สายป่าน รับผิดเคสมือลั่นภาพหลุดแฟน วุฒิ เผยสุดห่วงความรู้สึก

754

เหตุดราม่านางเอกสาว สายป่าน – อภิญญา สกุลเจริญ มือลั่น โพสต์ไอจีสตอรี่ ขณะอยู่กับแฟนหนุ่ม วุฒิ – นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์ แต่กลับมีคนตาไวแคปภาพหลุดเห็นของลับของแฟนหนุ่มสายป่าน งานนี้จากความไม่ตั้งใจ ก็กลายเป็นเรื่องบานปลาย  เมื่อ  กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เรียกนางเอกสาวรับทราบข้อกล่าวหาและชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหลังจากออกจากห้องสอบสวน ทั้งคู่ก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอย่างละเอียดว่า

“วันนี้ป่านมารับทราบข้อกล่าวหา มาชี้แจงกับพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ว่า ลำดับเหตุการณ์เป็นยังไง เจตนาของเราเป็นยังไง ซึ่งป่านก็เคยชี้แจงไปแล้วทางอินสตาแกรม และเฟซบุ๊ก ซึ่งสำนวนทั้งหมดจะถูกส่งไปที่ศาลอีกทีนึง  ซึ่งป่านได้แคปจากอินสตาแกรมของป่านเองให้เห็นเจตนารมณ์ของเราว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะโพสต์คลิปลงไป เราเองก็มีหลักฐานหลายอย่างมายื่น จากที่เราได้แถลงข่าวไปเบื้องต้น ทางอินสตาแกรม ที่เป็นแคปชั่น แล้วก็มีจากแชตไลน์ที่เราได้คุยกับเพื่อน ๆ กับแฟนคลับที่ส่งมาบอกว่ามีภาพไม่เหมาะสมนะ แล้วป่านก็บอกไปว่าไม่ทันเห็นจริง ๆ ไม่ได้มีเจตนาโพสต์”

          ตอนนี้เรื่องราวดูบานปลายกว่าที่คิด

          “น่าจะเป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้ป่านไม่ได้ออกมาพูดหรือว่าอาจไม่ได้เจอหลาย ๆ คน ข้อมูลก็เลยอาจผิดพลาดไปบ้าง (สรุปโดนแจ้งข้อกล่าวหากี่คน) ป่านคนเดียวค่ะ แต่ป่านยังไม่ทราบข้อกล่าวหาเลยค่ะว่าเป็นอะไร ทราบแต่มาตราที่กระทำคือ 14(4) ซึ่งป่านให้การยอมรับว่ากระทำจริง แต่ทั้งหมดก็ต้องดูที่เจตนาอีกที อย่างที่บอกว่าวันนี้เราจึงมาชี้แจงถึงลำดับเหตุการณ์และเจตนา (คิดว่าเรื่องจะไปทิศทางไหน) ป่านไม่แน่ใจเลยค่ะ เราได้ให้เจ้าหน้าที่ได้ดูทั้งหมดว่าเราทำอะไร แบบไหน หลังจากนี้คงเป็นขั้นตอนการรวบรวมสำนวนส่งไปที่ชั้นศาลแล้วทุกอย่างก็จะดำเนินไปตามลำดับขั้นตอนอีกที”

          กับคนที่แคปหรือแชร์ภาพจะดำเนินการอย่างไรต่อ

“ป่านก็ยังไม่ได้คิดว่าจะทำยังไงต่อดีกับคนที่แคปค่ะ มันเป็นสิ่งที่ควบคุมยาก แล้วมันเกิดจากความผิดพลาดของตัวเราเองที่ไม่รอบคอบมากกว่าค่ะ ดังนั้นการที่เรื่องมันอยู่แค่นี้ป่านก็คิดว่าเรื่องมันค่อนข้างใหญ่มากแล้ว ไม่อยากให้ทุกอย่างมันใหญ่ไปกว่านี้  ได้แต่ภาวนาให้เรื่องของป่านเป็นกรณีตัวอย่างให้ใครหลาย ๆ คนดีกว่า ณ ตอนนี้ไม่ได้คิดว่ากับคนที่แชร์จะดำเนินการยังไงต่อดี”

หลังจากนี้จะต้องตั้งสติมากขึ้นขนาดไหนกับการโพสต์โซเชียล

“โดยปกติแล้ว ป่านคิดมาตลอดว่าตัวเองมีสติในการโพสต์นะ ไม่ว่าจะเป็นแคปชั่นหรือภาพนิ่ง ไม่เคยคิดมาก่อนว่าตัวเองจะพลาดกับเรื่องแบบนี้ ด้วยประสบการณ์ทำงานที่ก็ไม่ได้น้อย ก็ยังรู้สึกว่า (เสียงสั่น) ทำอะไรไม่ได้นอกจากยอมรับความจริง แล้วมันก็สอนให้ตัวเราเองรู้ว่า จริง ๆ แล้วคนที่มั่นใจในตัวเองว่า คิดดีแล้ว มีสติแล้ว ก็พลาดได้  ก็อาจต้องมีสติมากกว่านี้อีกเยอะเหมือนกัน ”

