส่วนกระสุนปืนที่ผ่าได้จากซากช้างนั้น จะส่งตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐานเพื่อนำมาประกอบคดี พร้อมทั้งเตรียมตรวจสอบปืน ในพื้นที่ต่างๆรอบๆอำเภอกุยบุรีด้วย