ตอนที่เห็นครั้งแรกตกใจกันขนาดไหน

“ตกใจพอ ๆ กันค่ะ เราไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้น ตัวป่านเองตอนแรกไม่มีใครเห็นอะไร จนแฟนคลับทักเข้ามาเลยตกใจแล้วรีบลบ คือปุ่มที่กดบันทึกมันอยู่ข้าง ๆ นิ้วโป้งป่านพอดี กับเรื่องที่เกิดขึ้นใน จริง ๆ แล้วป่านเตรียมตัวมาตั้งแต่วันที่รู้แล้วแหละว่ามันพลาด ตั้งแต่รู้ว่าซวยแล้วรีบลบ แต่ก็เชื่อว่าต้องมีคนรู้ แล้วเข้าใจป่าน คนที่ตามจะรู้ว่าป่านไม่ใช่คนที่จะทำอะไรแบบนี้ มันไม่มีประโยชน์ ไม่มีเหตุผลเลยที่จะทำ แต่บางทีพอพลาดไปปุ๊บ เราก็ต้องยอมรับ ไม่มีใครที่ไม่เคยพลาด เมื่อเราพลาดก็ต้องออกมายอมรับ แล้วก็ด้วยหน้าที่การงานและสถานะของป่าน ณ ตอนนี้เป็นคนของสังคม ต้องเป็นตัวอย่าง และหลาย ๆ อย่างที่ผ่านมา ป่านต้องรับผิดชอบต่อสังคม และสิ่งที่กระทำ ดังนั้นสิ่งเดียวที่ป่านทำได้ก็คือ ยอมรับความจริงทั้งหมด รับสภาพทุกอย่างแบบไม่มีเงื่อนไข หรือข้อกังขาใด ๆ เลย ทำตามขั้นตอนของกฎหมายไป”

ได้อ่านกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลบ้างมั้ย

“อ่านบ้าง ไม่อ่านบ้างค่ะ (เครียดมั้ย) อย่างที่ป่านบอกค่ะ เราเป็นห่วงความรู้สึกของครอบครัวป่านมากกว่า ครอบครัวของเราทั้งคู่นะคะ ตัวป่านเองที่ผ่านมาเจอแต่ข่าวค่อนข้างหนักอยู่แล้ว การตั้งรับ หรือรับมือก็สเต็ปบายสเต็ป เพียงแต่ว่าพอเราสองคนได้คุยกับครอบครัว ได้อธิบายให้ฟังเค้าก็เข้าใจ รู้ถึงเจตนา ดังนั้นพอครอบครัวรู้ก็เลยค่อนข้างมีกำลังใจในการจัดการเรื่องนี้ต่อ (ครอบครัวว่ายังไง) ที่บ้านให้กำลังใจค่ะ ตอนแรกเค้าก็พอรู้ว่าผิดพลาดทางเทคนิค เพียงแต่เค้าก็อาจมีคำถามในตอนแรกเหมือนทุกคนว่ามันคืออะไร ทำไม พอเราอธิบายว่าผิดพลาดตรงไหน เกิดจากอะไร เค้าก็เข้าใจ แล้วก็ให้กำลังเราทั้งคู่ค่ะ(บางคนบอกว่าเป็นการสร้างกระแส) “ป่านว่ามันไม่คุ้มเลยค่ะ กับการที่ป่านอยู่วงการมาแล้วจะมาสร้างกระแสด้วยเรื่องแบบนี้ ป่านไม่เลือกที่จะเสี่ยงทำอะไรแบบนี้หรอกค่ะ (มีคนบอกว่าข่าวนี้ทำให้วุฒิเป็นที่รู้จัก) ดังแบบนี้วุฒิคงเลือกอยู่แบบเดิมดีกว่ามั้งคะ (กระทบกับเรื่องงานหรือเปล่า) ยังไม่มีอะไรนะคะ ป่านยังถ่ายละครตามปกติอยู่ค่ะ”

กับเรื่องที่เกิดขึ้นถึงขั้นเสียน้ำตาเลยมั้ย

“ป่านเครียดค่ะ แต่ถามว่าถึงกับเสียน้ำตามั้ย ขนาดไหลออกมาเลยก็คงไม่ขนาดนั้น เพราะป่านยอมรับความจริง มันไม่มีอะไรที่ต้องทำไปมากกว่าการยอมรับความจริงแล้วทำให้มันออกมาดีที่สุด เรามีเจตนาที่ชัดเจนอยู่แล้วที่เราไม่ตั้งใจ ดังนั้นการพูดความจริงว่าเราไม่ตั้งใจ ทุกอย่างเราไม่ตั้งใจจริง ๆ ดังนั้นมันให้อภัยตัวเองได้ แต่เราไม่รู้ว่าสังคมจะให้อภัยเราหรือเปล่าเท่านั้นเองค่ะ”

เหตุการณ์นี้ทำให้เราสองคนจับมือกันแน่นขึ้นหรือเปล่า

“เราก็คุยกันเยอะขึ้นค่ะ ตั้งแต่เกิดเรื่อง แฟนคลับทักเรื่องภาพมา วุฒิไม่เคยโทษป่านเลย ไม่เคยเอาข้อผิดพลาดตรงนี้มาว่าเลย  คอยช่วยเป็นกำลังใจให้ป่านผ่านเรื่องนี้ไปได้เร็ว ๆ เพราะมันเกิดจากป่านเองทั้งหมด อินสตาแกรมก็ของป่าน (อยากบอกอะไรกับสังคม) ป่านไม่รู้จะพูดอะไร เรารู้ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เราควรทำ ในฐานะที่เราเป็นคนของสังคม แต่หลาย ๆ ครั้งก็จะเกิดเรื่องผิดพลาดในชีวิตคนเราอยู่แล้ว

เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องนึงที่ป่านพลาดมาก ๆ ป่านไม่รอบคอบเอง มันเป็นความสะเพร่าของเรา  ป่านอยากให้กรณีของป่านเป็นตัวอย่างของใคร ๆ ที่ใช้โซเชียลมีเดีย การคุยกันในกรุ๊ปเพื่อน การส่งต่อกัน เอาแค่ในกรุ๊ปเพื่อน การถ่ายอะไรไม่คิด ไม่ตรวจดูให้รอบคอบ แล้วโพสต์ออกไป ผลกระทบมันอาจไม่เกิดกับเราเอง แต่เกิดกับสังคมและคนรอบข้าง ส่วนอีกเรื่องก็คือการแชร์ จริง ๆ เจตนาป่านไม่ได้อยากโพสต์ลงไป แต่เมื่อรู้ว่าผิดพลาดป่านก็ลบทันที แต่ทุกวันนี้ ที่ป่านมาอยู่ตรงนี้ก็เป็นเพราะการแชร์ การส่งต่อกันอย่างสนุกปากของทุก ๆ คน  (เสียงสั่น) แต่ป่านไม่โทษใคร ป่านโทษว่าเป็นความผิดตัวเอง การแชร์กันเราห้ามไม่ได้ แต่อยากให้ทุกคนคิดนิดนึงว่าหลังจากเราแชร์ไปมันส่งผลกระทบถึงใครบ้าง แค่นั้นเองค่ะ”

          ซึ่งเมื่อทุกคนหันมาถามความรู้สึกจากทางหนุ่ม “วุฒิ นันทวุฒิ” เจ้าตัวก็เผยว่า

“วันนี้ผมก็พาเค้ามารับทราบข้อกล่าวหาครับ ตัวผมเองไม่ได้เข้าไปชี้แจงด้วย (โดนผลกระทบอะไรบ้าง) ผมเป็นห่วงความรู้สึกเค้ามากกว่า เพราะว่าเค้าเป็นผู้หญิง ผมเป็นผู้ชายไม่มีอะไร แล้วครอบครัวเค้าจะยังไง ตัวเค้าเองด้วย มันก็ไม่ดี กับเรื่องที่เกิดขึ้นในเมื่อมันผิดพลาดไปแล้ว เราก็ต้องแก้ไข แต่ตัวผมเอง ผมเป็นผู้ชายไม่เสียหรอก แต่เค้าเป็นผู้หญิง เค้าเสียหาย  แล้วด้วยหน้าที่การงานเค้า ครอบครัวเค้าอีก เพราะว่าผมเป็นคนเห็นก่อนด้วยซ้ำก็เลยให้ลบ”

          จากข่าวนี้ ก็ทำให้คนรู้จักวุฒิมากขึ้น

          “คนรู้จักก็ดีครับ แต่จริง ๆ แล้วคนเราเลือกที่จะรู้จักกันได้ว่าอยากจะรู้จักกันแบบไหน ผมอยากให้คนรู้จักผม อยากให้คนชื่นชอบในผลงานผม ความสามารถผมมากกว่า ไม่ใช่เพราะข่าว”

          รับผิดโดยไม่โทษใคร แถมใส่ใจความเป็นคนของสังคม ขอเป็นตัวอย่างให้คิดแบบนี้ ยกนิ้วให้ “สายป่าน – วุฒิ” เป็นคู่รักสุดแมนประจำปีไปเลย!

 

Credit : IG@apinnya / @nantawut_bs

 

หน้าเครียดกันทั้งคู่

 

ถามอะไรตอบหมด และพร้อมรับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองพลาดไป

This too shall pass | #talkintomyself

A post shared by apinnya (@apinnya) on

หลังพบ ปอท. ป่านก็โพสต์ปลอบใจตัวเองพร้อมแฮชแท็ก #talkintomyself

วุฒิโพสต์ภาพจับมือกับป่านหลังข่าวออก

สายป่านโพสต์ข้อความนี้หลังมีข่าว

ไปทำบุญ 9 วัดกับแม่และวุฒิ

ถวายของเพื่อเป็นทาน

อย่าแชร์ในสิ่งที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนเลยนะคะ

วุฒิไม่โทษป่านถึงเหตุการณ์ครั้งนี้